Tổng thống Thái Anh Văn nói Đài Loan không cúi đầu trước TQ
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-10-10


Bà Thái Anh Văn phát biểu tại thủ đô Đài Bắc trong lễ kỷ niệm Quốc Khánh Đài Loan 10/10
Đài Loan sẽ không cúi đầu trước áp lực từ phía Trung Quốc và sẽ bảo vệ lối sống dân chủ của mình, Tổng thống Thái Anh Văn phát biểu trong một diễn văn cứng rắn, giữa lúc căng thẳng đang dâng cao.
"Chúng ta càng đạt được nhiều thành tựu, áp lực chúng ta phải đối diện từ phía Trung Quốc càng lớn," bà nói.
Bà có bài diễn văn trong ngày Quốc Khánh Đài Loan, sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ "hoàn thành việc thống nhất".
Đài Loan coi mình là một quốc gia độc lập, trong lúc Bắc Kinh coi đây là một tỉnh ly khai của Trung Quốc.
Bắc Kinh không bác bỏ khả năng dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan với Trung Quốc.
Trung Quốc trong những ngày gần đây đã đưa một số lượng cao kỷ lục các phi cơ quân sự bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.
Một số nhà phân tích nói rằng các chuyến bay có thể coi như tín hiệu cảnh báo đối với Tổng thống Thái Anh Văn trước ngày Quốc Khánh Đài Loan hôm Chủ Nhật.
Bà Thái Anh Văn tái đắc cử trong chiến thắng vang dội ở kỳ bầu cử năm ngoái, với cam kết cương quyết đứng lên chống lại Bắc Kinh.
Trong bài diễn văn hôm Chủ Nhật, bà nói Đài Loan "đang đứng trên tuyến đầu bảo vệ nền dân chủ".
Bà nói hòn đảo sẽ không "hành động hấp tấp" nhưng sẽ tăng cường quốc phòng "để đảm bảo rằng không ai có thể buộc Đài Loan phải đi theo con đường mà Trung Quốc đã đặt ra cho chúng ta".
Bà nói, con đường đó "không đem lại cách sống tự do dân chủ cho Đài Loan, cũng không đem lại chủ quyền" cho 23 triệu người dân Đài Loan.


Lễ kỷ niệm Quốc Khánh của Đài Loan năm nay gồm cả lễ diễu hành các phương tiện quân sự và màn trình diễn trên không
Các máy bay quân sự Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không Đài Loan đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh quốc gia và an toàn hàng không, bà nói, và tình thế "phức tạp, dễ thay đổi hơn so với bất kỳ thời điểm nào trong vòng 72 năm qua".
Bà Thái Anh Văn cũng lặp lại đề xuất đàm phán với các lãnh đạo Trung Quốc trên cơ sở bình đẳng, điều mà Bắc Kinh - vốn coi bà là một "kẻ ly khai" - cho đến nay đã khước từ.
Sau bài phát biểu của bà Thái Anh Văn, đã có một màn trình diễn của các chiến đấu cơ Đài Loan bay trên bầu trời.
Một người theo dõi bài phát biểu của bà Thái nói với hãng tin AFP rằng người dân Đài Loan không thể chấp nhận việc thống nhất với Trung Quốc.
"Trung Quốc hiện nay là một chế độ khá là độc tài toàn trị. Đặc biệt là dưới thời ông Tập Cận Bình, nơi này đã trở nên tệ hại hơn. Việc thống nhất không phải là điều thích hợp vào thời điểm này," một người khác nói.
Hôm thứ Bảy, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng việc thống nhất có thể cần đạt được một cách hòa bình, nhưng cảnh báo rằng nhân dân Trung Quốc có "truyền thống vinh quang" trong việc trấn áp chủ nghĩa ly khai.
"Cuộc đàm phán lịch sử về việc thống nhất hoàn toàn với đất mẹ... chắc chắn sẽ được thực hiện," ông nói thêm.
Bất chấp những căng thẳng dâng cao trong thời gian gần đây, quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan đã không xấu tới mức từng xảy ra hồi năm 1996, khi Trung Quốc tìm cách cách gây gián đoạn kỳ bầu cử quốc hội Đài Loan bằng việc tiến hành các cuộc thử tên lửa, còn Hoa Kỳ đưa hàng không mẫu hạm tới khu vực để ngăn cản.
Hoa Kỳ theo đuổi chính sách "Một Trung Quốc", theo đó Washington công nhận Trung Quốc thay vì Đài Loan.
Nhưng thỏa thuận này cũng cho phép Washington duy trì mối quan hệ "không chính thức mạnh mẽ" với Đài Loan.
Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan như một phần trong Đạo luật Quan hệ với Đài Loan, theo đó quy định Hoa Kỳ phải giúp Đài Loan phòng vệ.
Trong một cuộc phỏng vấn với BBC tuần rồi, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ "sát cánh và lên tiếng" đối với bất kỳ hành động nào có thể làm xói mòn hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan.
----------