Biển Đông: Tàu ngầm Mỹ va chạm 'vật thể lạ'
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-10-08


USS Connecticut rời cảng năm 2018
Hơn một chục thủy thủ Mỹ đã bị thương sau khi tàu ngầm hạt nhân của họ đâm phải một "vật thể không xác định", khi tàu này đang ở trong vùng biển gần khu vực Biển Đông.
Các quan chức Mỹ cho biết 15 thủy thủ đã bị thương nhẹ khi tàu USS Connecticut va chạm với vật thể này hôm thứ Bảy.
Họ nói thêm rằng không rõ điều gì đã gây ra vụ va chạm.
Vụ việc xảy ra khi căng thẳng gia tăng trong khu vực hiện đang căng thẳng, liên quan đến các cuộc xâm nhập ngày càng gia tăng gần đây của Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.
Người phát ngôn của Hải quân Mỹ cho biết hiện tàu ngầm đang tiến về lãnh thổ Guam của Mỹ. "Không gian và lò hạt nhân của USS Connecticut không bị ảnh hưởng và vẫn hoạt động," người phát ngôn Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng mức độ thiệt hại đối với tàu ngầm này vẫn đang được đánh giá.
Tại sao Biển Đông lại gây tranh cãi?
USS Connecticut đang hoạt động tại một trong những khu vực hiện đang có nhiều tranh chấp nhất trên thế giới.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, nhưng các nước xung quanh và Mỹ không đồng tình.
Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam đều phản đối yêu sách của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển trong nhiều thập kỷ nhưng căng thẳng gia tăng đều đặn trong những năm gần đây.
Mỹ đã hậu thuẫn cho nhiều quốc gia trong cuộc tranh chấp lãnh thổ này.
Tại sao căng thẳng gia tăng ở châu Á - Thái Bình Dương?
Vụ việc xảy ra chỉ vài tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc đồng ý một hiệp ước an ninh lịch sử ở châu Á - Thái Bình Dương, trong một nỗ lực được coi là nhằm chống lại Trung Quốc.
Hiệp ước Aukus sẽ chứng kiến việc Mỹ chia sẻ thông tin với Úc để đóng các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của riêng mình.
Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Jake Sullivan, nói rằng ông "quan ngại sâu sắc" về những hành động phá hoại hòa bình trên eo biển Đài Loan, nơi ngăn cách Đài Loan và Trung Quốc.
Ông Jake Sullivan phát biểu sau khi Trung Quốc đưa một số lượng máy bay phản lực quân sự kỷ lục vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong ngày thứ tư liên tiếp.
Khi được hỏi liệu Mỹ có chuẩn bị hành động quân sự nào để bảo vệ Đài Loan hay không, ông Sullivan nói: "Hãy để tôi nói điều này, chúng tôi sẽ hành động ngay bây giờ để cố gắng ngăn chặn ngày đó đến."
Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan nói rằng Trung Quốc có thể sẵn sàng tiến hành một cuộc xâm lược "toàn diện" vào hòn đảo này vào năm 2025.
Đài Loan tự coi mình là một quốc gia độc lập, trong khi Trung Quốc coi đây là một tỉnh ly khai cần phải được thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết.
-----------
 
US Nuclear Submarine Hits Unidentified Object In South China Sea, 15 Crew Members Reportedly Injured
----------