Chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ tới Hà Nội bị trì hoãn vì ‘sự cố sức khoẻ’
Tác giả : Reuters Nguồn: VOA Ngày đăng: 2021-08-24


Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại một buổi thảo luận bàn tròn ở Singapore trước khi sang thăm Việt Nam. Chuyến bay của bà Harris bị trì hoãn do "sự cố sức khoẻ" ở Hà Nội, theo ĐSQ Mỹ.
Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết chuyến thăm của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tới Việt Nam đã bị trì hoãn hôm 24/8 do một sự cố sức khoẻ không rõ nguyên nhân tại Hà Nội.
Bà Harris, người đang ở Singapore sau khi kết thúc chuyến công du 3 ngày ở đây, dự kiến bay đến Hà Nội vào cuối ngày 24/8 nhưng bất ngờ bị hoãn 3 tiếng do “một sự cố sức khoẻ bất thường.”
"Sự cố sức khoẻ bất thường” là thuật ngữ mà chính phủ Mỹ thường dùng để mô tả Hội chứng Havana, một tình trạng với các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, đau nửa đầu và suy giảm trí nhớ, được đặt tên như vậy vì nó lần đầu tiên được báo cáo bởi các quan chức Hoa Kỳ ở Đại sứ quán Mỹ ở Cuba vào năm 2016.
Văn phòng của Phó Tổng thống đã biết về một báo cáo về một sự cố sức khoẻ bất thường có thể xảy ra gần đây ở Hà Nội, Việt Nam,” thông báo của Đại sứ quán Mỹ được Reuters trích dẫn cho biết.
Sau khi đánh giá kỹ lưỡng, quyết định được đưa ra là chuyến đi của Phó Tổng thống được tiếp tục,” thông cáo cho biết nhưng không nêu chi tiết.
Người phát ngôn của bà Harris từ chối bình luận về lý do trì hoãn.
Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ, William Burns, cho biết khoảng 100 sỹ quan CIA và thành viên gia đình họ nằm trong số 200 quan chức Mỹ và thân nhân bị căn bệnh “Hội chứng Havana.”
Một hội đồng của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ vào tháng 12 đã phát hiện ra rằng một giả thuyết hợp lý là các chùm "năng lượng định hướng" đã gây ra hội chứng, theo ông Burns.
Giám đốc CIA còn cho biết rằng có "khả năng rất cao" hội chứng này là do cố ý gây ra và Nga có thể phải chịu trách nhiệm, ông nói thêm rằng ông đang giữ lại các kết luận cuối cùng trong khi chờ điều tra thêm.
Moscow phủ nhận bất cứ sự liên quan nào đến việc này.
----------