BIDEN ĐỐI MẶT VỚI KHỦNG HOẢNG NIỀM TIN
Tác giả : Tôn Nữ Hoàng Hoa Ngày đăng: 2021-09-11
Sau khi ông Biden quyết định rút quân ở Afghanistan một cách gấp rút đã gây lên một làn sóng phẫn nộ không những tại Mỹ và ngay các quốc gia xưa nay có quan hệ với Mỹ.
Tổng thống Biden đang đối mặt với cuộc khủng hoảng niềm tin của dân chúng Mỹ trong khi ông đang đảm nhiệm cương vị tổng tư lệnh . Trong khi rút quân, ông Biden luôn luôn trấn an dân chúng Mỹ rằng “Khả năng của Taliban không thể nào lật đổ mọi thứ để sở hữu toàn bộ đất nước Afghanistan là một sự việc rất khó xảy ra”.
Nhưng sau đó ông nhận được kết quả của cuộc rút quân bất thành ở Afghanistan, khiến 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng và người Mỹ cũng như các đồng minh Afghanistan mắc kẹt.
Các cựu nhân viên cao cấp ở quốc phòng, các nhà lãnh đạo quân sự và các thành viên Quốc hội ở cả hai bên đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hoà đã chỉ trích Biden vì đã bỏ rơi người Mỹ khi chiếc máy bay C-17 cuối cùng của Mỹ cất cánh từ Kabul vào tối thứ Hai, bất chấp lời hứa của Biden vài tuần trước . Biden nói rằng "Nếu có người Mỹ, các công dân chưa rời đi, chúng tôi sẽ ở lại cho đến khi chúng tôi giải quyết xong tất cả. "
Cùng lúc các chuyên gia về chính sách đối ngoại cũng cảnh cáo rằng uy tín quốc tế của Mỹ đã giảm sút, vì cả đồng minh và đối thủ đều coi Mỹ và chính quyền Biden là yếu kém và không thể bảo vệ công dân cũng như các tổ chức quan trọng của mình khỏi Taliban và các cuộc tấn công khủng bố khác.
Ngoài ra, các gia đình của 13 người Mỹ bị giết bởi tấn công của ISIS-K gần sân bay Kabul vào thứ Năm tuần trước đang bày tỏ sự phẫn nộ với Biden vì những quyết định sai lầm của ông ta đã trực tiếp dẫn đến cái chết những người thân yêu của họ.
Niềm tin của công chúng Mỹ đối với Biden cũng đã không còn, do quyết định rút quân vội vã ra khỏi Afghanistan .
Theo một cuộc thăm dò của CBS News được công bố vào tuần trước, cho thấy phần lớn người Mỹ không coi Biden là người có năng lực, tập trung hoặc hiệu quả trong công việc. Ngoài ra, sự đánh giá một cách tổng quát về ông tổng thống của đảng Dân Chủ cũng giảm xuống 50%, giảm từ 58% vào tháng 7 và 74% cho biết việc rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan đã diễn ra rất tồi tệ.
Cựu Phụ tá Phó Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách Chính sách châu Âu và NATO Michael C. Ryan nói với Fox News trong một tuyên bố rằng tất cả "khả năng và ý chí của người Mỹ đều bị nghi ngờ" sau quyết định "thiếu khôn ngoan" của Biden khi vội vàng rút quân khỏi Afghanistan.
Ryan còn nói thêm là "Sự hiện diện của các lực lượng Mỹ và NATO ở trung tâm Âu-Á là một tín hiệu rõ ràng cho khu vực về khả năng và ý chí của Mỹ cùng các đồng minh trong việc theo đuổi các lợi ích sống còn của khu vực . Cả khả năng và ý chí của chúng ta đều đã bị nghi ngờ".
Cách thức đơn phương và vội vàng quyết định rút quân này của ông Biden đã làm mất niềm tin hiện nay ở nhiều nơi . Ở Âu Châu cho rằng Mỹ là một cộng tác viên không đáng tin cậy . Và điều này cho thấy thế giới đang nghi ngờ về khả năng yếu kém của Biden trong việc hợp tác chặt chẽ giữa các cộng tác viên với Mỹ .
Cựu cố vấn hàng đầu của cựu tổng thống Obama, ông David Axelrod gọi việc rút quân khỏi Afghanistan là "một thảm họa" và là một "thất bại", đồng thời thúc giục Biden đánh giá lại tình hình trên thực tế khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước.
Cựu Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách Đông Á Heino Klinck nói với Fox News rằng cộng đồng quốc tế đang coi việc ông Biden rút quân ra khỏi Afghanistan là một "cuộc rút lui thực sự nhục nhã", điều này đã làm tổn hại đến vị thế của Mỹ trên trường Quốc tế trước mắt các đối thủ, bao gồm Trung Cộng và Nga, cũng như các đồng minh của họ.
Ô Heino Klinck nói tiếp "Tôi thực sự tin rằng tình hình hiện tại là một khó khăn tuyệt đối để có những hành động quốc tế rộng lớn hơn. Sự hỗn loạn hiện tại đang được xem và miêu tả như một sự pha trộn bi thảm giữa sự kém cỏi, cẩu thả và yếu kém của Mỹ và điều đó chắc chắn làm tăng thêm sự dèm pha của Bắc Kinh về sự suy tàn của Mỹ. "
Trong một cuộc phỏng vấn giữa Biden với George Stephanopoulos của ABC News, George cho biết Trung Cộng đã nói với Đài Loan là : "Thấy chưa, Đài Loan không thể trông chờ vào người Mỹ được"
Biden trả lời. “Này George, chúng ta có sự khác biệt cơ bản giữa Đài Loan, Hàn Quốc, NATO.- những thực thể mà chúng tôi đã ký thỏa thuận không phải dựa trên một cuộc nội chiến mà họ đang gặp phải trên hòn đảo đó hoặc ở Hàn Quốc, mà dựa trên một thỏa thuận nơi họ có một chính phủ đoàn kết, trên thực tế, đang cố gắng ngăn những kẻ xấu làm những điều xấu với họ. "
Lý luận của ông Tổng Thống Biden không đúng ở chỗ ông nói Đài Loan không có nội chiến như ở Việt Nam hay Afghanistan mà chỉ "dựa trên một thoả thuận".
Thưa ông TT Biden, người ta không chê bai ông trên một sự thoả thuận mà người ta đang chê bai ông qua hình thức rút quân mau lẹ của ông để đưa đến một sự thảm bại tồi tệ nhất . Họ nhìn vào những cam kết mà Hoa Kỳ đã thực hiện với đồng minh Afghanistan và khi ông ra lệnh rút quân thì Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kabul đã phải bôn ba bỏ chạy vào cuối tuần. Sân bay Quốc tế Hamid Karzai đã nổ ra cảnh hỗn loạn và đám đông người Afghanistan cố gắng chạy trốn khi Taliban tiến quân vào Kabul vào Chủ nhật, với hàng nghìn người Mỹ và đồng minh Afghanistan bị mắc kẹt tại nước này.
Ông cứ tiếp tục hứa cuội và hành động bất chấp đến lòng tin của người dân. Nhưng chắc chắn từ đây cho đến khi có một vị Tổng Thống khác, hy vọng nước Mỹ mới có thể ngước mặt nhìn đời trong khi ông đã đánh mất mặt mũi và nhiệt thành của người Mỹ trên cộng đồng chung của thế giới.
Tôn Nữ Hoàng Hoa
9/9/2021
----------