Hoa Kỳ đón thi hài của 13 binh sĩ Mỹ tử trận trong vụ khủng bố ở Kabul
Tác giả : Du Miên Nguồn: NTDVN Ngày đăng: 2021-08-29


Hình ảnh các cỗ quan phủ quốc kỳ Mỹ chứa thi hài của 13 binh lính tại ngũ của quân đội Mỹ thiệt mạng trong vụ đánh bom khủng bố ở Afghanistan tuần trước, được đặt bên trong xe chuyển viện, khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham dự buổi lễ chuyển giao trang trọng tại Căn cứ Không quân Dover ở Dover, Delaware, 29/8/2021. (SAUL LOEB / AFP qua Getty Images)
Tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden đã gặp gỡ gia đình của 13 binh sĩ Mỹ và đến Căn cứ Không quân Dover để nhận thi hài của họ vào ngày 29/8, vài ngày sau khi các binh sĩ thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát gần sân bay Kabul.
Ông Biden, Đệ nhất phu nhân Jill Biden, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Ngoại trưởng Antony Blinken, Tướng quân đội Mark Milley, và các quan chức quân sự hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã có mặt tại căn cứ.
Ông Biden đã tham gia nghi lễ chuyển giao trang nghiêm và gặp gỡ gia đình các binh sĩ thiệt mạng. Thi hài của họ được mang xuống từ máy bay trong những cỗ quan phủ cờ Mỹ, theo các bức ảnh được công bố về sự kiện này.
Trong một tuyên bố, ông Biden cho biết: "13 thành viên tại ngũ mà chúng ta mất đi là những anh hùng đã thật sự hy sinh để phục vụ lý tưởng Mỹ cao nhất của chúng ta và trong khi cứu sống những người khác. Sự dũng cảm và vị tha của họ đã giúp hơn 117.000 người gặp rủi ro đến được nơi an toàn cho đến nay".


Tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden, Đệ nhất phu nhân Jill Biden, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và các quan chức khác tham dự lễ chuyển thi hài trang trọng tại Căn cứ Không quân Dover ở Dover, Delaware, vào ngày 29/8/2021, (Saul Loeb / AFP via Getty Images)
Trong cuộc tấn công, 13 quân nhân và gần 200 người Afghanistan đã thiệt mạng khi một kẻ đánh bom liều chết tự kích nổ tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Vụ việc xảy ra tại nơi quân đội Mỹ đang kiểm tra những người Afghanistan đang cố gắng sơ tán khỏi đất nước. Những kẻ khủng bố bị tình nghi sau đó đã nổ súng vào người Afghanistan và quân đội.
Tên của 13 binh sĩ thiệt mạng đã được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ công bố vào ngày 28/8.
Họ bao gồm:
- Trung sĩ Tham mưu Thủy quân lục chiến (TQLC) Darin T. Hoover (31 tuổi) ở thành phố Salt Lake thuộc tiểu bang Utah;
- Trung sĩ Thủy quân lục chiến Johanny Rosariopichardo (25 tuổi) ở Lawrence thuộc tiểu bang Massachusetts;
- Trung sĩ Thủy quân lục chiến Nicole L. Gee (23 tuổi) ở Sacramento thuộc tiểu bang California;
- Hạ sĩ Thủy quân lục chiến Hunter Lopez (22 tuổi) ở Indio thuộc tiểu bang California;
- Hạ sĩ Thủy quân lục chiến Daegan W. Page (23 tuổi) ở Omaha thuộc tiểu bang Nebraska;
- Hạ sĩ Thủy quân lục chiến Humberto A. Sanchez (22 tuổi) ở Logansport thuộc tiểu bang Indiana;


Nhóm Hải quân chuyển thi hài của Trung sĩ Tham mưu Quân đội. Ryan C. Knauss, 23 tuổi, ở Corryton, Tennessee, và đưa ra khỏi máy bay quân sự khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham dự lễ chuyển giao trang trọng tại Căn cứ Không quân Dover ở Dover, Delaware, 29/8/2021. Trung sĩ Knauss là một trong 13 binh lính của quân đội Mỹ bị giết trong vụ đánh bom khủng bố ở Afghanistan tuần trước. - Tổng thống Joe Biden đã chuẩn bị ngày Chủ nhật tại một căn cứ quân sự của Mỹ để nhận thi hài của 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng trong một cuộc tấn công ở Kabul, một nghi thức long trọng diễn ra trong bối cảnh ông bị chỉ trích dữ dội vì cách xử lý cuộc khủng hoảng Afghanistan. Căn cứ Không quân Dover ở Delaware ở Bờ Đông Hoa Kỳ, cách Washington khoảng hai giờ đồng hồ, gắn liền với sự trở về đầy đau thương của các quân nhân tại ngũ của Mỹ đã ngã xuống trong chiến đấu. (SAUL LOEB / AFP qua Getty Images)
- Binh nhất Thủy quân lục chiến David L. Espinoza (20 tuổi) ở Rio Bravo thuộc tiểu bang Texas;
- Binh nhất Thủy quân lục chiến Jared M. Schmitz (20 tuổi) ở St. Charles thuộc tiểu bang Missouri;
- Binh nhất Thủy quân lục chiến Rylee J. McCollum (20 tuổi) ở Jackson thuộc tiểu bang Wyoming;
- Binh nhất Thủy quân lục chiến Dylan R. Merola (20 tuổi) ở Rancho Cucamonga thuộc tiểu bang California;
- Binh nhất Thủy quân lục chiến Kareem M. Nikoui (20 tuổi) ở Norco thuộc tiểu bang California;
- Quân y Hải quân Maxton W. Soviak (22 tuổi) ở Berlin Heights thuộc tiểu bang Ohio;
- Và Trung sĩ Bộ Tham mưu Quân đội Ryan C. Knauss (23 tuổi) ở Corryton thuộc tiểu bang Tennessee.


Người dân Mỹ tập trung tại Đài tưởng niệm Chiến tranh Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trong một buổi cầu nguyện dưới ánh nến 28/8/2021 ở Arlington, Virginia. Lễ cầu nguyện được tổ chức để vinh danh 13 quân nhân Hoa Kỳ đã chết trong một vụ khủng bố đánh bom liều chết bên ngoài Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul. (Win McNamee / Getty Images)
Theo phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc không kích vào ngày 29/8 nhằm vào một kẻ bị tình nghi là khủng bố đang lái một chiếc xe chở chất nổ.
Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby trước đó đã nhắc nhở về việc, có thể hàng nghìn thành viên của nhóm khủng bố ISIS đã được thả khỏi các nhà tù do các thống đốc Afghanistan giam giữ trước đây, khi Taliban tiếp quản đất nước Nam Á này.
Theo Epoch Times tiếng Anh
----------
Ý kién độc giả :
Những binh sĩ tử nạn đều còn quá trẻ, những mầm sống đầy nhiệt huyết và tiềm năng cho tương lai của đất nước, sao lại có thể để cho họ bị đè chết một cách tức tưởi bởi một thân cây già cằn cổi vô dụng gần 80 tuổi đầy sâu bọ như vậy. Hãy đem cái thân cây mục nát này đốt thành tro để nó không còn cơ hội gây chết chóc cho vưòn cây xanh tươi của nước Mỹ.
Kim Ho Bà Bà----------