Phái nữ tại Afghanistan và tương lai đen tối khi Taliban trở lại.
Nguồn: VOA Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-08-29
Khi mà Taliban chiếm quyền kiểm soát Afghanistan, những người phụ nữ nước này nói họ cảm thấy lo sợ cho tương lai của mình, nhiều người nghi ngờ lời hứa tôn trọng quyền phụ nữ của tổ chức này. TT Joe Biden mới đây tuyên bố, nếu Taliban muốn nhận được viện trợ và sự công nhận, nó sẽ tuỳ thuộc vào cái cách mà tổ chức này đối xử với những người phụ nữ và các bé gái tại Afghanistan.

----------
Xem thêm :

"Joe Biden đã phản bội chúng tôi", người Mỹ gốc Afghanistan phản đối; Thế giới sẽ phải trả giá cho những tội ác của Taliban do Mỹ gây nên
Dưới đây là bản ghi lời thuyết trình trong video trên (được dịch qua tiếng Việt bằng Google Translate) 
Khoảnh khắc này sẽ mãi mãi ghi dấu trong ký ức, đó là khoảnh khắc tại sân bay Kabul khi hàng ngàn người dân tuyệt vọng, hiểu theo đúng nghĩa đen, đã tranh vượt qua nhau để trốn khỏi đất nước sau khi Taliban tiếp quản.
Vâng, chế độ khủng bố ở Afghanistan đã trở lại sau 2 năm họ đánh phá.
Đừng nhầm lẫn, đây là ngày vô cùng ô nhục đối với Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ và là một sự sỉ nhục đối với cá nhân tổng thống Joe Biden, người đã chủ trì cuộc sụp đổ của Afghanistan dưới tay những kẻ khủng bố theo chủ nghĩa cực đoan khi các chiến binh Taliban chiếm Kabul vào tối qua.
Công dân Mỹ gốc Afghanistan ở Hoa Kỳ đang biểu tình phản đối mà quý vị đang thấy trên màn hình TV, đó là hình ảnh cho thấy một số người Afghan đang tập trung bên ngoài nhà trắng.
[tiếng Vỗ tay]
Đây không phải là chúng tôi, không phải !
"Biden, ông đã phản bội chúng tôi, Biden, ông phải chịu trách nhiệm" đó là nội dung của những biểu ngữ, nó sẽ ám ảnh lên ông tổng thống Mỹ trong nhiều năm tới.
Công bằng hay không công bằng, Joe Biden sẽ đi vào lịch sử với tư cách là tổng thống Mỹ, người chủ trì hành động cuối cùng nhục nhã trong trải nghiệm của người Mỹ ở Afghanistan.
Đây cũng chính là ông Joe Biden, người chỉ vài tuần trước đã tỏ ra một thái độ thách thức và nói rằng không có cách nào mà Taliban có thể tràn vào và chiếm lấy Afghanistan được.
Ông ấy cũng tự tin để phản bác bất kỳ sự so sánh nào với Việt Nam khi nói rằng sẽ không có trường hợp nào bạn thấy cảnh người ta được bốc khỏi mái nhà của một đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan.
Những lời nói của ông ta đã quay ngược lại để cắn ông ta chỉ hai tuần sau khi một cảnh như thế được mở ra trước mắt mọi người khi các máy bay trực thăng Mỹ đang tranh nhau sơ tán các nhà ngoại giao và nhân viên khỏi nóc nhà đại sứ quán của Hoa Kỳ ở Kabul.
Nhiều nhà phê bình thậm chí còn gọi đó là thời điểm "Sàigòn của Biden" và không phải Joe Biden không biết những chuyện rủi ro đó có thể xảy ra. Hơn một lần, chính bản thân ông ấy đã lưu ý rằng ông đã tiến vào phòng bầu dục (tòa Bạch Cung) với nhiều kinh nghiệm về chính sách đối ngoại hơn bất kỳ bất kỳ tổng thống Mỹ nào gần đây. Nhưng ông ấy đã phạm sai lầm khủng khiếp.
Tệ hơn nữa, ông ấy và nhóm của ông thậm chí không thể có được khả năng để cứu các thông dịch viên và nhiều người khác, những người đã giúp các lực lượng Mỹ, kịp thời rời khỏi Afghanistan mặc dù thực tế là họ đã có nhiều tháng để lên kế hoạch và chuẩn bị.
Hãy nhớ rằng, Biden đã thông báo quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan vào tháng 4.(4 tháng trước) "Vậy làm thế nào mà tổng thống Biden lại làm bậy được như vậy?" Đây là câu hỏi đầu tiên mà người dẫn chương trình tin tức CNN Jake Tapper đặt ra cho ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken trong một chương trình vào sáng chủ nhật, và câu hỏi này thể hiện được trọn ý nghĩ cốt lỏi trong quan điểm của thế giới về các quyết định gần đây của Biden đối với Afghanistan.
Hẳn Donald Trump là người đã tạo ra thỏa thuận với Taliban ngay từ đầu, và trong một tuyên bố được đưa ra vào thứ bảy ... ừ, một ngày trước khi Taliban chiếm Kabul, Joe Biden đã cố đẩy trách nhiệm thất bại cho Trump bằng cách nói rằng ông ta đã thừa kế một thỏa thuận được tạo ra bởi người tiền nhiệm, nhưng sự đưa đẩy này không làm mất đi thực tế rằng chính Joe Biden sẽ là kẻ phải ôm lấy và sống chung với hậu quả của việc ông cho rút quân quá vội vàng này và hậu quả nặng nề đối với mọi người dân Afghan. Đó là sự quay trở lại đầy sợ hãi và bất định của những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan và chính sách khắt khe của họ không chấp nhận nhân quyền cho phụ nữ. Đó là một cơn ác mộng đen tối, nơi thường xuyên phụ nữ bị ném đá vì tội ngoại tình, bị cưỡng hiếp, bị mất tự do, và việc giết người sẽ là chuyện thường xuyên xảy ra.
Và đối với thế giới, ai cũng có một cảm giác rằng Afghanistan sẽ một lần nữa trở thành vùng đất săn thú tạo vui sưóng cho những kẻ khủng bố,và bọn này sẽ xuất khẩu chủ nghĩa cực đoan ra thế giới trong nhiều năm tới.
Dưới đây là phiên bản tiếng Anh
This moment will forever remain edged in memory the moment at kabul airport when thousands of desperate afghans were seen literally falling over each other to escape the country after taliban takeover.
Yes, terrorist rule in afghanistan is back after a break of 2 years
Make no mistake, this is the day of utter disgrace for the united states of america and a personal humiliation for president joe biden who has presided over this fall of afghanistan to fundamentalist terrorists as taliban fighters took over kabul last evening
Afghan nationals in the u.s. protested against vital on your screen are visuals showing scores of afghan nationals gathered outside the white house
[Applause]
This is not we don't
"Biden you betrayed us, Biden, you are responsible" are the slogans that are going to haunt the u.s. president for years to come
Fair or unfair, joe biden will go down in history as the u.s president who presided over the humiliating final act in the american experiment in afghanistan.
This is the same joe biden who just a few weeks ago had struck a defiant pose and said that there was no way that taliban can overrun and take over afghanistan.
He had also confidently decried any comparisons with vietnam saying there's going to be no circumstance where you see people being lifted off the roof of an embassy of the united states in afghanistan
His words came back to bite him in just two weeks as a comparable scene unfolded with the us helicopters scrambling to evacuate diplomats and staff from the u.s embassy in kabul
Many critics even called it biden's saigon moment and it's not that joe biden did not know the risks, more than once he has himself noted how he came into the oval office with more foreign policy experience than any other recent u.s. president, yet he got it horribly wrong.
Worse, he and his team even failed to get the interpreters in others who helped u.s forces out of afghanistan in time this despite the fact that they had months to plan and prepare
Remember, biden had announced the decision to withdraw american troops from afghanistan in april. So how did president biden get this so wrong ? This was the first question that CNN news anchor Jake Tapper posed to the u.s secretary of state Anthony Blinken on a sunday morning show and it captures the essence of how the rest of the world is viewing biden's recent decisions on afghanistan
Sure donald trump was the one who cut the deal with taliban in the first place, and in a statement issued on saturday… uh one day before the Taliban will take over, joe biden did try to shift the blame a little by saying he had inherited a deal cut by his predecessor, but it does not take away from the fact that it is joe biden who will own and have to live with the consequences of this very hasty uh withdrawal of troops and the consequences that weigh heavy for the afghan people. It is an uncertain fearful return of radical islamic terrorists and absence of human rights for the women. It's a dark nightmare where stoning for adultery, loss of freedom rapes, killings are common place
And for the world, there is the forwarding sense that afghanistan will once again become happy hunting ground for terrorists exporting extremism to the world for years to come
----------