Biểu tình tiếp tục ở miền Trung và bắt bớ khắp nơi
Source: RFA Posted on: 2018-06-18


Đồn cảnh sát phòng cháy chữa cháy thị trấn Phan Rí Cửa bị đốt cháy sau cuộc biểu tình ngày 11/6/2018.
Hằng ngàn người dân tại miền trung Việt Nam vào ngày chủ nhật 17 tháng 6 tiếp tục xuống đường biểu tình ôn hòa phản đối kế hoạch của chính phủ Hà Nội cho người nước ngoài đầu tư vào các đặc khu kinh tế.
Reuters loan tin dẫn nguồn từ những người chứng kiến các cuộc biểu tình. Theo Reuters những người biểu tình quan ngại việc cho thuê đất như thế có thể bị những nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm.
Song song đó những người biểu tình cũng quan ngại Luật An Ninh Mạng mới được thông qua sẽ hạn chế quyền tự do ngôn luận.
Tin cho biết hằng ngàn người tại Hà Tĩnh sau khi dự thánh lễ ngày chủ nhật đã tiến hành biểu tình một cách ôn hòa. Họ giương những biểu ngữ với nội dung ‘Không cho Trung Cộng thuê đất dù chỉ một ngày’ hay ‘Luật An Ninh Mạng giết chết quyền tự do’.
Biểu tình tại Hà Tĩnh như vừa nêu kéo dài suốt hai tiếng đồng hồ mà không có đụng độ nào với phía công an, cảnh sát.
Trong khi đó thì tại những tỉnh, thành khác ở Việt Nam, an ninh được xiết chặt trong ngày chủ nhật với sự hiện diện của đông đảo công an, cảnh sát tại những khu vực công cộng.
Ở Sài Gòn đã xảy ra tình trạng bắt người như lời của cô Nguyễn Ngọc Lụa, người bị bắt đưa về trụ sở Công an Phường Bến Nghé sau khi đi dự lễ tại Nhà Thờ Đức Bà ra, và chứng kiến một người khác mà cô biết bị đánh đập ngay tại trụ sở Công An:
“Những thanh niên bị đưa vào, trên mặt họ đều có máu. Chúng tôi chỉ biết cầu nguyện vì khi đứng lên nói vì sao đánh người chảy máu thì họ tát tai, không cho nói. Chúng tôi ở phía ngoài, còn anh Trịnh Toàn ở bên trong khi bị đánh kêu lên ‘Cứu tôi với, công an đánh tôi’. Tôi cảm thấy họ đánh anh rất đau nên tôi nói với họ ‘Đừng đánh anh đó nữa; đó là người anh em của chúng tôi; anh em của anh đó chứ không phải người Trung Quốc đâu mà đánh. Khi chúng tôi cùng đứng lên yêu cầu đừng đánh thì họ dùng dui cui đánh và nói ‘Ngồi xuống, tụi bây chống phá hả!”
Một người chứng kiến khác ở Sài Gòn cũng cho biết các lực lượng chức năng có mặt trong ngày 17 tháng 6 ở Sài Gòn mà anh này ghi nhận được:
“Gồm có Áo vàng, Áo xanh, Kiểm Soát Quân Sự, Anh Ninh Sở, An Ninh Quận; hầu hết các lực lượng đều có ở đó.”
Theo báo chí trong nước có tất cả 310 người bị bắt giữ tại Thành phố Hồ Chí Minh sau cuộc những cuộc biểu tình hồi tuần trước 10,11/6/2018 nhằm phản đối dự luật đặc khu và luật an ninh mạng.
Ngoài ra truyền thông nhà nước cũng cho biết công an đã “xử lý” những người bị cáo buộc có hành vi quá khích, kích động tụ tập, gây rối an ninh trật tự. Cũng theo báo chí Việt Nam, trong số những người bị cầm giữ có 7 người bị tạm giữ hình sự, 175 người bị “xử lý” hành chính.
Đặc biệt có một người bị cơ quan công an nói rằng đã giả dạng công an để quay phim chụp ảnh đám đông những người biểu tình.


Công an và an ninh trên đường phố Sài Gòn ngày 17/6/2018 Citizen photo
Liên quan tới những cuộc biểu tình tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, còn có hai công nhân bị cáo buộc ném đá vào lực lượng chức năng trong cuộc biểu tình tại Công ty Pouyuen ở quận Bình Tân vào ngày 11/6, một công nhân bị buộc tội dùng ống sắt chia cho công nhân để tấn công cảnh sát cơ động.
Tại tỉnh Bình Thuận nơi diễn ra những vụ bạo động khi diễn ra biểu tình vào các ngày 10,11, và 12/6, cơ quan công an Thành phố Phan Thiết đã khởi tối vụ án gọi là ‘gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ và hủy hoại tài sản công cộng’.
Báo Thanh Niên trong nước cho biết có 200 người bị tạm giữ ở Phan Thiết.
Tại thị trấn Phan Rí Cửa nơi trụ sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy bị đốt cháy trong ngày 11/6, có 10 người đã bị khởi tố.
Tại Thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa có hai người cũng bị khởi tố với cáo buộc ‘kích động và gây rối trật tự công cộng’.
Trong các ngày 10, 11 tháng sáu nhiều ngàn người tại các tỉnh, thành ở Việt Nam đã xuống đường biểu tình chống dự luật đặc khu có thời hạn cho nước ngoài thuê đất 99 năm, và đạo luật an ninh mạng yêu cầu cung cấp thông tin người sử dụng mạng cho công an.
Đa số các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa tại Hà Nội, Sài Gòn, Nha Trang, Đà Nẵng, Vinh, nhưng tại Phan Thiết đã biến thành bạo động đốt cháy Ủy ban Nhân dân Tỉnh Bình Thuận, trụ sở Sở Kế hoạch- Đầu tư, đồn cảnh sát phòng cháy chữa cháy tại Phan Rí Cửa, cùng nhiều xe cộ.
--------------
Ý Kiến độc giả :

Bởi vì sức mạnh của chính quyền không bị suy yếu cho nên sau những vụ biểu tình, họ tung lực lượng để ruồng bắt và tra tấn những kẻ họ chụp ảnh được hoặc nghi ngờ. Vậy hãy áp dụng chiến thuật đánh về đêm để chúng ăn ngủ không yên và khó chụp hình kiểm soát người dân hơn. Hãy "dỉ độc trị độc", hay theo phương pháp du kích ám sát của Việt Minh vào thời Pháp thuộc. Thời đó đêm nào cũng nghe tiếng súng nổ từng phát ở nơi này chốn nọ trong thành phố và sáng hôm sau mới biết có người bị Việt Minh ám sát hồi đêm. Bây giờ là thời điểm của chiến tranh nhân dân chống chính quyền, vì chính quyền đã xem nhân dân là thù địch và ra tay tàn sát dân, vì thế không lý do nào mà người dân lại nhường nhịn chính quyền được. Dân thua chỉ vì hèn mà thôi. chỉ thua vì quan niệm sai lầm về đạo lý, chỉ thua vì chưa đánh giá được sự tồn vong của đât nước quan trọng đến thế nào trước nguy cơ bán nước và tàn sát dân của chính quyền VC. Nếu quan niệm đúng đắn thì muôn nguời như một, không còn ai do dự mà sẽ thống nhất tư tưởng, một lòng hy sinh vì tổ quốc. Lúc đó chắc chắn chính quyền sẽ đầu hàng. Đó là điều khẳng định !!. Đừng để cho ai khuyến dụ mình "bất bạo động", cũng đừng để mấy ông linh mục ngu si tuyên truyền "phải yêu thương kẻ thù". Ngày nào còn có "sự lãnh đạo tinh thần nhu nhược của mấy ông đó" thì ngày đó sẽ mất nước và dân tộc điêu tàn !

JB Trường Sơn.
 
Thời buổi nầy mà còn ngồi khóc và kêu gọi "biểu tình bất bạo động " và hãy "yêu thương kẻ thù" như ông linh mục Nguyễn Văn Lý tại Việt nam là chuyện rất lạ lùng, nếu không nói ông ta là kẻ điên khùng mất trí sau nhiều năm bị việt cọng tẩy não!!! Thôi vừa rồi, tôi xin ngài hãy ngủ yên đi cho người dân công giáo Việt  còn chút thời giờ đọc kinh sau các cuộc biểu tinh. AMEN !!!
Lê Hùng Bruxelles.