TRÁNH VỎ DƯA GẶP VỎ DỪA
Tác giả : Bông Lau Nguồn: Diễn Đản PSXH Ngày đăng: 2021-09-14


Khi cựu TT Donald Trump thất cử, Âu Châu mừng rỡ vì đã thoát nạn không còn bị chính quyền Hoa Kỳ xài xễ coi thường nữa. Âu Châu mơ ước được kết nối lại mối quan hệ vàng xuyên qua Đại Tây Dương như đã từng có với các đời Tổng Thống Mỹ trước đây.
Khi tân TT Joe Biden nhậm chức, ngài cũng đã tuyên bố hứa hẹn muốn dành lại vị trí lãnh đạo của Hoa Kỳ đối với các đồng minh Âu Châu. Thế lãnh đạo đó là phải “tham gia, liên hệ” với đồng minh chớ hổng phải co cụm với chân lý “Nước Mỹ trên hết”.
Nhưng múa lưỡi gáy và hành động là hai điều hoàn toàn khác nhau. Cuộc tháo chạy thần tốc của chính quyền Joe Biden khỏi A Phú Hãn tháng rồi đã làm mộng ước “xuyên qua Đại Tây Dương” của Âu Châu vỡ tung như bong bóng.
Trong cuộc tháo chạy sấm sét này, Hoa Kỳ đã bỏ rơi không thông báo phối hợp với đồng minh Châu Âu làm họ chưng hửng hốt hoảng phải tự lực cánh sinh, chậm chết ráng chịu.
Hàng ngàn công dân Âu Châu đã bị kẹt lại ở A Phú Hãn. Một số đơn vị Biệt Kích của đồng minh Âu Châu có mạo hiễm ra khỏi vòng đai phi trường Kabul bốc được một số ít công dân của họ kẹt bên ngoài. Lãnh đạo của họ giỏi hơn lực lượng hùng hậu 6 ngàn binh sỹ Nhảy Dù và Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ bị cấm cung trong vòng đai phi trường.
Tổng Thống Cộng Hòa Tiệp là Milos Zeman phát biểu: “Cách hành xử của người Mỹ là hèn nhát, làm mất hết uy tín của một cường quốc toàn cầu”.
Âu Châu chống lại cuộc rút quân của chính quyền Joe Biden vì Âu Châu không có căn bịnh dùng chiêu bài rút quân để kiếm phiếu. Âu Châu nhìn xa hơn người Mỹ vì khi A Phú Hãn bất ổn trở thành an toàn khu cho khủng bố làm bàn đạp tấn công thế giới, thì Âu Châu sẽ bị khủng bố hỏi thăm sức khỏe trước Hoa Kỳ.
Anh Quốc là một đồng minh mật thiết nhứt với Hoa Kỳ và có mức thương vong cao nhứt Âu Châu trong 20 năm tham chiến ở A Phú Hãn, giờ có ý định bỏ Mỹ để liên kết với Pháp trong chiến lược phòng thủ Âu Châu. Loài phản bội như vậy ai mà dám chơi.
Bài bình luận của chương trình Việt ngữ BBC ở link bên rất hay. BBC là cơ quan truyền thông có uy tín và không hề ủng hộ chính quyền Donald Trump.
---------------------------
Ý kiến độc giả :

Sự rút quân ra khỏi Afghanistan của Tổng thống Joe Biden là có chủ đích, chứ không phải vì ngớ ngẩn, ngu dốt. Chủ đích đó là gì?
Trao vũ khí tối tân cho Taliban và để cho Trung Cộng sử dụng. Vì Taliban không có khả năng sử dụng.
Bỏ rơi kiều dân Mỹ để có lý do chuộc mạng thì cung cấp đô-la cho quân khủng bố không bị người ta lên án.
Làm mất tin tưởng của Đồng Minh để khi cần sự tiếp tay của Đồng Minh thì Đồng Minh không muốn dính vào. Vậy là có lý do để bào chữa Đồng Minh thờ ơ.
Joe Biden chỉ là bù nhìn. Thế lực ngầm muốn nước Mỹ sụp đổ thì mới dùng sự gian lận bầu cử để đưa Joe Biden lên làm Tổng thống.
Thế lực ngầm đã giết gia đình Tổng thống Ngô Đình Diệm và anh em nhà Tổng thống Kennedy.
Cứ xem bọn tỷ phú George Soros và bọn cầm đầu Tài Chánh, Truyền Thông của Mỹ là ai thì biết thế lực ngầm đó là giống dân nào.
Thiên cơ bất khả lậu. Nhưng qua cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 thì thấy thiên cơ bắt đầu lộ dần.
Trung Cộng với Hồi giáo quá khích, với bọn chống Chúa (chống Christian) đang kết hợp nhau để đưa thế giới tới ngày Tận Thế!
Bằng Phong Đặng văn Âu
----------