Lãnh đạo Bắc Triều Tiên bác bỏ đề nghị đối thoại của Mỹ
Tác giả : Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2021-09-30


Người dân Hàn Quốc theo dõi bài phát biểu trước Quốc Hội của lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong-un qua truyền hình ở một nhà ga tàu Seoul, ngày 30/09/2021. AP - Ahn Young-joon
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã bác bỏ đề nghị đối thoại của Hoa Kỳ, cáo buộc tổng thống Joe Biden tiếp tục có những « hành vi thù địch » giống như những người tiền nhiệm. Washington đã bác bỏ ngay các cáo buộc này.
Theo hãng tin AFP, hôm qua, 29/09/2021, một phát ngôn viên của bộ Ngoại Giao Mỹ khẳng định là Hoa Kỳ không hề có « một ý định thù địch nào » đối với Bình Nhưỡng. Phát ngôn viên này nhắc lại : « Hoa Kỳ sẵn sàng gặp các lãnh đạo Bắc Triều Tiên mà không có điều kiện tiên quyết. Chúng tôi hy vọng Bắc Triều Tiên sẽ đáp ứng tích cực đề nghị của chúng tôi ». Đề nghị đối thoại với Bình Nhưỡng đã được chính quyền Biden đưa ra trước đó nhiều lần.
Bộ Ngoại Giao Mỹ đã có phản ứng như trên sau khi lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un cho rằng đề nghị đối thoại của Hoa Kỳ chỉ « nhằm che đậy những hành động thù địch của họ và che đậy việc tiếp tục chính sách thù địch của các chính quyền tiền nhiệm ».
Theo hãng tin chính thức KCNA hôm nay, ông Kim Jong Un đã tuyên bố như trên trong một bài phát biểu dài trước Quốc Hội Bắc Triều Tiên. Cũng trong bài phát biểu này, lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng cho rằng lời kêu gọi gần đây của tổng thống Hàn Quốc về việc tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên là « quá sớm ».
Tuy vậy, theo hãng tin Reuters, trích dẫn KCNA, ông Kim Jong Un đã tuyên bố sẵn sàng tái lập đường dây « điện thoại đỏ » giữa Bắc Triều Tiên với Hàn Quốc vào tháng tới. Đường dây điện thoại này đã bị Bình Nhưỡng cắt vào tháng 8, chỉ vài ngày sau khi được nối lại lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020, trong bối cảnh căng thẳng liên Triều. Bộ Thống Nhất của Hàn Quốc đã hoan nghênh đề nghị nói trên của ông Kim Jong Un, nhưng không bình luận về những tuyên bố khác của lãnh đạo Bắc Triều Tiên.
Trong khi đó, Bắc Triều Tiên tiếp tục khiêu khích quốc tế qua các vụ bắn thử các tên lửa. Hôm qua, Bình Nhưỡng thông báo là hôm thứ Ba vừa qua đã thử nghiệm thành công một tên lửa siêu thanh. Hãng tin chính thức KCNA mô tả vụ bắn thử tên lửa này là « một bước tiến quan trọng về công nghệ » và có « một tầm quan trọng chiến lược lớn ».
Sau vụ thử nghiệm nói trên, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm nay sẽ họp khẩn về Bắc Triều Tiên, theo yêu cầu của Hoa Kỳ, Pháp và Anh Quốc. Các nguồn tin ngoại giao được hãng tin AFP trích dẫn cho biết đây sẽ là một cuộc họp kín, nhưng không nói rõ là Hội Đồng Bảo An có ra một tuyên bố chung hay không.
----------