Buồn vui lẫn lộn trở lại Canada cho người đàn ông Toronto chạy trốn khỏi Kabul
Tác giả : Yasmine Ghania Nguồn: CBC News Ngày đăng: 2021-08-25
Mohammad Popal đã trở về nhà ở Toronto sau khi trốn thoát khỏi Afghanistan trên một chiếc máy bay của Lực lượng Vũ trang Canada.- © Darek Zdzienicki / CBC
Mohammed Popal, cư dân Toronto về thăm và bị kẹt lại Afghanistan, là người thấy mình đang ở giữa sự hỗn loạn của Kabul khi Taliban chiếm đóng, anh đã trở lại Canada sau nhiều ngày cầu xin chính phủ Canada giúp đỡ.
Nhưng đối với Mohammad Popal, sự trở lại này thật buồn vui lẫn lộn khi anh bỏ lại mẹ và anh chị em tại quê hương, những người mang quốc tịch Afghanistan ..
Popal nói: “Họ đang gặp khủng hoảng và có nguy cơ bị Taliban giết hại."
"Tôi không được khỏe. Tôi không thể ngủ ngon ... Đó không phải là tình trạng mệt mỏi cơ thể."
CBC News lần đầu tiên kể câu chuyện của Popal vào ngày 17 tháng 8. Công dân Canada, người đã đến Afghanistan để chăm sóc người mẹ ốm yếu vào đầu tháng 8, đã được đưa ra khỏi Kabul vào thứ Sáu. Anh ta chỉ là một trong số hàng nghìn người đã cố gắng thoát ra kể từ ngày 15 tháng 8 - ngày Taliban chiếm được thủ đô. Popal đã ngủ giữa đường băng và đường lăn tại sân bay Kabul trong một đêm với hy vọng bắt được chuyến bay.
Các thành viên của Taliban đã ghé đến gia đình của anh ta để tìm kiếm những người anh em của anh, những người làm việc cho cộng đồng quốc tế. Anh ấy nói rằng anh rất lo lắng rằng họ sẽ lại xuất hiện trước cửa nhà của gia đình anh ở bên đó.
Anh kể anh đã được chở bằng một máy bay quân sự của Canada sau khi Global Affairs Canada kiểm chứng giấy tờ và cho phép anh vào trong sân bay.


Một máy bay quân sự của Canada đưa những người Canada và Afghanistan ra khỏi Afghanistan. Canada đã hoàn thành hơn 10 chuyến bay sơ tán, giúp hơn 1.100 người chạy khỏi đất nước, theo Bộ trưởng Nhập cư liên bang Marco Mendicino.- © Được gửi bởi Mohammad Popal
"Tôi đã cố gắng những bốn lần nhưng không thể đến sân bay. Nhưng vào thứ Sáu tuần trước, tôi đã có thể đến, và sau 12 hoặc 14 giờ, tôi đã vào được khu vực giam giữ có những người lính Canada ở đó". Popal giải thích.
Popal cho biết ban đầu anh cảm thấy bị Global Affairs "bỏ rơi" sau khi gửi email và gọi đến đường dây khẩn cấp của bộ phận đó nhiều lần mà không có phản hồi, và sau đó được nhân viên điều hành đường dây khẩn cấp thông báo rằng họ bị hạn chế trong sự hỗ trợ .


Người tị nạn Afghanistan đến Toronto (Báo chí Canada)
G7 họp khẩn về vụ khủng hoảng
Hàng nghìn người Afghanistan và công dân nước ngoài đang cố gắng chạy trốn khỏi đất nước trong bối cảnh Taliban tiếp quản và thời hạn cuối cùng là ngày 31 tháng 8 sắp tới khi lực lượng Hoa Kỳ chuẩn bị rút lui.
Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã đồng ý với khuyến nghị của Lầu Năm Góc về việc giữ đúng thời hạn, theo một quan chức chính quyền nói với Reuters hôm thứ Ba, bất chấp một số đồng minh hối thúc ông Biden gia hạn.
Phát ngôn viên của Taliban nói rằng họ sẽ không chấp nhận gia hạn, và cảnh báo rằng ngày 31 tháng 8 là "lằn ranh đỏ".
Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết các nhà lãnh đạo G7 tại cuộc họp khẩn sáng thứ Ba đã nhất trí về kế hoạch đối phó với Taliban, với điều kiện hàng đầu là nhóm này cho phép người dân rời khỏi đất nước sau cuối tháng.
Lãnh đạo đảng Tự do Justin Trudeau, người tham gia cuộc họp, cho biết Canada đã chuẩn bị sẵn sàng để tiếp tục sơ tán.
Chính phủ liên bang hôm thứ Hai xác nhận rằng các lực lượng đặc biệt của Canada đang hoạt động bên ngoài vòng đai an ninh của sân bay ở thủ đô của Afghanistan, làm việc để đưa người Canada và những người Afghanistan đủ điều kiện lên máy bay đến Canada.
Đã có rất nhiều báo cáo về các vụ xả súng và giẫm đạp giữa đám đông bên ngoài cổng sân bay, và mọi người đang cố gắng vượt qua rào cản để lên máy bay của các nước đồng minh một cách tuyệt vọng.
Ít nhất 20 người đã chết trong và xung quanh sân bay trong các nỗ lực sơ tán, một quan chức NATO cho biết hôm Chủ nhật.
Chính phủ Canada cho biết họ có kế hoạch tái định cư cho khoảng 20.000 người Afghanistan dễ bị tổn thương, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, cũng như những công dân Afghanistan hiện đang ở bên ngoài đất nước chưa có nơi định cư.
Cho đến nay, Ottawa đã xác định được khoảng 6.000 người ở Afghanistan đủ điều kiện tái định cư và cho biết họ đã xử lý khoảng một nửa số đơn xin đó.
Bộ Quốc phòng xác nhận hơn 1.300 người đã được Không quân Hoàng gia Canada đưa ra khỏi Afghanistan.
Popal nhận được hàng chục cuộc gọi từ người Afghanistan yêu cầu giúp đỡ.
Popal nói anh rất vui mừng khi thấy Canada giúp đưa số lượng ngày càng tăng những người Afghanistan làm việc cho quân đội Canada và các cơ quan liên bang ra khỏi đất nước một cách an toàn, anh nói rằng điều đó đáng lẽ nên được thực hiện vài tháng trước.
Anh nói mình đã nhận được hàng chục cuộc gọi từ những công dân Afghanistan muốn tị nạn ở Canada và hy vọng Ottawa sẽ tăng số lượng người mà họ có kế hoạch cho tái định cư.
“Họ không phải [chỉ] là thân nhân của gia đình tôi,” Popal nói.
"Tôi đang nói về toàn dân Afghanistan đang bị tổn thương bởi vì cộng đồng quốc tế đã thực sự bỏ rơi nước này."
Darek Zdzienicki/CBC
----------