Đoàn Nghị viện EU thăm chính thức Đài Loan lần đầu tiên, nói hòn đảo ‘không đơn độc’
Tác giả : Reuters Nguồn: VOA Tiếng Viêẹt Ngày đăng: 2021-11-04


Tổng thống Đài Loan tiếp đoàn Nghị viện EU, 4/11/2021.
Hôm thứ Năm 4/11, phái đoàn chính thức đầu tiên của Nghị viện châu Âu tới thăm Đài Loan và tuyên bố hòn đảo bị cô lập về mặt ngoại giao này không hề đơn độc và kêu gọi có các hành động mạnh mẽ hơn để tăng cường quan hệ EU-Đài Loan giữa lúc Đài Bắc đối mặt với áp lực gia tăng từ Bắc Kinh.
Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức với bất kỳ quốc gia châu Âu nào ngoại trừ Thành Vatican nhỏ bé. Hòn đảo này rất muốn làm sâu sắc thêm quan hệ với các thành viên của Liên hiệp châu Âu.
Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm Trung Quốc gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan có thể chế dân chủ. Bắc Kinh vẫn thường tuyên bố Đài Loan thuộc chủ quyền của Trung Quốc và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để lấy lại hòn đảo.
"Chúng tôi đến đây với một thông điệp rất đơn giản, rất rõ ràng: Các bạn không đơn độc. Châu Âu sát cánh với bạn", Raphael Glucksmann, thành viên đại diện cho Pháp trong Nghị viện châu Âu, nói với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong một cuộc họp được phát trực tiếp trên Facebook.
Chuyến thăm của chúng tôi nên được xem là bước đầu tiên quan trọng”, Glucksmann, người dẫn đầu phái đoàn, nói. "Nhưng tiếp theo, chúng ta cần một chương trình nghị sự rất cụ thể gồm các cuộc họp cấp cao và các bước cụ thể ở cấp cao cùng nhau để xây dựng quan hệ đối tác EU-Đài Loan mạnh mẽ hơn nhiều", vẫn lời quan chức này.
Chuyến thăm ba ngày do một ủy ban của Nghị viện châu Âu tổ chức. Ủy ban này chuyên theo dõi về sự can thiệp của nước ngoài vào các tiến trình dân chủ. Chuyến thăm bao gồm các cuộc trao đổi với các quan chức Đài Loan về các mối đe dọa như thông tin sai lệch và tấn công mạng.
"Chúng tôi hy vọng sẽ thiết lập một liên minh dân chủ chống lại những thông tin sai lệch", Tổng thống Thái nói với phái đoàn tại Văn phòng Tổng thống.
"Chúng tôi tin rằng Đài Loan và EU chắc chắn có thể tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác của chúng ta trong tất cả các lĩnh vực", vẫn lời bà Thái.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin (Uông Văn Bân) đã lên án cuộc gặp trong cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh hôm 3/11.
Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi kêu gọi phía châu Âu sửa chữa những sai lầm của họ và không gửi bất kỳ tín hiệu sai trái nào tới lực lượng ly khai Đài Loan, nếu không sẽ gây tổn hại cho quan hệ Trung Quốc-EU”.
---------
Tướng Milley: Mỹ hoàn toàn có khả năng bảo vệ Đài Loan
Tác giả : Mai Hạ Nguồn: NTD Vn Ngày đăng: 2021-11-04


Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, phát biểu trong cuộc họp báo về tình hình Afghanistan ngày 18/8/2021. (OLIVIER DOULIERY / AFP qua Getty)
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Mark Milley cho biết hôm 3/11 rằng, nếu được yêu cầu, quân đội Mỹ hoàn toàn có khả năng bảo vệ Đài Loan khỏi cuộc tấn công của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Theo AFP, Fox News đưa tin, ông Milley còn dự đoán rằng Bắc Kinh sẽ không thực hiện hành động quân sự đối với Đài Loan trong 24 tháng tới.
Ông Mark Milley nói tại Diễn đàn An ninh Aspen rằng, Hoa Kỳ duy trì chính sách "mơ hồ chiến lược" trong việc bảo vệ Đài Loan. Nếu ĐCSTQ cố gắng nắm quyền kiểm soát Đài Loan, đây sẽ là vấn đề mà tổng thống phải quyết định liệu Mỹ có can thiệp hay không.
“Chúng tôi hoàn toàn có khả năng làm mọi việc trên khắp thế giới, nếu được yêu cầu, có thể bao gồm cả Đài Loan”. Ông Milley nói, “Chúng tôi hoàn toàn có khả năng. Không có gì phải nghi ngờ cả”.
Tướng Mỹ cũng cảnh báo hôm 3/11 rằng, ĐCSTQ đang phát triển sức mạnh trong việc xâm lược Đài Loan, nhưng ông tin rằng ĐCSTQ sẽ không tấn công Đài Loan trong thời gian ngắn tới.
Ông Milley nói thêm Mỹ mong những khác biệt giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan được giải quyết hòa bình, dựa trên ý nguyện của người dân.
"Chúng tôi chỉ để tâm tới kết quả hòa bình", Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nhấn mạnh.
Trước đó, các quan chức quân sự Hoa Kỳ ước tính rằng, ĐCSTQ có thể sẵn sàng chiếm Đài Loan bằng vũ lực trong vòng sáu năm tới. Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khâu Quốc Chính cho biết ngày 6/10 rằng, căng thẳng tình hình hai bờ eo biển hiện nay là nghiêm trọng nhất trong 40 năm ông phục vụ quân đội. Ông nói rằng đến năm 2025, ĐCSTQ hoàn toàn có khả năng sẽ xâm chiếm Đài Loan.
Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asian Review vào ngày 2/11, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien cảnh báo rằng, ĐCSTQ có thể sẽ thực hiện hành động quân sự đối với Đài Loan trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024. Ông kêu gọi Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Anh và Liên minh Châu Âu nên tuyên bố rõ ràng với Bắc Kinh rằng, cuộc xâm lược Đài Loan sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
Mai Hạ
Theo The Epoch Times
----------