Các nhà lãnh đạo Bộ Tứ cam kết giữ vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở
Tác giả : Reuters Nguồn: VOA Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-09-26


Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp với các nhà lãnh đạo 'Bộ Tứ' trong Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 24 tháng 9, 2021.
Các nhà lãnh đạo của Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc ngày thứ Sáu tuyên bố sẽ theo đuổi một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở “không e ngại sự cưỡng ép” tại hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của họ, thể hiện một mặt trận thống nhất giữa những lo ngại chung về Trung Quốc.
Chúng tôi ủng hộ nền pháp trị, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp, các giá trị dân chủ và sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia,” Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Úc Scott Morrison, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói trong một tuyên bố chung sau cuộc hội đàm.
Mặc dù Trung Quốc không được bốn nhà lãnh đạo nhắc đến trong các phát biểu công khai hay trong tuyên bố chung và một tờ thông tin đưa ra sau đó, song Bắc Kinh rõ ràng là mối quan tâm hàng đầu.
Tuyên bố của họ thường xuyên đề cập đến điều mà các nhà lãnh đạo nhấn mạnh là hành vi dựa trên luật lệ ở một khu vực mà Trung Quốc đang tìm cách thị uy.
Cùng nhau, chúng tôi tái cam kết thúc đẩy trật tự tự do, rộng mở, dựa trên luật lệ, căn cứ theo luật pháp quốc tế và không e ngại sự cưỡng ép, để củng cố an ninh và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hơn thế nữa.
Các nhà lãnh đạo Bộ Tứ cũng lên tiếng ủng hộ các quốc đảo nhỏ, đặc biệt là các quốc đảo ở Thái Bình Dương, nhằm tăng cường sức chống chịu về kinh tế và môi trường của họ.
Ngoài ra, họ thúc giục Triều Tiên giao tiếp ngoại giao liên quan đến các chương trình vũ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo, điều mà Bình Nhưỡng đã từ chối thực hiện trừ phi các chế tài quốc tế được bãi bỏ.
Các nhà lãnh đạo cũng thực hiện các bước để gia tăng vaccine trên toàn thế giới, hoan nghênh kế hoạch của Ấn Độ tái tục xuất khẩu vào tháng 10.
Bộ Tứ công bố một số thỏa thuận mới, bao gồm một thỏa thuận nhằm tăng cường an ninh chuỗi cung ứng cho chất bán dẫn và nhằm trấn áp nạn đánh bắt cá bất hợp pháp và nâng cao nhận thức về khu vực hàng hải.
Nhóm cũng triển khai quan hệ đối tác 5G và dự tính theo dõi biến đổi khí hậu.
Cuộc gặp diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố hiệp ước an ninh AUKUS mà sẽ cung cấp cho Úc các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, một bước đi mà Bắc Kinh chỉ trích nặng nề.
Trung Quốc đã lên án Bộ Tứ là một liên minh thời Chiến tranh Lạnh và nói rằng liên minh AUKUS sẽ tăng cường một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.
---------
Đốc giả góp ý :

Jimmy Tran
Hoan nghênh và ủng hộ Bộ Tứ : Mỹ, Úc, Nhật ,Ấn .. đề nghi thành lập một liên minh gìn giữ hoà bình khu vực Thái Bình Dương.. đề nghị tên là Liên Minh Hoà Binh các nước Thái Bình Dương và rất mong Việt Nam gia nhập Liên Minh này .. sẽ thành Bộ Ngũ Kim Cương sẽ không chống nước nào .. nhưng sẽ bảo vệ sự Tự Do Hàng Hải trên biển Thái Bình Dương
-------
Hong Nguyen
Bộ tam, bộ tứ, rồi dần dần tất cả các nước cam kết "Cùng nhau, chúng tôi tái cam kết thúc đẩy trật tự tự do, rộng mở, dựa trên luật lệ, căn cứ theo luật pháp quốc tế và không e ngại sự cưỡng ép, để củng cố an ninh và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hơn thế nữa." thì Trung Cộng và Tập Cận Bình với giấc mơ "đại háng" bành trướng làm bá chủ thế giới sẽ như bong bóng xẹp. Tiền của, sinh mạng của người dân người lính Trung Cộng cướp và bồi đắp đảo sẽ trở thành vô dụng.
-------- 
Thu Hà
"Nhằm thể hiện việc bà Mạnh Vãn Chu được trả tự do là biểu tượng của quyền lực nhà nước Trung Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Canada Cong Peiwu đã đi cùng bà Mạnh trên chuyến bay về nước.
Lễ chào đón bà Mạnh Vãn Chu đã diễn ra rất hoành tráng. Đường băng được trải thảm đỏ và truyền hình nhà nước, trong đó có CCTV, đã đưa tin trực tiếp trong nhiều giờ". NGUỒN: South China Morning Post thứ Bảy 25/9/2021
Joe Biden khiếp vía trước QUYỀN LỰC NHÀ NƯỚC TRUNG QUỐC. Đây là: NỖI NHỤC CỦA JOE BIDEN !
---------
Nhi Yen
Chỉ tiếc rằng 8 năm Obama quá nhu nhược đã để cho Tàu+ lộng hành ở Biển Đông tự do bồi đấp các đảo nhân tạo thành những pháo đài quân sự kiên cố...chúng cướp biển đảo trấn lột đâm chìm tàu cá ngư dân Việt Phi thật dã man...TC cho tên nhu nhược đi cửa hậu vậy mà vẫn cười như khỉ...! chỉ từ khi Donald Trump lên làm TT đến nay...TC te tua tứ bề thọ địch như con chó ghẻ bị dồn vào chân tường...!
----------