Space X : Bốn du khách không gian đầu tiên trở về Trái đất
Tác giả : Thu Hằng Nguồn: RFI Ngày đăng: 2021-09-19


Tầu Crew Dragon chở 4 du khách không gian đầu tiên hạ cánh xuống Đại Tây Dương, ngoài khơi Florida, Mỹ, ngày 18/09/2021. AP
Sau ba ngày du lịch trong không gian, tầu Space X và bốn du khách đầu tiên đã trở về Trái đất trong đêm 18/09/2021. Chuyến bay đầu tiên không có phi hành gia đã diễn ra tốt đẹp.
Thông tín viên RFI Loubna Anaki tường trình từ New York :
“Nắm tay giương cao với ngón cái giơ lên, bốn du khách không gian bước ra khỏi con tầu đưa họ trở về Trái đất. Họ hạ cánh xuống Đại Tây Dương, ngoài khơi Florida, kết thúc một sứ mệnh lịch sử. Nhà tỉ phú kiêm cơ trưởng Jared Isaacman, người đầu tư cho chuyến du hành, phát biểu : “Đây là một chuyến đi đáng nhớ và mới chỉ bắt đầu mà thôi”.
Bốn du khách đã trải qua 3 ngày trong quỹ đạo, bay 45 vòng quanh Trái đất. Chuyến du hành tư nhân được thực hiện với tên lửa Space X của tập đoàn vũ trụ của Elon Musk nhằm mục đích chính thức khởi động ngành du lịch không gian, để chứng minh rằng con người có thể bay vào vũ trụ mà không cần được đào tạo như những phi hành gia chuyên nghiệp.
Bốn du khách đã được huấn luyện 6 tháng thay vì nhiều năm như thông thường. Chuyến đi được đặt tên “Inspiration4” (Cảm hứng 4) còn cho phép nghiên cứu những hiệu ứng của không gian đối với người mới vào nghề.
Space X chuẩn bị nhiều chuyến bay khác theo hướng này trong những tháng tới. Chuyến bay sắp tới được dự kiến vào ngày 22/01/2022 và sẽ chở theo ba doanh nhân”.
-----------

First-ever civilian SpaceX flight returns from orbit
----------