Bộ Ngoại giao Việt Nam phản hồi về phóng sự thiếu nữ chết ở Ả-rập Xê-út của VOA
Tác giả : Hoàng Long Nguồn: VOA Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-10-09


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 7 tháng 10 chính thức phản hồi về một phóng sự của VOA tường trình về cái chết của một thiếu nữ người Việt sau hai năm lao động ở Ả-rập Xê-út, nhưng vẫn để ngỏ những nghi vấn về sự sai lệch tuổi tác của em trên hộ chiếu.
H Xuân Siu, 17 tuổi, thuộc dân tộc Gia Rai quê ở Đắk Lắk, tử vong vào ngày 18 tháng 7 tại một bệnh viện ở thành phố Arar ở miền bắc Ả-rập Xê-út vì “tim ngừng đập, thiếu oxy trong phổi, và thuyên tắc phổi,” theo báo cáo y khoa của bệnh viện.
Hơn hai tháng sau khi qua đời, thi thể của em hiện vẫn đang được bảo quản tại bệnh viện. Những thủ tục cuối cùng đang được hoàn tất trước khi tiến hành hồi hương, một quan chức Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Riyadh nói với VOA.
VOA xem xét các tài liệu liên quan đến nhân thân của H Xuân Siu và phát hiện năm sinh của em đã bị thay đổi trên hộ chiếu để làm cho em lớn hơn tuổi thật bảy tuổi. Những cuộc điện thoại và email yêu cầu bình luận của VOA gửi tới các cơ quan quản lý lao động, quản lý xuất nhập cảnh và lãnh sự ở Việt Nam đều không nhận được phản hồi.
Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về vụ việc của H Xuân Siu sau khi được phóng viên đặt câu hỏi trong một cuộc họp báo thường kỳ vào chiều ngày thứ Năm, trong đó người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin về “nữ lao động Việt Nam sinh năm 1996.”
H Xuân Siu sinh năm 2003, theo giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và giấy chứng nhận hộ nghèo-hộ cận nghèo do gia đình em cung cấp cho VOA.


H Xuân Siu đi lao động ở Ả-rập Xê-út để giúp đỡ gia đình ở vùng quê nghèo của tỉnh Đắk Lắk. Em tử vong sau những nỗ lực tuyệt vọng thoát khỏi điều mà em nói là sự bạo hành thể xác từ gia chủ.
Bà Hằng nói ngay sau khi nhận được tin Đại sứ quán Việt Nam đã chủ động trao đổi với Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Ả-rập Xê-út để xác minh, làm rõ thông tin liên quan, đồng thời làm việc với doanh nghiệp xuất khẩu lao động để tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, theo bản ghi cuộc họp báo được đăng trên website của Bộ Ngoại giao.
“Bộ Ngoại giao cũng đã trao đổi với các cơ quan chức năng ở trong nước và chính quyền địa phương, thông báo và hướng dẫn gia đình nạn nhân các thủ tục cần thiết để xử lý vấn đề hậu sự,” bà nói.
“Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để sớm hoàn tất các thủ tục liên quan, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.”
Phát ngôn viên không đề cập tới sự sai lệch năm sinh của H Xuân trên hộ chiếu. Bà cũng không bình luận về việc thiếu nữ này nói đã bị chủ lao động bạo hành thể xác trước khi qua đời.
VOA trước đây đã đưa tin các trường hợp nữ lao động Việt Nam làm việc ở Ả-rập Xê-út báo cáo bị chủ ngược đãi dẫn tới những tổn thương về thể xác và tinh thần. H Xuân Siu dường như là trường hợp đầu tiên được biết tới mà nạn nhân là trẻ vị thành niên tử vong khi đi lao động ở nước ngoài.
Di cư lao động trong những năm gần đây trở thành một trọng tâm chính sách quan trọng của Việt Nam khi ngày càng nhiều người chọn con đường sang các nước khác làm việc trong ngắn hạn. Xuất khẩu lao động được chính phủ tích cực thúc đẩy như một phương tiện nhằm tạo công ăn việc làm, nâng cao kĩ năng cho người lao động, và giảm nghèo.
Hơn một triệu người Việt Nam đã ra nước ngoài làm việc kể từ năm 2006, theo số liệu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Độc giả bình luận :

Ken Nguyen
Nhà nước Đảng độc quyền làm dịch vụ xuất khẩu lao động, cung cấp mọi giấy tờ hợp lệ và thu lệ phí cao. Nhưng thu của mấy em bé quá thì hơi ác.
Trẻ con ăn chưa no, lo chưa tới, đáng lẽ bảo nó chờ thêm vài năm nữa khi đủ tuổi hãy quyết định. Biết đâu nó đã không đi.

Barny Phan
Bác Hồ đã có nói : "Thắng giặc Mỹ rồi ta sẽ xây dựng bằng 10 bằng 20". Không hiểu ý bác ám chỉ gì ?

Điện Nguyễn
Hãy trừng trị những kẻ vì tiền đã tổ chức làm giả hồ sơ hay thiếu trách nhiệm để đưa người đi lao động ở nước ngoài thay vì cố bao biện cho chúng. Càng bao biện càng dở!

Tạ Trung
Có 2 vấn đề quan trọng là :
-1/ Nạn nhân còn đang ở dưới tuổi thành niên,
-2/ Nạn nhân bị bạo hành khiến vong mạng,
Nhưng Bà Thu Hằng LỜ TÍT ĐI KHÔNG TRẢ LỜI,vậy họp báo để làm gì ?
Đảng và Nhà Nước CHXHCNVN phải ghi công trạng của bà Lê Thị Thu Hằng đã thi hnàh đúng chính sách của Đảng.

Barny Phan
"Tung hoành nhị khẩu" tạo công lớn cho nước nhà
Chính phủ ta đang rất cần tiền vì quốc khố đã cạn kiệt rồi, kiếm được đồng nào đở đồng nấy

Benson Ta
Trong lịch sử suốt chiều dài dân tộc."Đất nước ta chưa bao giờ được như thế này" (danh ngôn của Nguyễn Phú Trọng). Trai thì đi lao nô tứ xứ, gái thì làm ôsin, ở đợ khắp thế giới.

Dao Tran
Chủ trương nhất quán của Đảng CSVN quang vinh là tiền.
Quyền, mạng sống và nhân cách của dân đứng hàng thứ yếu.
Một tập đoàn chỉ biết đến tiền nên đem con bỏ chợ sống chết mặc bay.

Nghi Ho
CSVN bóc lột sức lao động của người Việt Nam dưới nhiều hình thức đặc biệt là những phụ nữ luôn cả dưới tuổi thành niên. chỉ mục đích thủ lợi cho tai to mặt lớn qua những tổ chức buôn người. Hành vi vô nhân đạo, đi ngược với văn minh nhân loại, phi dân tộc...

Hoangmai Tran
Việt cộng=Độc ác, tham lam và cuồng ngạo.
----------