Bình Nhưỡng không tố cáo Mỹ nhân kỷ niệm Chiến Tranh Triều Tiên
Author: Trọng Nghĩa Source: RFI Posted on: 2018-05-25


Người dân Bắc Triều Tiên theo dõi tin cuộc gặp thượng đỉnh Kim Jong Un-Donald Trump qua màn hình lớn đặt tại Bình Nhưỡng ngày 12/06/2018.Ảnh: Kyodo/REUTERS
Hôm nay, 25/06/2018 là đúng kỷ niệm ngày khởi sự cuộc Chiến Tranh Triều Tiên vào năm 1950. Điểm được chú ý nhất là việc những lời tố cáo Mỹ thường lệ trước đây, đã vắng bóng một cách rõ ràng trên các phương tiện truyền thông Bắc Triều Tiên.
Sau thượng đỉnh Trump-Kim tại Singapore, chế độ Bắc Triều Tiên như đang cố gắng duy trì động lực hòa dịu đã xuất hiện.
Chiến Tranh Triều Tiên bùng lên vào ngày 25 tháng 6 năm 1950, khi Bắc Triều Tiên khởi động cuộc tấn công ồ ạt xuống miền Nam, đánh chiếm Seoul ba ngày sau đó. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng luôn luôn tố cáo Hoa Kỳ là kẻ kích động cuộc chiến vì ý đồ thống trị thế giới, và đổ lỗi cho Mỹ về việc chia cắt bán đảo Triều Tiên.
Theo hãng tin Pháp AFP, hàng năm, nhân ngày 25/06, những bài đả kích đế quốc Mỹ xâm lược tràn ngập các phương tiện truyền thông chính thức của Bắc Triều Tiên, thế nhưng ngày 25/06 năm 2018 này là một ngoại lệ đáng chú ý vì không thấy nêu tên nước Mỹ là kẻ thù.
Rodong Sinmun, tờ báo của đảng Lao Động độc quyền cai trị tại Bình Nhưỡng chẳng hạn, hôm nay đã ca ngợi « quyết tâm bảo vệ đất nước và tinh thần đoàn kết tiêu diệt kẻ thù » của quân đội và nhân dân Bắc Triều Tiên , nhưng không hề nêu tên kẻ thù là Mỹ trong bất kỳ bài báo nào, trái ngược hẳn với ngày này năm ngoái, khi cả sáu trang của tờ báo đều đầy rẫy những lời chỉ trích « đế quốc Mỹ », lên án người Mỹ về « một thảm họa trong đó Mỹ đã tàn sát vô số người Triều Tiên một cách tàn bạo và dã man nhất ».
Theo AFP, nhìn chung, trong những ngày gần đây, các hình thức tuyên truyền chống Mỹ cũng đã biến mất khỏi đường phố Bình Nhưỡng, trong lúc hình ảnh phóng tên lửa và duyệt binh tại một địa điểm nổi bật bên ngoài nhà ga thành phố đã được thay thế bằng hình ảnh của ngành công nghiệp và nông nghiệp.
Theo các chuyên gia phân tích, việc tránh đả kích Mỹ trên các phương tiên truyền thông có lẽ nằm trong nỗ lực của chế độ nhằm duy trì động lực ngoại giao tích cực cho Bình Nhưỡng đã xuất hiện từ cuộc họp thượng đỉnh lịch sử ngày 12/06 tại Singapore, giữa lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và tổng thống Mỹ Donald Trump.
Mỹ sẽ đề xuất một lịch trình với các đòi hỏi cụ thể đối với Bình Nhưỡng
Vào lúc chế độ Bình Nhưỡng liên tiếp tung ra các dấu hiệu hòa hoãn, phía Hoa Kỳ tiếp tục cho thấy quyết tâm thúc đẩy Bắc Triều Tiên thực sự giải trừ hạt nhân như đã cam kết tại Singapore.
Theo hãng tin Anh Reuters, một quan chức quốc phòng Mỹ cao cấp vào hôm qua, 24/06/2018 đã tiết lộ với một nhóm phóng viên báo chí là Hoa Kỳ sắp chuyển cho Bắc Triều Tiên một thời gian biểu với một số điều cần phải làm cụ thể liên quan đến tiến trình phi hạt nhân hóa của Bắc Triều Tiên.
Phát biểu trong điều kiện ẩn danh, quan chức này không nói chi tiết, nhưng khẳng định rằng các mốc thời gian sẽ đủ ngắn để có thể kiểm chứng được là Bình Nhưỡng có thực tâm phi hạt nhân hóa hay không.
------------
Trump cho ngưng tập trận với Hàn Quốc, một cảnh cáo đối với đồng minh châu Âu?
Author: Minh Anh Source: RFI Posted on: 2018-06-25


Một cuộc tập trận cung Mỹ - Hàn Quốc gần khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên, ngày 21/04/2017.REUTERS/Kim Hong-Ji/Ảnh tư liệu
Ngày 12/06/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã bất ngờ thông báo ngưng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.
Nếu như tuyên bố này ban đầu đã gây ngỡ ngàng cho cả Hàn Quốc lẫn bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, theo phân tích của chuyên gia Peter Apps, được Reuters trích dẫn, thì đây còn là một lời cảnh cáo nhắm tới các đồng minh châu Âu của Mỹ.
Khi cho rằng các cuộc tập trận này mang tính chất « khiêu khích » và « quá tốn kém », tổng thống Mỹ đã làm hài lòng lãnh đạo Bắc Triều Tiên và cả Trung Quốc, đồng minh chủ chốt của Bình Nhưỡng, nhưng phải chăng nguyên thủ Hoa Kỳ cùng lúc muốn nhắc khéo các đồng minh châu Âu ?
Kể từ khi bước vào Nhà Trắng, tổng thống Donald Trump không ngừng nhắc lại điệp khúc Washington đã « hao tiền tốn của » để bảo vệ các đồng minh. Nguyên thủ Mỹ công khai chỉ trích các thành viên trong Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO - đã đóng góp quá ít cho quốc phòng, trong khi Hoa Kỳ là quốc gia đóng góp nhiều quân nhất tại Châu Âu (65.000 quân) để hỗ trợ các chương trình luyện tập cho nhiều nước vùng Baltic đối phó với mối đe dọa đến từ Nga.
Dù rằng Hoa Kỳ chưa chính thức đề cập đến việc rút bớt quân ở châu Âu, nhất là ở các nước Đông Âu, nhưng điều làm cho nhiều thành viên NATO lo ngại chính là ý định của chính phủ Ba Lan, một trong số ít quốc gia ủng hộ hết mình tổng thống Trump và quan điểm về thế giới của ông.
Theo các thông tin báo chí hồi tháng 05/2018, chính quyền Vacxava đã đề nghị chi tới 2 tỷ đô la cho Washington để có thêm một sư đoàn thiết giáp Mỹ hiện diện trên lãnh thổ Ba Lan, bên cạnh một nhóm nhỏ các binh sĩ Hoa Kỳ đang có mặt tại đây. Quyết định này của Ba Lan đã gây lo ngại cho nhiều nước thành viên khác, e sợ việc này sẽ tạo thành một tiền lệ để chính quyền Donald Trump « mặc cả » với những nước nào đang bị lệ thuộc vào sự bảo hộ quốc phòng của Mỹ như Đức, Nhật Bản, Anh Quốc, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ…
Trên thực tế, cho đến lúc này, những nước đó cung cấp cơ sở hạ tầng và nhiều dịch vụ miễn phí cho các lực lượng Mỹ đồn trú trên lãnh thổ của họ. Hiếm khi nào những nước đó phải chi trả cho sự hiện diện của binh sĩ Hoa Kỳ.
Các nước trong khối NATO giờ đây còn lo rằng trong cuộc họp thượng đỉnh vào tháng 7 tới đây, các chính sách đối ngoại của Trump chẳng hạn như tái thương lượng lợi ích thương mại toàn cầu của Mỹ sẽ xen vào các vấn đề quốc phòng. Tổng thống Mỹ đả kích công khai nhiều nước, kể cả những nước được Mỹ bảo vệ, đã có được những « thỏa thuận dở », không có lợi cho Hoa Kỳ.
Nếu như quyết định ngưng tập trận Mỹ - Hàn Quốc của tổng thống Hoa Kỳ có những mặt lợi và hại cho cả hai nước, thì sự việc này gióng lên một hồi chuông báo động khả năng Mỹ rút quân trên diện rộng, nhất là ở những vùng giáp ranh với những đối thủ tiềm tàng của Mỹ như Nga và Trung Quốc chẳng hạn.
Cách tiếp cận theo kiểu co cụm này của Donald Trump có thể nhận được sự ủng hộ từ một vài nước cũng như là từ những ai tin rằng các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Trung Đông hay ở những nơi khác là những sai lầm đắt đỏ và tốn kém.
Nhưng ông Peter Apps nhắc lại rằng tuy các chiến dịch quân sự của Mỹ trên thế giới trong hơn hai thập kỷ qua không hẳn đã mang lại sự ổn định cho thế giới, nhưng sự hiện diện của binh sĩ Mỹ đó đây cũng đã góp phần duy trì một nền hòa bình không mấy dễ dàng tại châu Âu và châu Á trong gần 70 năm qua.
-----------