Bắc Triều Tiên lại bắn tên lửa và khẳng định quyền thử nghiệm vũ khí
Tác giả : Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2021-09-28


Truyền hình Hàn Quốc đưa tin vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên. Ảnh chụp tại một ga tàu ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 28/09/2021. AP - Ahn Young-joon
Quân đội Hàn Quốc cho biết là hôm nay, 28/09/2021, Bắc Triều Tiên dường như đã bắn một tên lửa tầm ngắn trên vùng biển. Chưa tới một tiếng sau đó, đại diện của Bình Nhưỡng tại Liên Hiệp Quốc khẳng định « quyền chính đáng » của Bắc Triều Tiên thử nghiệm các vũ khí.
Theo Bộ Tổng Tham Mưu của quân đội Hàn Quốc, tên lửa này đã được bắn từ tỉnh Jagang đến vùng biển phía đông của Bắc Triều Tiên. Một phát ngôn viên của bộ Quốc Phòng Hàn Quốc, xin được miễn nêu tên, khẳng định với hãng tin AFP đây có thể là một tên lửa đạn đạo.
Đây là vụ bắn tên lửa thứ ba của Bình Nhưỡng chỉ trong tháng này. Vụ thứ nhất là bắn thử một tên lửa hành trình tầm xa, vụ thứ hai là bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn.
Ngay sau vụ bắn thử hôm nay, Hội đồng An ninh Quốc gia của Hàn Quốc đã họp khẩn và ra một thông cáo lấy làm tiếc là vụ bắn thử này diễn ra « vào lúc ổn định chính trị trên bán đảo Triều Tiên đang ở vào giai đoạn cực kỳ nguy hiểm ». Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng đã thông cáo lên án vụ bắn thử tên lửa mới của Bắc Triều Tiên.
Từ Seoul, thông tín viên RFI Nicolas Rocca tường trình :
« Chỉ một tiếng đồng hồ sau khi phóng một tên lửa mà theo chính quyền Nhật dường như là tên lửa đạn đạo, đại sứ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc đã phát biểu tại Đại Hội Đồng. Ông Kim Song nhấn mạnh quyền « chính đáng » của Bắc Triều Tiên tăng cường khả năng phòng thủ bằng cách thử nghiệm các vũ khí. Nhưng ông cũng yêu cầu Hoa Kỳ ngưng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và rút các tên lửa của họ ra khỏi miền nam bán đảo Triều Tiên.
Về phần mình, Washington đã lên án vụ bắn thử tên lửa Bắc Triều Tiên, cho rằng hành động này là một mối đe dọa đối với các nước trong khu vực cũng như đối với cộng đồng quốc tế.
Thời điểm của vụ thử nghiệm mới này khiến người ta không khỏi thắc mắc. Mới hôm Chủ nhật, em gái của lãnh đạo Kim Jong Un đã nêu lên khả năng hai miền tuyên bố chấm dứt chiến tranh và hai lãnh đạo sẽ gặp lại nhau. Tuy nhiên, bà Kim Yo Jong cũng yêu cầu Seoul có sự « tôn trọng lẫn nhau » và chấm dứt chính sách « thù địch » đối với Bình Nhưỡng.
Chiến lược có vẻ mâu thuẫn ở bề ngoài này có thể được xem là một cách để gia tăng áp lực lên tổng thống Hàn Quốc vào lúc ông chỉ còn tại chức trong vài tháng nữa. Sau các cuộc họp thượng đỉnh liên tục vào đầu nhiệm kỳ của ông, tổng thống Moon Jae In đang cố khởi động lại đối thoại đã bị gián đoạn từ năm 2019. »
-----------
Nguy cơ về tên lửa hành trình hạt nhân sau các vụ bắn thử của Bắc Triều Tiên
Tác giả : Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2021-09-28


(Ảnh minh họa) - Cơ sở thử nghiệm tên lửa Sohae tại miền tây Bắc Triều Tiên. Ảnh chụp từ vệ tinh, ngày 03/03/2019. REUTERS
Các vụ bắn tên lửa của Bắc Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về phi hạt nhân hóa đang gặp bế tắc cho dù chính quyền tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng « bất cứ lúc nào », cũng như trong bối cảnh quan hệ liên Triều vẫn căng thẳng.
Kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền lãnh đạo, các chương trình phát triển vũ khí của Bắc Triều Tiên đã tiến triển rất nhiều, nhưng kể từ năm 2017, Bình Nhưỡng không còn tiến hành thử nghiệm hạt nhân hay bắn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. Theo giáo sư Yang Moo Jin, đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên, được hãng tin AFP trích dẫn, dường như Bình Nhưỡng muốn trắc nghiệm thực tâm của Seoul về cải thiện quan hệ liên Triều. Theo vị giáo sư này, Bình Nhưỡng sẽ theo dõi và nghiên cứu phản ứng của tổng thống Moon Jae In sau vụ bắn tên lửa hôm nay và sẽ dựa theo đó để ra các quyết định về các biện pháp làm dịu căng thẳng giữa hai miền.
Vấn đề là trước vụ bắn thử tên lửa hôm nay, ngày 12/09/2021, Bình Nhưỡng thông báo đã phóng thử nghiệm thành công một tên lửa hành trình tầm xa mới. Theo hãng thông tấn chính thức KCNA, tên lửa mới này, được mô tả là một vũ khí « chiến lược có tầm quan trọng lớn », có thể bắn tới các mục tiêu xa đến 1.500 km, tức là có thể bắn tới nhiều vùng ở Nhật Bản và Hàn Quốc.
Nhiều nhà phân tích cho rằng, Bắc Triều Tiên sử dụng từ « chiến lược » trong thông báo nói trên cho thấy là nước này có ý định trang bị đầu đạn hạt nhân cho loại tên lửa nói trên và như vậy sẽ thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang về tên lửa hành trình mang đầu đạn nguyên tử.
Tên lửa hành trình, còn được gọi là tên lửa có cánh, có thể được điều khiển theo chế độ lập trình sẵn để chống các mục tiêu cố định, hoặc tự dẫn để chống các mục tiêu di động như chiến hạm, phi cơ…
Hiện giờ chỉ mới có ba quốc gia nắm trong tay các tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân : Hoa Kỳ, Nga, Pháp. Hai trong ba nước này ( Mỹ và Nga ), cùng với một số nước khác hiện chỉ có đầu đạn nguyên tử trên các tên lửa đạn đạo như Pakistan và Ấn Độ, thì đang nhắm đến việc mở rộng khả năng của các tên lửa hành trình hạt nhân. Các loại vũ khí đó ngày càng có vai trò quan trọng trong chiến lược về an ninh quốc gia của các nước này.
Theo các chuyên gia quân sự trong một bài viết đăng trên trang web của báo The Hill ngày 27/09/2021, so với các tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình lợi hại hơn nhiều, dù là được bắn từ trên biển, trên bộ hay trên không. Tên lửa hành trình có trang bị đầu đạn nguyên tử còn nguy hiểm hơn, bởi vì chúng ta không thể phân biệt được đầu đạn nguyên tử với một đầu đạn quy ước cho đến khi nó chạm mục tiêu và phát nổ. Chính vì vậy mà trong nhiều thập niên, các lãnh đạo thế giới đã cố gắng giảm thiểu số lượng các tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân.
Qua vụ bắn tên lửa hành trình ngày 12/09, Bình Nhưỡng rõ ràng là không hề có thực tâm phi hạt nhân hóa như mong đợi của Washington nói riêng và quốc tế nói chung. Cũng có thể là Bắc Triều Tiên dùng các vụ bắn thử tên lửa như là một cách để giành thế thượng phong đối với Mỹ trong các cuộc đàm phán sau này, nếu được mở lại. Nhưng các chuyên gia nói trên lo ngại rằng, nếu thật sự là sau vụ thử nghiệm hôm 12/09, chế độ Kim Jong Un có ý định phát triển các tên lửa hành trình mang đầu đạn nguyên tử, đây sẽ là một bước lùi lớn trong các nỗ lực của thế giới về không phổ biến hạt nhân.
----------