TT Thái Anh Văn cảnh báo: Để Trung Quốc chiếm Đài Loan sẽ là thảm họa cho châu Á
Tác giả : Thụy My Nguồn: RFI Ngày đăng: 2021-10-05


Ảnh minh họa: Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại căn cứ Không Quân ở Giai Đông (Jiadong) thuộc Bình Đông (Pingtung), ngày 15/09/2021. AP
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay 05/10/2021 cảnh báo nếu hòn đảo rơi vào tay Bắc Kinh, điều đó sẽ mang lại hậu quả « thảm khốc » cho châu Á. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh liên tục trong bốn ngày qua đã có đến 148 chiến đấu cơ Trung Quốc ồ ạt xâm nhập vùng nhận dạng phòng không Đài Loan. Đài Bắc cũng chuẩn bị bổ sung ngân sách quốc phòng.
Trong bài viết trên tờ Foreign Affairs, bà Thái Anh Văn nhấn mạnh, nếu Trung Quốc chiếm được Đài Loan, điều đó có nghĩa là trong cuộc đối đầu giữa các giá trị hiện nay trên thế giới, toàn trị đã thắng được dân chủ. Bà đồng thời khẳng định Đài Loan sẽ chống trả bằng mọi cách nếu Trung Quốc tấn công.
Cũng trong hôm nay, thủ tướng Tô Trinh Xương (Su Tseng Chang) tuyên bố: Đài Loan phải luôn trong tình trạng cảnh giác trước các hoạt động quân sự thái quá của Bắc Kinh, làm phương hại đến hòa bình khu vực.
Thông tín viên Adrien Simorre tường trình từ Đài Bắc :
« Các vụ xâm nhập ồ ạt vào vùng nhận dạng phòng không Đài Loan bắt đầu từ thứ Sáu tuần trước, đúng vào ngày lễ quốc khánh Trung Quốc. Từ đó đến nay lại càng dồn dập thêm: Quân Đội Đài Loan ghi nhận có 39 chiếc phi cơ hôm thứ Bảy, 52 chiếc Chủ nhật và hôm qua 56 chiếc bay vào.
Hoàn Cầu Thời Báo đắc chí viết « Trung Quốc đã dời cuộc diễu hành sang eo biển Đài Loan ».
Đây là con số kỷ lục kể từ đợt xâm nhập năm ngoái, sau khi bà Thái Anh Văn - vốn kiên quyết chống lại việc sáp nhập vào Trung Quốc - tái đắc cử.
Hoa Kỳ, đối tác chính của Đài Loan, hôm Chủ nhật đã tỏ ra lo ngại trước hành động khiêu khích này, nhắc nhở rằng những cam kết với Đài Loan vẫn « vững chắc như bàn thạch ».
Tuy vậy việc chiến đấu cơ Trung Quốc xâm nhập sẽ còn diễn ra trong những ngày tới, vào lúc Đài Loan chuẩn bị mừng lễ quốc khánh Chủ Nhật này. Tất nhiên là Bắc Kinh không ưa, và chừng như quyết tâm phá rối ngày lễ. »
Đài Loan gia tăng ngân sách quốc phòng
Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết chi tiêu quân sự sẽ được tăng thêm 240 tỉ đài tệ (8,6 tỉ đô la) trong 5 năm tới, trong đó 64% dành cho Hải Quân kể cả hỏa tiễn và chiến hạm. Bản dự chi mà hãng tin Reuters có tham khảo được trình lên Quốc Hội hôm nay, và nhiều khả năng sẽ được thông qua vì đảng của bà Thái Anh Văn chiếm đa số tuyệt đối.
Cũng theo bộ Quốc Phòng Đài Loan, Trung Quốc đã tăng mạnh chi tiêu quân sự, đặc biệt là chiến đấu cơ hiện đại, tàu đổ bộ, và các hoạt động không quân, hải quân gần Đài Loan. Do bị đe dọa chưa từng thấy, Đài Loan cần nhanh chóng củng cố khả năng răn đe để tránh xảy ra chiến tranh.
Gần 30 tỉ Đài tệ (1,5 tỉ đô la) được dành cho các loại hỏa tiễn Vạn Kiếm (Wan Chien), Hùng Phong (Hsiung Feng) IIE phiên bản nâng cấp, Hùng Thăng (Hsiung Sheng) ; một số hỏa tiễn được đặt trên xe quân sự để cơ động hơn, địch quân khó tìm thấy và phá hủy.
--------
Đô đốc Mỹ : Trung Quốc có thể xâm lăng Đài Loan từ nay đến 2027
Nguồn: Việt Quốc Ngày đăng: 2021-10-05


Trung Quốc có thể xâm lăng Đài Loan trong vòng sáu năm tới để đạt được tham vọng vượt qua mặt Hoa Kỳ, trở thành cường quốc quân sự hàng đầu ở Thái Bình Dương. Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy trưởng lực lượng Mỹ tại Ấn Độ-Thái Bình Dương hôm 09/03/2021 nhận định như trên.
Đô đốc Davidson tuyên bố trước Thượng Viện : « Tôi lo ngại Trung Quốc đang tăng tốc các dự án nhằm qua mặt Hoa Kỳ từ nay đến 2050, và họ muốn vượt mục tiêu trước thời hạn. Rõ ràng Đài Loan nằm trong tham vọng này, mối đe dọa là tất nhiên trong thập niên tới, thực tế là trong sáu năm tới, tức từ nay đến 2027 ».
Sau khi thẳng tay đàn áp Hồng Kông, Bắc Kinh liên tục đe dọa Đài Bắc bằng cách giương oai diễu võ, ngăn cản việc tàu các nước đi qua eo biển Đài Loan.
Đô đốc Philip Davidson nhấn mạnh, Trung Quốc không chỉ bành trướng trên Biển Đông (chủ yếu với Việt Nam, Philippines) và biển Hoa Đông (tranh chấp Senkaku với Nhật Bản), mà còn đe dọa cả đảo Guam, lãnh thổ Mỹ tại Thái Bình Dương. Ông cảnh báo : « Giờ đây Guam trở thành mục tiêu », nhắc nhở rằng quân đội Trung Quốc năm ngoái đã công bố một video tuyên truyền trong đó các phi công Hoa lục tấn công một căn cứ quân sự Mỹ ở Guam, « nơi có 170.000 người Mỹ sinh sống »
Chỉ huy trưởng lực lượng Mỹ tại Ấn Độ-Thái Bình Dương kêu gọi các thượng nghị sĩ thông qua việc đặt tại Guam hệ thống chống hỏa tiễn Aegis Ashore thế hệ mới nhất, có thể đánh chặn từ trên không các tên lửa hiện đại của Trung Quốc. Ngoài ba hệ thống chống hỏa tiễn Aegis cho Úc và Nhật, đô đốc Davidson đề nghị Thượng Viện trong ngân sách quân sự năm 2022 nên dự trù những loại vũ khí tấn công « để Trung Quốc biết rằng cái giá mà họ phải trả sẽ quá cao, phải tự vấn về cơ hội thành công ».
Reuters dẫn lời thượng nghị sĩ Bob Menendez, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện hôm qua bày tỏ hy vọng sẽ thông qua một loạt các dự luật lưỡng đàng để đối phó với mối đe dọa Trung Quốc.
---------
Ý kiến độc giả :

Dân Mỹ ơi, cứ theo đuôi bọn quỷ ma cấp tiến Dân Chủ Mỹ để ăn chơi đi, cứ lười biếng ngồi phưởng bụng để hưởng thụ và phá thai đi để rôi vài năm nữa Trung Quốc đến cai trị và đè đầu, rồi chúng cho tiêm thuốc triệt sản thì chẳng còn thằng/ con trắng hay đen gì còn đẻ được nữa, nhường chỗ cho Tàu Da Vàng đến làm ổ để sinh sôi nảy nở như ong như kiến rồi tha hồ vui sướng làm nô lệ cho Tàu. Dòng họ mũi tẹt da vàng Việt Mít bợ đít cho bọn Dân Chủ Mỹ cũng theo đó mà làm cu li cho Tàu Chệt. Giờ này không lo chống Cọng để đến khi chúng xông vào nhà thì chỉ còn cách quỳ lạy ôm chân chúng mà thôi.Kim Hoa Bà Bà
----------