Tưởng niệm nạn nhân loạt khủng bố 11/09/2001, tổng thống Biden kêu gọi «đoàn kết»
Tác giả : Thanh Hà|Anh Vũ Nguồn: RFI Ngày đăng: 2021-09-11


Quốc kỳ Mỹ tại tượng đài tưởng niệm nạn nhân loạt khủng bố 11/09/2001, National 9/11 Memorial & Museum- New York AFP - ROBERTO SCHMIDT
20 năm sau loạt khủng bố 11 tháng 9, vết thương vẫn chưa lành. Hôm nay Hoa Kỳ tưởng niệm 2.977 nạn nhân thiệt mạng trong bốn vụ khủng bố tự sát do Al Qaeda tiến hành trong bối cảnh Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Taliban trở lại cầm quyền.
New York, Shrankville và trụ sở bộ Quốc Phòng tại thủ đô Washington là những địa điểm tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân sẽ dừng lại trong ngày để nghiêng mình trước gần 3.000 nạn nhân thiệt mạng ngày 11/01/2001.
Vào lúc 8 giờ 46 phút sáng nay, tại Ground Zero, New York, nơi xưa kia từng có tòa tháp đôi, ở phía nam đảo Manhattan, tổng thống Joe Biden chủ trì buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân 11 tháng 9 bằng một phút mặc niệm. 8 giờ 46 phút là thời khắc mà cách nay 20 năm, chiếc máy bay đầu tiên của toán không tặc lao vào tháp North Tower của World Trade Center.
Những phút mặc niệm khác sẽ được cử hành vào lúc mà chiếc máy bay thứ nhì đâm vào tháp South Tower, của khu tài chính New York này, vào lúc chiếc máy bay thứ ba nhắm trúng trụ sở bộ Quốc Phòng Mỹ, tại thủ đô Washington, còn chiếc máy bay thứ tư rơi ở bang Pennsylvania. Hai phút mặc niệm cuối cùng được cử hành vào thời khắc mà hai tòa tháp đôi sụp đổ, chôn sống hàng ngàn người.
Đặc phái viên RFI Marie Normand cho biết thêm các sinh hoạt dự trù trong ngày tại New York :
« Buổi lễ diễn ra trong khuôn viên bảo tàng và đài tưởng niệm 11 Tháng 9. Từ hai ngày qua, gia đình của nhiều trong số gần 3.000 nạn nhân đã đến đây để tưởng nhớ những người đã khuất. Người ta đặt hoa hồng trắng, những lá cờ và cả những chiếc mũ của lính cứu hỏa chung quanh hai hồ nước rất lớn mà chung quanh có khắc tên mỗi nạn nhân. Hôm nay, chỉ có gia đình các nạn nhân ngày 11 tháng 9 được có mặt trong buổi lễ. Ban tổ chức đã khoanh một vùng để bảo đảm họ không bị làm phiền. Tối qua hai tia lazer thẳng đứng đã thắp sáng đúng ngay vị trí từng có tòa tháp đôi ở khu World Trade Center. Đó là những tia lazer màu xanh, dài đến 6 km. Cách Mahattan để cả chục cây số người ta vẫn có thể trông thấy hai làn tia ánh sáng đó ».
Tương tự như mọi năm, hôm nay, trong suốt ba giờ đồng hồ, tên tuổi của mỗi người năm xuống được xướng lên trong khuôn viên tượng đài Memorial của New York. Một cuộc tập hợp được dự trù tại quảng trường Times Square trung tâm Mahattan, biểu tượng kinh tế của siêu cường số 1 thế giới.
Tổng thống Biden gửi thông điệp « đoàn kết quốc gia » Không phát biểu trực tiếp trước các buổi lễ kỷ niệm 20 năm xảy ra loạt vụ khủng bố 11/09/2001, tổng thống Joe Biden qua video hôm 10/09/2021 đã phát đi lời kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết.
Trong video dài khoảng 6 phút được đăng trên trang Twitter tổng thống Mỹ nhấn mạnh « đoàn kết là sức mạnh lớn nhất của chúng ta ». Ông tuyên bố, « trong những ngày tiếp theo sự kiện 11/09/2001, chúng ta đã trông thấy những cử chỉ anh hùng ở khắp nơi. Chúng ta cũng đã chứng kiến điều quá hiếm hoi : ý nghĩa thực sự của đoàn kết quốc gia. Đoàn kết trong sức bền bỉ, trong khả năng xoa diu nỗi đau ».
Tổng thống Mỹ cũng tưởng nhớ đến những nạn nhân và gửi lời chia sẻ đến tất cả những ai đã mất người thân trong sự kiện đau thương. Ông Joe Biden cũng ca ngợi « những con người đã quên mình hy sinh cuộc sống trong những phút, những giờ, tháng, năm sau đó ».
Đang bị chỉ trích về việc xử lý đợt rút quân khỏi Afghanistan, cũng như về những quyết định gần đây liên quan đến cuộc chiến chống dịch Covid-19, tổng thống Joe Biden muốn chứng tỏ mình là người tập hợp đoàn kết quốc gia. Ông nói : « Đoàn kết không có nghĩa là tất cả chúng ta phải tin vào cùng một việc, nhưng điều cốt lõi là chúng ta phải tôn trọng nhau và tin tưởng lẫn nhau ». Tránh nhắc đến Afghanistan, tổng thống Mỹ khẳng định trong video rằng cuộc chiến chống khủng bố sẽ không dừng lại.
--------
Ýkiến độc giả :
Bảy Đần nói: "chúng ta phải tôn trọng nhau và tin tưởng lẫn nhau" nhưng hành động của lão thì toàn gây chia rẽ, xúi da đen chống da trắng, để cho da đen tự do dốt phá và giết người, quỳ lạy một thi hài da đen tội phạm nhưng lại làm ngơ trước chết chóc của người da trắng, loại bỏ những người của phe Cọng Hòa trong chính quyền, xúi dục tuyên truyền và dạy dỗ Critical Race theory trong các ngành giáo dục và quân đội để nâng cao chú trọng về khác biệt màu da, chuyện mà xưa nay người ta vẫn muốn hòa đồng và tránh nhắc tới vì càng nói đến thì càng lộ rõ sự khác biệt giữa đen và trắng. Chỉ có đạo đức và tôn giaó mới có khả năng xóa mờ sự khác biệt màu da mà thôi, nhưng chính quyền vô đạo của Bảy Đần thì phá hoại tôn giáo và đạo đức, làm sao có thể giải quyết vụ kỳ thị này được! Một tên vô đạo chủ trương phá thai giết người mà đi dạy đạo đức sao ?
Bảy Đần là một tổng thống vụng về mâu thuẩn trong ăn nói và hành động vì tư tưởng bị lệch lạc bởi ảo vọng.
JB Trường Sơn
----------