Mỹ bán xác tàu sân bay giá 1 xu
Tác giả : Vũ Anh Nguồn: VnExpress Ngày đăng: 2021-10-07
Hải quân Mỹ bán tàu sân bay loại biên USS Kitty Hawk và USS John F. Kennedy để rã sắt vụn với tổng giá trị 0,02 USD.
Hải quân Mỹ hôm 6/10 thông báo chọn công ty International Shipbreaking (ISL) có trụ sở tại thành phố Brownsville, bang Texas, làm nhà thầu tháo dỡ tàu sân bay loại biên USS Kitty Hawk và USS John F. Kennedy. Điều khoản hợp đồng cho thấy ISL sẽ trả 1 xu (0,01 USD) cho mỗi tàu, trước khi đưa chúng tới Brownsville để rã sắt vụn.
Đây là hai tàu sân bay dùng động cơ thông thường thuộc lớp Kitty Hawk, được biên chế lần lượt vào năm 1961 và 1968. USS Kitty Hawk có chi phí chế tạo khoảng 400 triệu USD, tương đương gần 3,7 tỷ USD hiện nay. Tàu John F. Kennedy bị loại biên năm 2007, trong khi USS Kitty Hawk nghỉ hưu từ năm 2009.


Tàu USS Kitty Hawk nằm tại bang Washington hồi đầu năm nay. Ảnh: Kitsap Sun.
Cả hai chiến hạm đều trong trạng thái niêm cất kể từ khi loại biên đến nay. Hải quân Mỹ từng đề xuất phương án hoán cải USS John F. Kennedy thành tàu bảo tàng. Nhiều tổ chức cũng tìm kiếm phương án mua lại xác tàu để phục vụ mục đích này nhưng không thành công.
Bán xác tàu với giá một xu được coi là phương án phù hợp nhất với hải quân Mỹ, thay vì chi ra hàng triệu USD để đưa chúng đến nhà máy rã sắt vụn. Lực lượng này dự kiến mất 1,5 tỷ USD để tháo dỡ tàu sân bay hạt nhân USS Enterprise, trong khi tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard bị cháy năm ngoái cũng tiêu tốn 30 triệu USD để rã sắt vụn.
Sau khi mua, ISL sẽ chịu trách nhiệm kéo hai chiến hạm tới nhà máy tháo dỡ và bán lại những phần thu được. "Hợp đồng này đã tính tới việc công ty mua lại xác tàu hưởng lợi từ việc bán lại sắt thép phế liệu cũng như các kim loại khác thu được từ quá trình tháo dỡ", Alan Baribeau, phát ngôn viên Bộ tư lệnh Các hệ thống Hải quân Mỹ, cho biết về giá bán 1 xu cho mỗi xác tàu.
USS Kitty Hawk đang nằm tại bang Washington và không thể di chuyển qua kênh đào Panama, buộc ISL kéo nó qua mũi cực nam châu Mỹ để vòng lên vịnh Mexico. Giới chức công ty cho biết quá trình lai dắt có thể kéo dài tới gần 5 tháng.
Xác tàu John F. Kennedy đang nằm ở nhà máy hải quân Philadelphia ở bang Pennsylvania và dễ di chuyển tới Texas hơn. Quá trình tháo dỡ toàn bộ hai tàu có thể kéo dài trong nhiều năm.
Vũ Anh (Theo Drive)
----------