Tập Cận Bình thề 'thống nhất' với Đài Loan
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-10-09


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói trong một bài phát biểu rằng "việc thống nhất" với Đài Loan "phải được thực hiện".
Đài Loan với chế độ dân chủ đã phải chịu áp lực quân sự và chính trị gia tăng từ Bắc Kinh, nhưng Đài Bắc đã cam kết bảo vệ tự do của họ và chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của họ, theo Reuters.
Phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ông Tập cho biết người dân Trung Quốc có "truyền thống vẻ vang" là phản đối chủ nghĩa ly khai.
"Chủ nghĩa ly khai độc lập Đài Loan là trở ngại lớn nhất để đạt được sự thống nhất của đất nước mẹ và là mối nguy hiểm tiềm ẩn nghiêm trọng nhất đối với sự trẻ hóa quốc gia", ông Tập nói vào dịp kỷ niệm cuộc cách mạng lật đổ triều đại cuối cùng vào năm 1911.
Ông nói thêm: "Tái thống nhất" trong hòa bình đáp ứng tốt nhất lợi ích chung của người dân Đài Loan, nhưng Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền và sự thống nhất của mình.
Ông Tập nói: "Không ai được đánh giá thấp quyết tâm kiên cường, ý chí kiên định và khả năng mạnh mẽ của nhân dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Phải hoàn thành nhiệm vụ lịch sử thống nhất hoàn toàn Tổ quốc, nhất định sẽ hoàn thành".
Ông nói nhẹ nhàng hơn một chút so với hồi tháng Bảy. Khi đó, trong bài phát biểu quan trọng cuối cùng của ông đề cập đến Đài Loan, ông thề sẽ "đập tan" bất kỳ nỗ lực nào nhằm giành độc lập chính thức cho Đài Loan. Năm 2019, ông trực tiếp đe dọa sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này vào tầm kiểm soát của Bắc Kinh.
Lực lượng không quân của Trung Quốc trong bốn ngày liên tiếp đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan từ ngày 1/10, với gần 150 máy bay. Ông Tập không đề cập đến những chuyến bay đó.
Đài Loan cho biết họ là một quốc gia độc lập được có tên gọi chính thức là Trung Hoa Dân Quốc,
Trung Hoa Dân Quốc được thành lập vào năm 1912. Chính phủ của họ chạy sang Đài Loan vào năm 1949 sau khi thua trong một cuộc nội chiến với những người Cộng sản, những người đã thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ngày nay.
Phát biểu trước ông Tập không lâu, Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương lưu ý rằng Trung Quốc đã "uốn nắn cơ bắp của mình" và gây ra căng thẳng trong khu vực.
"Đây là lý do tại sao các quốc gia tin tưởng vào tự do, dân chủ và nhân quyền, và dựa trên các giá trị chung, đều đang làm việc cùng nhau và đã nhiều lần cảnh báo rằng Trung Quốc không nên xâm lược Đài Loan."
Đài Loan đánh dấu ngày 10/10, khi cuộc cách mạng chống đế quốc bắt đầu ở Trung Quốc, là ngày quốc khánh của nước này, và Tổng thống Thái Anh Văn sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Đài Bắc vào Chủ nhật.
-----------
Ý kiến đôc giả :

Như bài trên đã trình bày, Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) đã được khai sinh năm 1912, và Cọng Hòa Nhân Dân Trung Quốc (Trung Cọng) chỉ mới thành hình từ năm 1949. Một đứa trẻ sinh sau đẻ muộn mà đòi cai trị ông già là cha chú của nó thì hoàn toàn trái với luân thường. Áy thế mà thằng trẻ trâu mất dạy này đòi dùng vũ lực để đàn áp ông cha của nó. Đúng là thứ trời tru đất diệt.
Ai cũng biết rằng Cọng Sản sống còn là nhờ vũ lực và mũi súng, chúng khó tồn tại với chính nghĩa tương kính của nhân loại. Tuy nhiên nhờ bạo lực mà chúng vẫn chiếm được vị thế giữa thế giới, và chúng có thể uy hiếp và nuốt trọn những quốc gia nào e ngại dùng vũ lực và mũi súng để đối đầu với chúng. Vì thế quốc gia nào muốn bảo tồn sự dộc lập của mình thì đừng e ngại dùng bạo lực để chống sự xâm lăng của Tàu Cọng, vì bọn chúng chỉ e ngại chùn chân trước những ai có thể gây tổn thất đau đón cho chúng mà thôi.
Hiện nay Trung Cọng vẩn e dè ngán ngẫm trước Bắc Triều Tiên vì nước này tuy nhỏ nhưng lại sở hữu bom nguyên tử và lại có tính liều lỉnh không sợ chết. Nếu Việt Nam, Đài Loan, Nhật bản, Philippines vv.. cũng sở hữu được bom nguyên tử thì chắc chắn Trung Cọng sẽ co vòi, không còn dám hung hăng xâm lăng như hiện nay. Hãy hợp quần giương nanh vuốt cho thằng Tàu thấy quyết tâm của mình thì chắc chắn nó sẽ chịu chung sống hòa bình mà không còn dám gây hấn nữa.
Kim Hoa Bà Bà
----------