Sứ mạng của Bà Phó
Sổ Tay Ký Thiệt kỳ 472
Tác giả : Ký Thiệt Ngày đăng: 2021-09-03


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tại buổi tiếp. Ảnh: TTXVN.
Ngày 25 tháng 8 vừa qua, Phó Tổng thống Kamala Harris đã âm thầm công du Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam giữa lúc Tổng thống Joe Biden đang mờ người với vụ rút chạy khỏi Apghanistan.
Truyền thông báo chí Mỹ không tường trình hay bình luận gì về chuyến đi của bà phó tổng thống, trừ vài tờ báo loan tin chiếu lệ.
Tòa Bạch Ốc cũng chỉ ra một thông báo với những lời lẽ như sau do BBC News Tiếng Việt dịch ra Việt ngữ:

“Năm ngoái, Hoa Kỳ và Việt Nam đã kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong vài thập niên qua, mối quan hệ song phương đạt được những bước tiến đáng kể, để chúng ta thực hiện hợp tác trong nhiều vấn đề, bao gồm chống dịch Covid-19 và chuẩn bị cho các mối đe dọa an ninh y tế trong tương lai, biến đổi khí hậu, và giải quyết những di sản chung của chiến tranh.
“Chúng tôi đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ kinh tế với tư cách là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam, và sự hỗ trợ lẫn nhau đang cùng mang lại hiệu quả: một nền kinh tế Việt Nam sôi động là rất quan trọng đối với các chuỗi cung ứng mà người Mỹ phụ thuộc vào, một điểm mà Covid-19 càng làm nổi bật khi ngừng sản xuất ở nước ngoài đã dẫn đến khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa trong nước.
“Mối quan hệ an ninh của chúng tôi đã mở rộng đáng kể khi chúng tôi ủng hộ độc lập và chủ quyền của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng hải. Hoa Kỳ và Việt Nam cũng đã nâng cao năng lực để ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa từ bệnh truyền nhiễm thông qua quan hệ đối tác trong Chương trình An ninh Y tế Toàn cầu. Mối quan hệ đối tác vốn đã bền chặt và ngày càng phát triển giữa hai dân tộc đã giúp gần 30.000 người Việt Nam học tập tại Hoa Kỳ, đóng góp gần 1 tỷ đôla cho nền kinh tế Hoa Kỳ và gần đây đã có việc mở văn phòng của Tổ chức Hòa bình tại Hà Nội.
“Chuyến công du của Phó Tổng thống tới Việt Nam thể hiện cam kết sâu sắc của Hoa Kỳ không chỉ đối với khu vực, mà còn đối với mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam. Trong các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo Việt Nam, Phó Tổng thống Harris tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ cho một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập, cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, lành mạnh và kiên cường.”
Sau đó, đài RFA (Á Châu Tự Do) tiếng Việt ngày 26 tháng 8 tường trình như sau: 
 
“Vào nửa đêm ngày 26 tháng 8, trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đăng tải nội dung được cho là lập trường của cơ quan ngoại giao này về các phát biểu của Phó Tổng thống Hoa Kỳ, Kamala Harris, trong chuyến thăm vừa diễn ra của bà đến Việt Nam.
“Phía sứ quán Trung Quốc cho rằng bà Kamala Harris đã “công kích” nước họ, và cáo buộc mục đích chuyến thăm của bà Harris tới Việt Nam là “nhằm thách thức và gây sức ép với Trung Quốc” và “chia rẽ Trung Quốc với các nước xung quanh”.
“Điều đáng chú ý trong tuyên bố này là phía sứ quán Trung Quốc khẳng định chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, hay Nam Hải theo cách gọi của nước này, và gọi hành vi chiếm đóng các thực thể ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là “quyền lợi hợp pháp”.
“Sứ quán Trung Quốc cũng đổ cho Mỹ là “kẻ thúc đẩy quân sự hoá” tại Biển Đông, trong khi trên thực tế chính Trung Quốc mới là nước đã bồi lấp các bãi đá thành đảo nhân tạo ở Trường Sa, và xây dựng các căn cứ quân sự ở cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nơi họ chiếm đóng.
“Trong bài đăng của mình, sứ quán Trung Quốc cũng nhắc lại những “tội ác chiến tranh” của Hoa Kỳ trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, và quy kết việc Phó Tổng thống Mỹ đến Việt Nam trong thời điểm hỗn loạn ở Afghanistan là để “đánh thức ký ức” về sự kiện Sài Gòn sụp đổ.
“Ở cuối bài đăng, sứ quán Trung Quốc “khuyến cáo” Hoa Kỳ không được coi nhẹ ý chí và năng lực của nước này trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia. Và khẳng định các nước trong khu vực sẽ không nghe theo Mỹ để chống lại Trung Quốc.
“Bài đăng trên của Đại sứ quán Trung Quốc đã thu hút lượng lớn tương tác của người dùng mạng xã hội ở Việt Nam. Trong số hàng ngàn bình luận, hầu hết đều bày tỏ sự phản đối, và chế giễu lập luận của phía Trung Quốc. Trong đó, có người còn thách thức sứ quán Trung Quốc làm một cuộc thăm dò dư luận để xem người Việt tin Hoa Kỳ hay Trung Quốc hơn.
“Trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24 đến ngày 26 tháng Tám, Phó Tổng thống Hoa Kỳ, Kamala Harris, đã nhiều lần lặp lại quan điểm của phía Mỹ về các hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông và gọi đó là sự “bắt nạt”. Bà Kamala Harris cũng kêu gọi Việt Nam cùng với Hoa Kỳ gây sức ép đối với Trung Quốc để đảm bảo quyền tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông.” (ngưng trích)
 
Quả thật, có lẽ vì gọng điệu xấc láo của bọn Tàu Cộng đã cướp biển đảo của Việt Nam mà còn lên giọng cha chú, cộng với sự khích tướng của bà Phó Tổng thống xứ Cờ Hoa “chưa nói đã cười” mà trên mạng truyền thông xã hội có nhiều bài dạy dỗ bọn chúng rất đích đáng.
Còn “đảng và nhà nước" CHXHCN Việt Nam thì vẫn im thin thít, không dám hé răng. Truyền thông dòng chính dòng tà Mỹ cũng không nói gì tới vụ này.
Chưa hết, theo báo Thanh Niên VN Online ngày 26 tháng 8 :
 
"Ngày 25.8, nhân chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Hà Nội, Đại diện lâm thời Mỹ Christopher Klein đã ký với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Bùi Duy Cường thỏa thuận thuê đất với thời hạn 99 năm để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.
Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ, trụ sở mới sẽ được xây dựng trên khu đất 3,2 mẫu tây; quy mô xây dựng là 39.000 m2; tổng ngân sách dự toán là 1,2 tỉ đô-la. Đơn vị chịu trách nhiệm về kiến trúc là EYP Architecture & Engineering có trụ sở tại Washington D.C.
Trên website của EYP, công ty này cho rằng Khu phức hợp Tòa Đại Sứ mới của Mỹ tại Hà-Nội đại diện cho cột mốc quan trọng trong mối quan hệ ngoại giao đang trên đà phát triển giữa Mỹ với CHXHCN Việt Nam.
Công ty cho biết kiến trúc của công trình gắn với cảnh quan đô thị hiện đại của Hà Nội và phản ánh nét đẹp tự nhiên thanh bình của thành phố. Khu phức hợp gồm một tòa nhà văn phòng, nơi ở cho lực lượng an ninh bên trong cơ quan ngoại giao Mỹ vốn thường do thủy quân lục chiến nước này đảm trách, các tòa nhà hỗ trợ...
Lấy ý tưởng từ vịnh Hạ Long ở đông bắc Việt Nam, nơi nổi tiếng với vùng nước lung linh và hàng ngàn đảo đá vôi cao ngất, vật liệu của tòa nhà thể hiện cách tiếp cận ngoại giao minh bạch, có suy xét và hướng tới tương lai của Mỹ”, theo EYP.
Khu phức hợp Tòa Đại Sứ mới được cho là mang lối kiến trúc cởi mở, gắn kết, đại diện cho mối quan hệ đối tác ngoại giao của Mỹ với Việt Nam và thể hiện những điều hai nước có thể đạt được khi tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị, kinh tế và xã hội.
“Khu phức hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ dự kiến xây dựng tại Hà Nội là một không gian đô thị hiện đại thể hiện văn hóa và sức sống của thành phố. Trụ sở Đại sứ quán mới sẽ đảm bảo rằng cơ quan ngoại giao của Hoa Kỳ tại Hà Nội sẽ được đặt ở một vị trí có thể hỗ trợ và trở thành biểu tượng của sự hợp tác, tình hữu nghị, và phát triển cho nhiều năm tới”, theo thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ. (ngưng trích).
Đây là một tin lạ. Thực vậy, Mỹ đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao với kẻ thù xưa từ năm 1995 dưới thời Tổng thống Clinton, đến nay, 26 năm sau mới xây Tòa Đại Sứ, mà lại quyết định xây vào giữa lúc Hoa Kỳ đang tháo chạy khỏi Afghanistan và những gì đang diễn ra tại Tòa Đại Sứ Mỹ ở Kabul sao mà trông giống cảnh đã diễn ra tại Tòa Đại Sứ Mỹ ở Sài-Gòn 46 năm trước đến thế, khiến cho nhiều kẻ có trí nhớ ngắn hay có sự hiểu biết nông cạn cứ nói rằng Sài-Gòn năm 1975 đã tái diễn ở Kabul năm 2021, dù hai cuộc chiến tranh khác hẳn nhau, về nguồn gốc, mục đích, và bản chất.
Hình như nước Mỹ… đã hết người! Vì vậy mà sau vụ tháo chạy khỏi Sài-Gòn năm 1975, người Mỹ đã không học được bài học nào cả nên bây giờ cảnh thê lương ấy đã tái diễn tại Kabul, và rồi từ Kabul sẽ tới đâu nữa?
Hay là từ Kabul sẽ tới… Hà-Nội? Ai mà biết được? Chuyện đời biển dâu, dâu biển! Vào thập niên 1960-1970 của thế kỷ trước, khi mà “đế quốc Mỹ” đã dội nhiều tấn bom xuống thủ đô của cộng sản miền Bắc Việt Nam, nhà tiên tri nào có thể đoán được sang Thế kỷ 21 Hoa Kỳ sẽ xây Tòa Đại Sứ ở Hà-Nội? Và, việc khởi công xây dựng đã được chính thức hóa với việc ký kết giấy tờ diễn ra vào lúc Phó Tổng thống Kamala Harris viếng thăm Hà-Nội. Hiện diện trong buổi lễ này, theo BBC, bà Harris đã nói như sau:
"Chúng tôi có tầm nhìn và một giấc mơ, sẽ hình thành khi xây, rằng nơi đây sẽ là ngôi nhà và một cơ sở nơi nhiều điều quan trọng sẽ xảy ra. Là nơi sinh viên Việt Nam sẽ tiếp tục nộp đơn xin thị thực để tiếp nối truyền thống lâu đời của sinh viên Việt Nam tìm kiếm một nền giáo dục tại Hoa Kỳ."
"Trong những bức tường đó, chúng tôi mong đợi rằng sẽ có nhiều cuộc họp rất quan trọng, liên quan các thỏa thuận và công việc chúng ta sẽ làm cùng nhau về thương mại, cùng nhau xử lý các công nghệ mới và suy nghĩ về các lĩnh vực trọng tâm và hợp tác mới."
Tất cả những chuyện này là do ý‎ kiến của ai? Tổng thống Biden, hay một người nào khác trong Tòa Bạch Ốc? Ngẫu nhiên hay có chủ đích?
Trước đây, Tổng thống Biden đã nói đi nói lại nhiều lần rằng bà Harris là một cố vấn thân cận mà ông thường xuyên hỏi ý kiến. Bà Harris cũng đã tự đánh bóng mình như là “người cuối cùng ở trong phòng” với ông tổng thống trong tháng tư, trước khi ông loan báo quyết định rút quân ra khỏi Afghanistan, nối kết bà gần hơn với những thảm họa tiếp theo đang diễn ra.
Bà Harris cũng được biết như một người không thích di chuyển. Bằng cớ là mấy tháng trước đây, bà đã được TT Biden giao phó đặc trách giải quyết vụ khủng hoảng biên giới phía Nam. Trong suốt mấy tháng trời sau đó với bao nhiêu rối ren phức tạp đã xảy ra dọc theo biên giới với xứ Mễ, bà Harris vẫn bình chân như vại, không hề dời gót ngọc đi quan sát tại chỗ cho biết tình hình ra sao để “giải quyết”, và đã bỏ ngoài tai những lời chỉ trích nổi lên từ khắp nơi.
Vậy mà nay bỗng dưng “bà Phó” đi thăm Việt Nam, mà lại tới Việt Nam vào giữa lúc cơn dịch Covid-19 đang trong tình trạng cực kỳ trầm trọng và chính quyền Biden đang điên đầu với vụ tháo chạy khỏi Afghanistan?
Thật ra, siêu cường Hoa Kỳ không phải là đã hết những người có cái đầu biết suy nghĩ cao và sâu. Và Phó Tổng thống Kamala Harris đi Việt Nam không phải chỉ để... loan báo việc Hoa Kỳ tặng Việt Nam một triệu liều vắc-xin Pfizer và sẽ đến Hà-Nội trong vòng 24 giờ (!) và để dự khán lễ ra mắt Văn phòng Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) đặt tại Hà Nội, tổ chức tại Khách sạn JW Marriott ngày 25.8.2021, như loan báo của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Hãy thử nhìn lại quá khứ và phóng mắt về tương lai rồi... tưởng tượng ra một kịch bản xem chuyện gì sẽ xảy ra cho Tòa Đại Sứ vĩ đại của Hoa Kỳ tại Hà-Nội trong một hay hai thập niên nữa.
Vào giữa Thế kỷ 20, sau Thế Chiến II, khi Hoa Kỳ và các nước Đồng Minh Tây Âu đập tan giấc mơ ngông cuồng của Đức Quốc Xã và Quân phiệt Nhật, Hoa Kỳ nghiễm nhiên trở thành cường quốc lãnh đạo “Thế Giới Tự Do” trong cuộc “Chiến Tranh Lạnh” chống lại sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản trên thế giới.
Tuy gọi là “Chiến Tranh Lạnh” nhưng không có nghĩa là không có… bắn giết và không có máu đổ thịt rơi! Vì vậy trong cuộc chiến tranh này, để ngăn chặn làn sóng đỏ tràn ngập Vùng Đông Nam Á, Hoa Kỳ đã coi Việt Nam Cộng Hòa như một tiền đồn hiểm yếu trong học thuyết Domino, nếu VNCH sụp đổ thì toàn Vùng Đông Nam Á sẽ sụp đổ theo, giống như một bàn cờ Domino. Vì vậy từ khi chế độ Cộng Hòa được thành lập tại miền Nam Việt Nam năm 1955, Hoa Kỳ đã viện trợ rộng rãi (cả quân sự và kinh tế), đồng thời gửi cố vấn sang Việt Nam để giúp “đồng minh” tự chiến dấu. Nhưng sau vài năm, Hoa Kỳ đã mất kiên nhẫn, và năm 1965 đã tự ‎ý đem quân sang Việt Nam tham chiến với chiến thuật “lùng và diệt” (search and destroy), đánh mà không chủ thắng! Kết quả là sau bảy năm (1965-1972) lùng và diệt với một lực lượng khoảng nửa triệu quân và sử dụng mọi vũ khí tối tân, chỉ trừ bom nguyên tử, Hoa Kỳ đã bỏ rơi đồng minh VNCH vì bị phản chiến gây rối, chia rẽ hậu phương, và do vua đi đêm Kissinger đã sang Tàu nói chuyện được với Chu Ân Lai. Do đó, ba năm sau đã có cuộc tháo chạy vào mấy ngày cuối tháng tư năm 1975 làm hoen ố thanh danh của siêu cường Hoa Kỳ.
Cuộc rút chạy đang diễn ra tại Afghanistan không liên hệ gì tới Việt Nam nhưng vẫn bị gọi là “Saigon All Over Again”, trong lúc Hoa Kỳ đang tìm mọi cách “trở lại Việt Nam”, biến thù thành bạn, bắt tay với “Vi Xi” (VC), thay vì lùng và diệt.
Thời thế đã đổi thay, chính trị không có đạo đức, nhưng nếu năm 1975, Hoa Kỳ không bỏ rơi cái tiền đồn hiểm yếu Việt Nam thì ngày nay đã không phải đương đầu trực tiếp với Tàu Cộng tại Biển Đông, và người Mỹ vẫn cần cái tiền đồn hiểm yếu ở Đông Nam Á bây giờ nằm trong tay Vi Xi.
Trong 26 năm bang giao với Vi Xi, ba tổng thống Mỹ đă tới thăm Việt Nam - Clinton, Bush, Obama - và mới gần đây là Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin. Tất cả đều đi không về rồi, sau khi chụp chung vài tấm hình với những kẻ cựu thù bên dưới pho tượng lớn của HCM.
Hoa Kỳ muốn lôi kéo VC cùng với Khối Cộng đồng Kinh tế ASEAN hợp tác chống lại Tàu cộng, nhưng VC cứ lửng lơ con cá vàng, không có lập trường rõ ràng, làm “bạn” với kẻ thù xưa có lợi về kinh tế thì hoan nghênh nhưng hợp tác để chống Tàu cộng thì không.
Phải chăng đã có một kịch bản để bà phó “chưa nói đã cười” có mặt trong hai ngày ở Hà-Nội mà nhiều người cho là không đúng lúc, trong đó ngày 25 tháng 8 bà Harris đã “tình cờ” dự khán lễ ký kết thỏa thuận cho thuê khu đất ở trung tâm Hà-Nội được mệnh danh khu “đất kim cương” để xây dựng trụ sở mới của Tòa Đại sứ Mỹ tại đây.
Tưởng cũng cần nói thêm, ngoài “tật” chưa nói đã cười, bà phó còn có mối liên hệ mật thiết với nhiều đảng viên cộng sản tại Mỹ mà không ít người đã biết rõ.
Phải chăng vì vậy mà bà Harris đã được đón tiếp ân cần tại Hà-Nội, chứ không phải chỉ vì một triệu liều thuốc chủng Pfizer.
Ký Thiệt----------