Biden bị chỉ trích gay gắt vì coi nhẹ thảm họa Afghanistan và lẩn tránh báo giới
Tác giả : Nguyên Hương Nguồn: NTDVN Ngày đăng: 2021-08-25


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden rời Phòng phía Đông của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 23/8/2021. (Hình ảnh Drew Angerer / Getty)
Tổng thống Biden bị lên án đã lẩn tránh đề cập vấn đề cấp bách là cuộc khủng hoảng Mỹ tại Afghanistan và tránh né báo giới.
Tổng thống Biden đã bị các nhà phê bình chỉ trích vì một lần nữa đã né tránh các câu hỏi về cuộc khủng hoảng Afghanistan đang diễn ra và mở đầu bài phát biểu để thúc đẩy chương trình nghị sự "Tái thiết tốt đẹp hơn" của ông, Fox News đưa tin.
Thứ Ba ngày 24/8, sau khi tới trễ 5 giờ đồng hồ, ông Biden đã lên bục Nhà Trắng để bắt đầu cuộc họp báo. Ông bắt đầu bài phát biểu của mình với việc ăn mừng dự luật cơ sở hạ tầng nhân đạo trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la vừa được các thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện thông qua trong một cuộc bỏ phiếu theo đường lối đảng phái. Tổng thống cũng đề cập đến việc sửa đổi quyền bầu cử trước khi đề cập đến tình trạng hỗn loạn ở Afghanistan.
"Tôi không hề muốn chia sẻ điều này với Tổng thống nhưng dù ông ấy có thể chi 30 nghìn tỷ cho cơ sở hạ tầng cũng không thể xóa được vết nhơ về sự thất bại của ông ấy ở Afghanistan", chuyên mục bình luận Eli Lake của Bloomberg Opinion viết trên Twitter.
"Nhà Trắng không thể cảm nhận được thời cuộc. Họ cứ như 'lơ lửng trên mây'. Đối với họ, mọi thứ đều trên giấy tờ. Biden nói về xây dựng cơ sở hạ tầng và biến đổi khí hậu trong khi người Mỹ bị mắc kẹt", cựu Giám đốc Liên minh Tình báo Quốc gia Ric Grenell viết.
"Tôi nghĩ ý của Biden là chương trình 'Tái thiết lập tốt đẹp hơn' của ông ấy thực sự dành cho Taliban ....", giám đốc điều hành, chủ bút của NewsBusters Curtis Houck châm biếm.
"Biden dẫn đầu bài phát biểu bằng cách nói về 'Tái thiết lập tốt đẹp hơn'. Ông ta đã bỏ qua điều khẩn cấp cần phải đề cập trước tiên", Josh Kraushaar, nhà báo chuyên mục của Tạp chí Quốc gia đã kịch liệt phản đối Tổng thống.
"Thật tệ khi Biden thổi phồng dự luật đại tu bầu cử đảng phái và đặt nó lên trên cuộc khủng hoảng ở Afghanistan - nơi tính mạng của hơn 10.000 người Mỹ đang bị đe dọa. Hãy tưởng tượng bạn là một người Mỹ mắc kẹt và thấy rằng bạn là MỤC THỨ BA trên danh sách việc cần làm của Tổng thống", chiến lược gia Đảng Cộng hòa Matt Whitlock đã tweet.
"Biden nhấn mạnh các chính sách kinh tế của mình - chi tiêu và đánh thuế nhiều hơn! Trong khi đó thế giới tan rã, công dân Mỹ bị bỏ rơi, đồng minh phản bội ... Ông ta hoàn toàn bị mất trí !!!" Dân biểu Jody Hice phải thốt lên.
Trong khi thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã trả lời các câu hỏi từ các phóng viên trước đó trong ngày, bản thân ông Biden hiện đã hai ngày liên tiếp tránh né giới truyền thông. Điều này làm dấy lên làn sóng chỉ trích.
"Biden một lần nữa từ chối trả lời các câu hỏi về Afghanistan," phóng viên Jonathan Allen của NBC News đã viết trên Twitter.
"Không hỏi nữa. Biden lại bỏ chạy rồi", bình luận viên Becket Adams của Washington Examiner viết. "Ông Biden đến trễ năm giờ để nói về cơ sở hạ tầng, một số nội dung về Afghanistan, và sau đó không trả lời một câu hỏi nào của báo giới”.
Joe Biden lo sơ tán bản thân khỏi các cuộc họp báo của chính mình, chứ không phải là sơ tán những người Mỹ mắc kẹt sau chiến tuyến của kẻ thù!" Dân biểu Elise Stefanik, thốt lên.
"Joe Biden đã bắt chúng tôi đợi 5 tiếng đồng hồ để nói 10 phút về vấn đề chúng tôi cần biết nhưng lại không có thông tin gì và sau đó từ chối trả lời các câu hỏi từ một hãng tin thân thiện. Người đàn ông này thực sự không thích hợp với cương vị tổng thống", Chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận Turning Point USA, Charlie Kirk đã tweet.
Với việc rút toàn bộ quân đội Mỹ từ Afghanistan mà không có chiến lược rõ ràng, cũng không có ràng buộc với chiến quân Taliban đang ở thế mạnh nhất trong 20 năm, Tổng thống Biden đã khiến Afghanistan thất thủ chỉ trong một tuần. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phải bỏ trốn, người dân Afghanistan sợ hãi tìm đường thoát ra nước ngoài trong tuyệt vọng, hàng ngàn người Mỹ đang chờ giải cứu trước ngày 31/8, theo Fox News.
Hiện đang có rất nhiều quan ngại rằng Mỹ không thể giải cứu hết số người này ra khỏi Afghanistan và Taliban cảnh báo không gia hạn thời gian, cũng như sẽ có hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ không hoàn thành kế hoạch rút quân theo kế hoạch được đề xuất.
Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ hai 23/8, Peter Doocy của Fox News đã nhấn mạnh với Thư ký báo chí Psaki rằng những lời chỉ trích nhắm vào Tổng thống Biden không phải là quyết định rút quân khỏi Afghanistan của ông mà là "cách" chính quyền thực hiện việc rút quân. Chính quyền Biden đã đưa quân đội ra khỏi Afghanistan trước, để lại người dân ở phía sau mà đáng lẽ phải thực hiện quy trình ngược lại. Đây chính là nguyên nhân khiến hàng ngàn người hiện đang bị mắc kẹt.
Tuy nhiên, Thư ký báo chí Psaki phản pháo lại rằng người Mỹ không bị mắc kẹt và họ sẽ được hồi hương.
"Đây là một lời nói dối. Người Mỹ đang bị mắc kẹt và bị bao vây. Cả đất nước đều biết điều này, cả thế giới đều biết điều này và Taliban biết điều này", biên tập viên cấp cao Christopher Bedford của tờ The Federalist đã chỉ trích thư ký báo chí.
"Từ biên giới phía Nam của Mỹ đến Afghanistan, có vẻ như chiến lược giải quyết các cuộc khủng hoảng của chính quyền Biden là xem như chúng ta không tồn tại. Hãy mở mắt ra. Có nhiều báo cáo về việc người Mỹ bị Taliban quay lưng, quấy rối và đánh đập", cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley phản ứng.
"Người Mỹ đang mắc kẹt ở Afghanistan. Hiện tại. Các đồng minh của Afghanistan đã giúp đỡ người Mỹ cũng đang bị mắc kẹt ở Afghanistan. Taliban kiểm soát Afghanistan. Người Mỹ và đồng minh bị mắc kẹt sau chiến tuyến của Taliban, còn người Mỹ và đồng minh đã bị người Taliban đe dọa, đánh đập và phong tỏa”, Phóng viên Jerry Dunleavy của Washington Examiner viết.
Nguyên Hương
Theo Fox News
-------------
Liên Hợp Quốc chỉ trích Taliban vi phạm nhân quyền, Bắc Kinh phản bác cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm
Tác giả : Mai Hạ Nguồn: NTDVN Ngày đăng: 2021-08-25


Bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc. (Ảnh Drew Angerer / Getty)
Hôm nay (25/8), Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet đã cáo buộc Taliban vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và kêu gọi thành lập một đơn vị chuyên trách để giám sát. Tuy nhiên, Trung Quốc phản bác rằng nên truy cứu trách nhiệm của Mỹ và lực lượng đồng minh về những hành vi vi phạm nhân quyền ở Afghanistan.
Hôm nay (25/8) Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC) đã tổ chức một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về vấn đề Afghanistan. Bà Bachelet cho biết tại cuộc họp rằng, việc Taliban nhanh chóng chiếm đóng Afghanistan khiến ngoại giới lo ngại mô hình vi phạm nhân quyền trong quá khứ sẽ tái diễn.
Bà Bachelet nói rằng, trong vài tuần qua, bà đã nhận được nhiều báo cáo tin cậy đáng buồn, cho thấy Taliban đã ngay lập tức tiến hành các vụ hành quyết tại những khu vực mà họ kiểm soát, hạn chế quyền của phụ nữ, không cho phép trẻ em gái đi học, tuyển mộ binh lính trẻ em và đàn áp những người biểu tình ôn hòa. Do đó vào thời điểm quan trọng này, người dân Afghanistan kỳ vọng Hội đồng Nhân quyền sẽ bảo vệ và bảo hộ quyền lợi của họ, điều này khiến cuộc họp đặc biệt hôm nay trở nên rất quan trọng.
Bà Bachelet kêu gọi thiết lập một cơ quan chuyên môn để giám sát chặt chẽ tình hình nhân quyền đang thay đổi ở Afghanistan. Bà nói, khi cộng đồng quốc tế đoàn kết, nó có thể gửi một tín hiệu quan trọng đến Taliban rằng các hành vi vi phạm nhân quyền của họ sẽ không được dung thứ.
Tuy nhiên, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trần Húc (Chen Xu), đã phản bác tại cuộc họp rằng, các hành động quân sự của Hoa Kỳ, Anh và các nước khác tại Afghanistan đã vi phạm nhân quyền và chủ quyền quốc gia của Afghanistan.
Ông Trần nói rằng, dưới ngọn cờ dân chủ và nhân quyền, các quốc gia như Mỹ đã can thiệp quân sự vào chủ quyền quốc gia, áp đặt mô hình của họ lên các nước có văn hoá lịch sử và chế độ hoàn toàn khác nhau, gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của những quốc gia này. Đồng thời cáo buộc quân đội của Mỹ, Anh, Úc đã vi phạm nhân quyền ở Afghanistan và phải chịu truy cứu trách nhiệm.
Ông Trần còn nói rằng, Trung Quốc tôn trọng chủ quyền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan, không can thiệp vào công việc nội bộ của nước này và sẵn sàng tiếp tục phát triển quan hệ tốt đẹp với nước láng giềng.
Bắc Kinh sẵn sàng công nhận tính hợp pháp của Taliban?
Tờ U.S News dẫn các nguồn tin tình báo Mỹ và tình báo nước ngoài cho biết, những đánh giá mới đây của quân đội và tình báo Trung Quốc về Afghanistan đã khiến các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thay đổi chiến lược. ĐCSTQ đã sẵn sàng chính thức hóa mối quan hệ với lượng khủng bố Taliban, hơn là hướng tới một thỏa thuận hòa bình với Chính phủ Tổng thống Ashraf Ghani.
Trước đó, trên bề mặt, chính quyền Bắc Kinh đã công khai gây sức ép buộc Taliban hướng tới một thỏa thuận hòa bình với chính phủ của Tổng thống Afghanistan – ông Ashraf Ghani.
Động thái đảo chiều của Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh Taliban đã chiếm được gần như toàn bộ Afghanistan.
Trước đó, vào chiều ngày 16/8, tài khoản Weibo chính thức của tờ Nhân dân Nhật báo - kênh truyền thông nhà nước ĐCSTQ, đã tung ra một video “tẩy trắng” cho tổ chức khủng bố Taliban - "60 giây tìm hiểu Taliban là tổ chức gì" của CCTV, kèm theo một đoạn giới thiệu ngắn trên Weibo, rằng "Taliban" có nghĩa là sinh viên trong tiếng Ba Tư, ra đời trong cuộc nội chiến ở Afghanistan, thành viên chủ yếu là sinh viên của các trại tị nạn và ban đầu chỉ có hơn 800 người.
Đồng thời nói rằng, tổ chức này mở rộng nhanh chóng vì nhận được sự ủng hộ của những người nghèo ở Afghanistan. "Năm 1996, lực lượng Taliban chiếm được Kabul và thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan. Sau ‘sự kiện 11/9’, chính quyền Taliban bị Mỹ lật đổ và bắt đầu cuộc chiến kéo dài suốt 20 năm".
Chủ đề Taliban nhanh chóng lọt top 5 trong 10 chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trong ngày trên Weibo, nhưng nó đã bị cư dân mạng chỉ trích và chế giễu gay gắt.
Một số cư dân mạng Đại Lục bình luận rằng:
“Chỉ có các ông mới thừa nhận chính quyền phản nhân loại này".
“Giúp Taliban tẩy trắng là hành động vô nhân đạo nhất".
Mai Hạ
-------------
----------