Con gái là ứng viên Tổng thống Philippines số 1, ông Duterte dẫn đầu cuộc thăm dò trở thành Phó tổng thống
Tác giả : Nhân Hoàng Nguồn: Một Thế Giới Ngày đăng: 2021-09-24
Từ cuộc thăm dò hôm 14.7, Tổng thống Rodrigo Duterte được xem là ứng viên hàng đầu để trở thành Phó tổng thống Philippines tiếp theo khi cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 5.2022. Trong khi con gái lớn của Rodrigo Duterte - Sara Duterte vẫn là ứng viên số 1 để trở thành người kế nhiệm ông.
Ông Rodrigo Duterte đã dẫn đầu cuộc khảo sát với 18% người bình chọn.
Ông Rodrigo Duterte bị giới hạn nhiệm kỳ Tổng thống Philippines 6 năm theo một điều khoản trong hiến pháp năm 1987 được ban hành sau khi triều đại Tổng thống Ferdinand Marcos , người đã cai trị quốc gia Đông Nam Á trong 20 năm, sụp đổ.
Những người ủng hộ chính trị của Rodrigo Duterte đã thúc giục ông tranh cử chức Phó tổng thống Philippines và giúp ông rảnh tay trong việc lựa chọn Sara Duterte ra tranh cử chức Tổng thống của mình. Một chiến dịch thành công sẽ cho phép ông Rodrigo Duterte tiếp tục nắm giữ quyền lực, trên danh nghĩa là từ chức vụ cao thứ hai của đất nước.
Rodrigo Duterte ban đầu có vẻ do dự, nhưng trong những tuần gần đây đã bày tỏ sự cởi mở với ý tưởng này. Phát biểu trên truyền hình vào tối 12.7, ông Rodrigo Duterte nói rằng việc tranh cử Phó tổng thống là "chỉ để hù dọa" các đối thủ chính trị. Song sau đó, ông nói thêm: "Hãy để chúng tôi xem. Nếu điều đó tốt cho đất nước, tôi sẽ làm điều đó".
"Nếu nó không đóng góp được gì cho nền cộng hòa của chúng tôi thì không cần. Chúng tôi sẽ chỉ lãng phí thời gian và bạn chỉ đóng góp vào câu hỏi hóc búa của thời điểm này", ông Rodrigo Duterte nói.


Tổng thống Rodrigo Duterte và con gái Sara Duterte
Cuộc khảo sát được thực hiện bởi nhà thăm dò độc lập địa phương Pulse Asia từ ngày 7 – 16.6, dựa trên các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 2.400 người lớn khắp đất nước. Đây là cuộc khảo sát lớn đầu tiên thu hút dư luận về khả năng ông Rodrigo Duterte ở lại.
Trong cuộc khảo sát dành cho Tổng thống Philippines, Sara Duterte đã tăng một điểm lên 28% so với cách đây 4 tháng. Sara Duterte hiện giữ ghế Thị trưởng thành phố Davao ở đảo Mindanao. Đây là chức vụ mà ông Rodrigo Duterte từng nắm giữ.
Cả hai vẫn chưa quyết định có tranh cử hay không nhưng nhiều người đã chỉ ra những điểm tương đồng với trò chơi cá cược của họ ở thành phố Davao vào năm 2010. Ông Rodrigo Duterte cũng tranh cử chức Phó thị trưởng Davao để phá vỡ quy tắc về giới hạn nhiệm kỳ, còn Sara Duterte giành chức thị trưởng thành phố.
Xếp sau ông Duterte ở ghế Phó tổng thống là Thị trưởng Manila Isko Moreno với 14%. Isko Moreno cũng đứng thứ hai trong cuộc thăm dò Tổng thống Philippines với số % tương tự.
Đứng thứ ba trong cuộc khảo sát dành cho Tổng thống Philippines là cựu Thượng nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr., con trai của Ferdinand Marcos, với 13%. Theo sau ông là hai thượng nghị sĩ khác: Grace Poe và Manny Pacquiao (huyền thoại quyền anh Philippines) với tỷ lệ lần lượt là 10% và 8%.
Tổng thống và Phó tổng thống được bầu riêng biệt trong các cuộc bầu cử ở Philippines. Những người chiến thắng chỉ đơn giản là có số phiếu bầu nhiều nhất. Việc nộp hồ sơ ứng cử cho cuộc bầu cử năm 2022 được ấn định vào tháng 10.2021.
Nhân Hoàng
----------

Nhiều người xin làm ứng viên phó tổng thống của con gái Duterte
Tác giả : Thanh Tâm Nguồn: VnExpress Ngày đăng: 2021-09-24
Con gái Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết một số chính trị gia, gồm phụ tá thân cận nhất của bố, muốn trở thành ứng viên phó tổng thống của cô.
Trên trang Facebook cá nhân, Sara Duterte-Carpio, con gái Tổng thống Duterte và là thị trưởng thành phố Davao, cho biết hai nhà lập pháp Sherwin Gatchalian và Christopher "Bong" Go đã "đề xuất trở thành ứng viên phó tổng thống" cùng cô tranh cử vào năm sau.
Không rõ Christopher "Bong" Go đã đưa ra đề nghị này vào thời điểm nào, nhưng Duterte-Carpio đăng bài viết vài ngày sau khi ông Go từ chối trở thành ứng viên tổng thống cho đảng cầm quyền.
Duterte-Carpio thêm rằng những ứng viên tiềm năng khác gồm cựu bộ trưởng quốc phòng Gilbert Teodoro và con trai cùng tên của cố tổng thống Ferdinand Marcos.


Tổng thống Duterte và con gái Sara Duterte-Carpio (giữa) tại Tokyo, Nhật Bản hồi tháng 10/2019. Ảnh: Reuters.
Duterte-Carpio, 43 tuổi, đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận về ứng viên tổng thống, nhưng cô vẫn chưa tiết lộ về kế hoạch chính trị tương lai dù thời hạn nộp hồ sơ ứng cử là vào tháng 10. Tuy nhiên, Duterte-Carpio từng trả lời truyền thông rằng cô để mở khả năng tranh cử tổng thống.
"Dù cô ấy đã quyết định về kế hoạch tranh cử hay chưa, thực sự đã có nhiều đồn đoán về thông tin này", nhà phân tích chính trị Edmund Tayao nói. "Nhiều chính trị gia nghĩ cô ấy sẽ là một ứng viên tổng thống đáng gờm".
Tổng thống Duterte, 76 tuổi, không thể tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ hai theo hiến pháp Philippines, nhưng các đối thủ tin rằng ông có thể giữ sức ảnh hưởng nếu đồng minh của ông được bầu làm tổng thống. Duterte đã tuyên bố sẽ tranh cử phó tổng thống nếu con gái không tranh cử tổng thống.
Ông Duterte vẫn giành được nhiều ủng hộ bất chấp chiến dịch chống ma túy khiến hàng nghìn người chết. Tuy nhiên, chính quyền của ông hiện đối mặt nhiều chỉ trích về cách xử lý đại dịch, khi Philippines phải hứng chịu một trong những đợt bùng phát tồi tệ nhất ở châu Á.
Thanh Tâm (Theo Reuters)
----------