Hoa Kỳ: Nhiều ứng cử viên không phải da trắng đắc cử
Nguồn: Đàn Chim Việt Ngày đăng: 2021-11-06


Các ứng viên da mầu. Ảnh NPR
Trong cuộc bầu cử một số chức vụ quan trọng của tiểu bang và thành phố Hoa Kỳ hôm thứ Ba, các ứng cử viên không thuộc da trắng đã lập thành tích lịch sử với số lượng đắc cử đáng kể.
Boston, New York, Pittsburgh và Dearborn là một số nơi mà đa số cử tri chấp nhận các ứng cử viên gốc thiểu số, mang lại sự đa dạng cho các vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ. Dưới đây là tóm tắt một số thắng lợi nổi bật:
Michelle WuNgười phụ nữ và người châu Á đầu tiên được bầu làm thị trưởng thành phố Boston, thủ phủ có gần 700.00 dân của tiểu bang Massachusetts.
Là ủy viên hội đồng thành phố và con của một gia đình nhập cư từ Đài Loan, bà Wu đã phá vỡ chuỗi 199 năm lãnh đạo thành phố Boston gồm toàn phái nam da trắng. Bà Wu đã đánh bại đối thủ là bà Annissa Essaibi George của đảng Dân chủ, cũng là Ủy viên Hội đồng Thành phố và một người gốc Ba Lan pha Ả Rập thuộc thế hệ đầu tiên của những người gốc Ba Lan và Ả Rập.
Đối với nhiều cử tri, cuộc đua là sự lựa chọn về tầm nhìn tương lai của hai ứng cử viên. Bà Essaibi George được xem là người bảo vệ những giá trị cũ nhiều hơn, còn bà Wu đại diện cho một “trường phái mới” của Boston.
Ed GaineyPittsburgh, thành phố thị tứ phía tây lớn thứ nhì của tiểu bang Pennsylvania, đã bầu ông Ed Gainey làm thị trưởng Da đen đầu tiên của thành phố.
Pittsburgh có 23% là người Da đen, phần lớn ủng hộ đảng viên Dân chủ Ed Gainey hơn đối thủ Tony Moreno của đảng Cộng hòa. Gainey được nuôi dưỡng bởi một bà mẹ đơn thân, gia đình sống trong một khu nhà nhận trợ cấp xã hội và khi lớn lên, ông theo nghiệp chính trị.
Sau khi có tin thắng cử tối hôm thứ Ba, ông nói với những người ủng hộ “Chúng ta biết mọi người đã nói về Pittsburgh như thế nào, tồi tệ như thế nào, nó phân biệt như thế nào; nhưng hôm nay, các bạn đã thay đổi điều đó.
Eric AdamsNgười dân thành phố New York đã chọn đảng viên Dân chủ Eric Adams, cựu đại úy cảnh sát, làm thị trưởng Da đen thứ hai của thành phố. Trước đây ông đã từng làm thượng nghị sĩ của tiểu bang và hiện là chủ tịch ủy ban điều hành quận Brooklyn của thành phố.
Thắng lợi của tôi là thắng lợi của các bạn,” ông nói với những người ủng hộ vào tối thứ Ba, “Đối với một chàng trai trẻ đến từ miền nam Jamaica Queens đã lớn lên với tất cả những thử thách mà người dân New York phải đối mặt, đó không chỉ là chiến thắng trước nghịch cảnh, đó còn là sự minh chứng của niềm tin.
Ông hứa hẹn cải thiện an toàn công cộng, chống lại bạo lực súng đạn và nâng cao hiệu quả của lực lượng cảnh sát thành phố.
Thành phố New York hiện nay có 8,8 triệu dân, chiếm gần phân nửa tiểu bang New York.
Aftab PurevalThành phố Cincinnati của tiểu bang Ohia bầu ông Aftab Pureval làm thị trưởng gốc Á đầu tiên.
Đảng viên Đảng Dân chủ 39 tuổi bắt đầu sự nghiệp chính trị cách đây 6 năm với tư cách là “người ngoại đạo”, vậy mà đêm thứ Ba, ông đã đánh bại đối thủ 82 tuổi David Mann, “một trụ cột lâu năm của Tòa thị chính Cincinnati.”
Aftab Pureval là con trai của người mẹ Tây Tạng và người cha Ấn Độ, mẹ ông đã trốn khỏi quê hương, chạy sang Ấn Độ khi Trung Quốc thôn tính Tây Tạng. Ông có bằng luật và làm việc cho công ty Procter & Gamble trước khi đắc cử chức Thư ký Tòa án Quận Hamilton vào năm 2016.
Cuộc đua có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp đáng kể, 24%.
Winsome SearsBà Winsome Sears, một cựu Thủy quân lục chiến theo đảng Cộng hòa và ủng hộ cựu Tổng thống Trump, sẽ là phụ nữ da đen đầu tiên làm Phó thống đốc của tiểu bang Virginia.
Đây là chức vụ cao nhất mà một phụ nữ da đen đã giành được trong lịch sử bầu cử gần 400 năm của Virginia.
Hala Ayala, đối thủ của bà Sears, cũng xuất thân từ một gia đình pha trộn các dòng máu Salvador, Ireland, Liban và Bắc Phi. Bà Ayala chúc mừng bà Sears đã làm nên lịch sử và “mở đường cho những nữ lãnh đạo tương lai giống như chúng ta.”
Lịch sử Hoa Kỳ tới nay chỉ có 10 phụ nữ da đen giữ chức vụ toàn tiểu bang.
Bà Sears phát biểu: “Những gì bạn đang thấy là giấc mơ Mỹ. Tôi không tranh cử để làm nên lịch sử. Tôi tranh cử để tình hình khi tôi ra đi tốt hơn lúc tôi bước vào.
Bà sẽ phục vụ bên cạnh ông Glenn Youngkin, một người Cộng hòa khác đã thắng khít khao đối thủ Dân chủ kỳ cựu ở cuộc đua chiếm vị trí Thống đốc Virginia.
(Theo NPR)
----------