Tổng thống Biden: Mỹ, Trung tái khẳng định tôn trọng ‘‘thỏa thuận Đài Loan’’
Tác giả : Trọng Thành Nguồn: RFI Ngày đăng: 2021-10-06


Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu từ Nhà Trắng, Washington, Hoa Kỳ, ngày 04/10/2021. REUTERS - JONATHAN ERNST
Quan hệ Trung Quốc – Đài Loan tiếp tục căng thẳng với việc Bắc Kinh ồ ạt đưa hơn 100 chiến đấu cơ xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan từ bốn ngày nay. Hôm qua, 05/10/2021, tổng thống Hoa Kỳ lên tiếng khẳng định trong cuộc trao đổi hồi tháng 9 với chủ tịch Trung Quốc, hai bên đã tái khẳng định tôn trọng « thỏa thuận Đài Loan » giữa hai bên.
Hãng tin Anh Reuters cho hay, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết trong cuộc điện đàm ngày 09/09, xin trích, « tôi đã nói chuyện với ông Tập về Đài Loan. Chúng tôi đã đồng ý ... sẽ tôn trọng thỏa thuận Đài Loan ». Nguyên thủ Mỹ cho biết thêm : « Chúng tôi đã nói rõ điều này, và tôi không nghĩ rằng ông ấy có thể làm điều gì khác hơn, ngoài việc tôn trọng thỏa thuận ».
Theo Reuters, diễn đạt ngắn trên đây của tổng thống Hoa Kỳ về « thỏa thuận Đài Loan » ngụ ý nhắc đến lập trường « một nước Trung Hoa » của chính quyền Mỹ. Theo đó, Washington chính thức công nhận Trung Quốc cùng lúc với việc cắt đứt « quan hệ ngoại giao » với Đài Loan vào năm 1979.
Nước Mỹ kỳ vọng tương lai của Đài Loan sẽ được xác định bằng các biện pháp hòa bình và Hoa Kỳ không có quan điểm gì về chủ quyền của Đài Loan. Tuy nhiên, cũng trong năm này, Hoa Kỳ ban hành Đạo luật về Quan hệ Đài Loan (Taiwan Relations Act), buộc chính quyền Mỹ cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ.
Sau phát biểu của tổng thống Mỹ, bộ Ngoại Giao Đài Loan cho biết đã yêu cầu phía Mỹ làm rõ những bình luận của ông Biden và được trấn an rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan sẽ không thay đổi, và cam kết bảo vệ của Hoa Kỳ đối với Đài Bắc là « vững chắc » và Washington sẽ tiếp tục giúp Đài Loan duy trì khả năng phòng thủ. Bộ Ngoại Giao Đài Loan nhấn mạnh : « Đối mặt với các đe dọa quân sự, ngoại giao và kinh tế của chính quyền Trung Quốc, Đài Loan và Mỹ luôn duy trì các kênh liên lạc chặt chẽ và thông suốt ».
Vẫn về quan hệ Trung – Đài, hôm nay, bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan, Khâu Quốc Chinh (Chiu Kuo-cheng) cảnh báo căng thẳng hai bờ eo biển ở mức chưa từng có từ hơn 40 năm nay, và Bắc Kinh có đủ phương tiện để xâm chiếm « toàn bộ » hòn đảo vào năm 2025.
Phái đoàn nghị sĩ Pháp thăm Đài Loan dịp Quốc khánh
Phái đoàn bốn thượng nghị sĩ Pháp đến Đài Bắc hôm nay. Chuyến công du hòn đảo dân chủ 23 triệu dân của các nghị sĩ Pháp trùng với dịp Quốc khánh Đài Loan 10/10. Chính quyền Đài Loan hoan nghênh các nghị sĩ Pháp thực hiện chuyến đi này bất chấp các áp lực từ Trung Quốc. Trong một thông điện trên Twitter, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết bà « nóng lòng » gặp các nghị sĩ Pháp, để thúc đẩy các quan hệ song phương giữa Pháp và Đài Loan.
Thông tín viên Adrien Simorre tường trình từ Đài Bắc :
« Đưa các quan hệ giữa Đài Loan và Pháp hướng đến những tầm cao mới », trên đây là mục tiêu mà chính quyền Đài Loan đặt ra nhân chuyến công du 5 ngày của 4 thượng nghị sĩ Pháp. Phái đoàn Pháp, do cựu bộ trưởng Quốc Phòng Alain Richard dẫn đầu, đặc biệt có kế hoạch gặp tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, « nỗi ác mộng » của Bắc Kinh do thái độ kiên quyết của bà chống lại việc thống nhất với Hoa lục.
Chuyến công du vẫn được tổ chức bất chấp các áp lực từ phía Trung Quốc. Hồi đầu năm nay, đại sứ Trung Quốc tại Pháp thậm chí đã gửi thư cho thượng nghị sĩ Alain Richard để yêu cầu ông xét lại kế hoạch đi Đài Loan. Đây là một đe dọa chưa từng thấy, trong lúc từ hơn 40 năm nay, các nghị sĩ Pháp đến Đài Loan gần như hàng năm.
Hôm qua, tổng thống Đài Loan đã lấy làm tiếc là « Trung Quốc ngày càng có thái độ hung hãn hơn » với Đài Loan. Phát biểu của tổng thống Thái Anh Văn được đăng tải trên tạp chí Foreign Affairs. Chủ đề này chắc chắn sẽ nằm ở tâm điểm của các thảo luận giữa Đài Bắc với các thượng nghị sĩ Pháp. »
------
----------