Đức thông tin về việc Đại sứ tại Trung Quốc qua đời
Tác giả : Quang Dũng Nguồn: VOV Ngày đăng: 2021-09-07
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 7/9 cho biết, có rất ít chỉ dẫn cho thấy cái chết bất ngờ của Đại sứ Đức tại Trung Quốc, Jan Hecker có liên hệ đến việc thực hiện chức trách nhiệm vụ của ông trong vai trò Đại sứ.
Phát biểu với hãng thông tấn Đức DPA ngày 6/9, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết, dựa vào hoàn cảnh dẫn đến cái chết của Đại sứ Đức tại Trung Quốc, ông Jan Hecker, phía Đức không thấy có chỉ dẫn nào cho thấy việc ông Jan Hecker qua đời có bất cứ liên hệ nào đến vai trò của ông là Đại sứ của Đức tại Trung Quốc.


Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ảnh: ChinaDaily
Ngoại trưởng Đức cũng bày tỏ sự đau buồn và choáng váng trước sự ra đi đột ngột của ông Jan Hecker, cho rằng Bộ Ngoại giao Đức đã mất đi một đồng nghiệp xuất sắc. Tuy nhiên, ông Heiko Maas không cung cấp thông tin gì thêm mà chỉ thông báo người số 2 của Đại sứ quán Đức tại Trung Quốc là ông Frank Ruckert sẽ tạm thời đảm nhận nhiệm vụ thay ông Hecker.
Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel cũng đã lên tiếng bày tỏ tiếc thương ông Jan Hecker, đồng thời cho biết bà trân trọng những công việc đã cùng thực hiện với ông Hecker và hạnh phúc vì đã gắn bó với ông trong suốt nhiều năm.
Trước khi nhận cương vị Đại sứ Đức tại Trung Quốc, ông Jan Hecker là một trong những cố vấn thân cận nhất của bà Angela Merkel về chính sách đối ngoại và an ninh. Ông Hecker được xem là người tổ chức thực hiện thành công chính sách tị nạn của nước Đức năm 2015, khi bà Angela Merkel cho mở cửa biên giới Đức để đón hàng triệu người tị nạn từ Syria và Trung Đông.
Trong cuộc họp Thượng đỉnh G7 hồi đầu tháng 6/2021 tại Anh, ông Hecker cũng là một trong số ít các nhân vật thân cận nhất xuất hiện cùng bà Merkel trong các phiên hội đàm với các nguyên thủ G7. Trong nhiều năm, ông Hecker từng đứng đầu Vụ chính sách đối ngoại, an ninh và phát triển của Văn phòng Thủ tướng Đức.
Việc ông Jan Hecker được chỉ định làm Đại sứ Đức tại Trung Quốc cách đây không lâu cũng được xem là động thái nhằm duy trì mối quan hệ chiến lược giữa Đức và Trung Quốc trong bối cảnh bà Angela Merkel sắp rời chính trường vào cuối năm nay./.
Quang Dũng/VOV-Paris
-------------
Đức: không có dấu hiệu cho thấy cái chết của đại sứ ở Bắc Kinh là do yếu tố chính trị
Tác giả : Reuters Nguồn: VOA Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-09-07


Đại sứ quán Đức tại Bắc Kinh treo cờ rũ hôm 6/9/2021.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức hôm 6/9 cho biết không có lý do gì để tin rằng cái chết đột ngột của ông Jan Hecker, đại sứ mới được bổ nhiệm của Đức tại Bắc Kinh, có chiều hướng chính trị, theo Reuters.
“Không có dấu hiệu nào cho thấy cái chết của ông có liên quan đến chức năng chính trị của ông ấy”, bà Andrea Sasse, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức, nói trong một cuộc họp báo thường kỳ ở Berlin.
Đại sứ Hecker, người từng là cố vấn chính sách đối ngoại cho Thủ tướng Angela Merkel, đã đột ngột qua đời, chưa đầy hai tuần sau khi nhậm chức.
Ông Hecker, 54 tuổi, đã trình quốc thư tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào ngày 24/8, đại sứ quán Đức ở Bắc Kinh cho Reuters biết.
Tại thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) cũng gửi lời chia buồn khi được báo giới hỏi về cái chết của ông Hecker.
“Chúng tôi rất sốc khi hay tin về cái chết đột ngột của Đại sứ Hecker, người đã làm việc tích cực để thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-Đức kể từ khi đảm nhận chức vụ của mình”, ông Uông nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.
Ông Uông nói thêm rằng Trung Quốc sẽ hỗ trợ gia đình ông Hecker và đại sứ quán Đức.
Tại Bắc Kinh, đại sứ quán Đức và Liên hiệp châu Âu (EU) đã treo cờ rũ hôm 6/9.
Đại sứ quán Đức cho biết ông Hecker đã đến Trung Quốc vào ngày 1/8 và ông giống như tất cả những người nhập cảnh, được phía Trung Quốc yêu cầu cách ly phòng dịch bệnh.
------------
Ý kiến độc giả :

Sự ởm ở trong việc chính phủ Đức đưa tin về cái chết của ông Đại sứ khiến chúng ta thắc mắc về nội tình của sự đột tử này. Ngay cả hình của ông đại sứ cũng không được phổ biến. Có gì xấu hổ chăng ?? Chắc chắn Trung Quốc không ngu dại để đầu độc một ông Đại Sứ mới đến nhậm chức. Chỉ có thể suy diễn rằng có một cái gì đó đáng xấu hổ khiến chính quyền Đức không dám công khai về tai nạn này. Ông Đại sứ đã làm gì đó sai trái đến nỗi mất mạng chăng ? ông lạm thuốc Fetanyl của Trung Quốc ? hay ông tự ý tìm ăn trái Đài Tiên hay Tuyết Lê trứ danh của dân Hán nên phấn khởi quá đứng tim luôn ?? Thật là huyền bí !!
Kim Hoa Bà Bà
----------