Một trường thuộc ĐH Oxford 'muốn đổi tên thành 'Thảo College' sau khoản hiến tặng 155 triệu bảng
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-11-02


Trường Linacre cho biết số tiền từ Tập đoàn SOVICO sẽ "chuyển biến" ngôi trường Trường Linacre - đào tạo sau đại học, trực thuộc Đại học Oxford của Anh đã đồng ý nhận khoản tài trợ mang tính "chuyển biến" trị giá 155 triệu bảng Anh từ một tập đoàn Việt Nam - SOVICO, do bà Nguyễn Thị Phương Thảo làm chủ tịch.
Trường Linacre cho biết họ đã ký một bản ghi nhớ với tập đoàn SOVICO vào Chủ nhật tại Edinburgh.
Theo đó, Linacre College dự tính sẽ đổi tên thành Thao College sau khi nhận được khoản tài trợ đầu tiên trị giá 50 triệu bảng Anh.
Tập đoàn đã lập ra Vietjet Air, hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam và HDBank, một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam.
Linacre College cho biết số tiền này sẽ dùng để chi trả cho một trung tâm sau đại học mới và cho các suất học bổng bậc sau đại học.
Một phần "đáng kể" khác của khoản quyên góp sẽ được dành cho quỹ tài trợ chung của trường nhằm giúp hỗ trợ hoạt động hàng ngày.
Trường đào tạo sau đại học Linacre được thành lập vào năm 1962 và được đặt theo tên của học giả thế kỷ 16 - Thomas Linacre.
Theo bản tin BBC tiếng Anh, việc đổi tên - sẽ cần được Viện Cơ mật (Privy Council) thông qua - nhằm vinh danh bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn SOVICO.
Trường Linacre cho biết SOVICO cũng đã cam kết rằng tất cả các công ty trực thuộc của họ đạt đến mức không carbon vào cuối năm 2050 "với đóng góp từ các nhà nghiên cứu hàng đầu của Oxford".
Một phòng hòa nhạc mới trị giá 150 triệu bảng ở Oxford, sẽ được hoàn thành vào năm học 2024/25, sẽ được tài trợ bởi doanh nhân người Mỹ Stephen A. Schwarzman.
College là gì?
Đại học Oxford thực chất là một liên minh các viện nghiên cứu (institutes) và 39 colleges, còn gọi là học viện, hoặc trường.
Các college tồn tại độc lập, có quyền tự chủ tài chính, quản lý, trong hệ thống mang tính liên minh bình đẳng (federal structure) của mô hình 'collegiate university'.
Trong hàng trăm đại học Anh, truyền thống 'collegiate university' (đại học lớn gồm các học viện chuyên ngành), hiện chỉ còn được duy trì ở Oxford, Cambridge, Durham...và phần nào còn được áp dụng Đại học London (Confederation) và một số nơi khác ở Anh.
Oxford University là đại học cổ nhất trong thế giới nói tiếng Anh, và thuộc nhóm các đại học cổ nhất châu Âu, chỉ sau Sorbonne ở Pháp.
ĐH Oxford nhận sinh viên nước ngoài đầu tiên từ năm 1190.
----------