Hai dân biểu đòi luận tội Ngoại trưởng Mỹ
Nguồn: Đàn Chim Việt Ngày đăng: 2021-08-27


Đánh bom khủng bó ở sân bay Kabul. Ảnh CNN
Hôm thứ Sáu, hai dân biểu của đảng Công hòa Hoa Kỳ đã chuẩn bị hồ sơ để luận tội Ngoại trưởng Antony Blinken.
Dân biểu Ralph Norman, tiểu bang South Carolina; và Dân biểu Andy Harris, tiểu bang Maryland cáo buộc ông Blinken xử lý vụng về công tác sơ tán tại Afghanistan, không bảo vệ được mạng sống của người Mỹ.
Thông cáo báo chí của Dân biểu Harris nói rằng “Sự thất bại hoàn toàn và tuyệt đối của Bộ trưởng Blinken trong việc quản lý thảm họa có thể tránh được này khiến ông ấy không còn thích hợp trong vai trò lãnh đạo, và tôi hy vọng các bạn đồng viện sẽ cùng tôi cùng đưa ra nghị quyết loại bỏ ông ta.”
Hồ sơ luận tội có đoạn cáo buộc Ngoại trưởng Blinken đã xao lãng nhiệm vụ, có những hành động “khiến tài sản, thiết bị quân sự và vũ khí của Mỹ rơi vào tay kẻ thù của Hoa Kỳ” và “khiến công dân Mỹ mắc kẹt trong các tình huống đe dọa tính mạng.”
Một đoạn khác cáo buộc Ngoại trưởng Blinken đã không thông báo đầy đủ cho các ủy ban Đối ngoại Hạ viện và Thượng viện về tình hình ở Afghanistan, hậu quả là, theo lời Dân biểu Norman “khiến các công dân Mỹ bơ vơ trong một thành phố dưới sự kiểm soát của Taliban.”
Khi được báo chí hỏi về chuyện này, Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói: “Tôi không có phản hồi nào vào lúc chúng ta đang vinh danh cuộc sống của các nam nữ quân nhân.” Khi được hỏi liệu Tổng thống Biden có còn tin tưởng Ngoại trưởng Blinken hay không, bà Psaki trả lời: “Vẫn còn.
Lời yêu cầu của hai dân biểu Cộng hòa khó có cơ hội thành công vì hiện nay Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Dân chủ chiếm đa số.
Ngoài Ngoại trưởng Blinken, một số dân biểu Cộng hòa cũng đã kêu gọi Tổng thống Biden từ chức hoặc bị luận tội về năng lực xử lý cuộc khủng hoảng của ông.
Nếu chuyện này xảy ra, Phó Tổng thống Kamala Harris theo Hiến pháp sẽ là người tiếp tục nhiệm kỳ tổng thống.
Cũng hôm thứ Sáu, Tổng thống Biden tuyên bố sẽ hoàn thành nhiệm vụ ở Afghanistan bất chấp cảnh báo rằng có khả năng xảy ra một cuộc tấn công khủng bố khác ở Kabul trong lúc Hoa Kỳ đẩy mạnh việc sơ tán người Mỹ và người Afghanistan để hoàn tất cuộc rút lui vào ngày 31 tháng 8.
Ông Biden cho biết trong 24 giờ trước đó Hoa Kỳ đã sơ tán hơn 12.000 người ra khỏi sân bay Kabul.
Ông đã gặp các nhà lãnh đạo quân đội vào sáng thứ Sáu và nghe thông tin cập nhật về cuộc đánh bom tự sát hôm thứ Năm. Các tướng lãnh báo cáo có thể xảy ra thêm các vụ đánh bom và họ đã có các biện pháp để bảo vệ lực lượng và hoàn thành nhiệm vụ.
Chỉ một quả bom tự sát hôm thứ Năm đã làm chết 13 quân nhân Hoa Kỳ, làm bị thương thêm 15 quân nhân khác; đánh dấu ngày thiệt hại nặng nhất của quân đội Mỹ trong suốt 20 năm chiến tranh tại Afghanistan. Phía người Afghanistan có ít nhất 150 người chết và hơn 120 bị thương. Kẻ đánh bom thuộc một nhóm địa phương của Nhà nước Hồi giáo ISIS.
Theo Wahingtonpost
----------