‘Quân đội Đài Loan sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng nếu bị xâm lược’
Tác giả : Triệu Hằng Nguồn: DKN Ngày đăng: 2021-11-06


Thiếu tướng Đài Loan Dư Kiến Phong (ảnh: Youtube/DKN.TV).
Tờ Politico của Mỹ hôm thứ Tư (3/11) đưa tin, Ủy viên Quốc phòng của Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Washington, Thiếu tướng Dư Kiến Phong tuyên bố rằng, nếu Trung Quốc xâm lược, quân đội Đài Loan sẽ chiến đấu cho đến hơi thở cuối cùng.
Cuộc phỏng vấn này được thực hiện khi có nhiều người lo lắng rằng Trung Quốc sẽ cưỡng chiếm Đài Loan trong vòng một vài năm và sự hoảng sợ bao trùm Washington.
Thiếu tướng Dư Kiến Phong không bỏ qua những nguy cơ này, nhưng ông đánh giá rằng ý định hiện tại của Trung Quốc không phải là tăng tốc độ khiêu khích và chuẩn bị cho chiến tranh với Đài Loan.
Ông tin rằng Trung Quốc chủ yếu tiến hành bay thử nghiệm để xem các phi công của họ có thể bay xa bờ biển của đất liền và tiến hành điều hướng bao xa, bởi vì họ đã dần dần mở rộng ra bên ngoài và dần dần mở rộng ra biển.
Ông nói rằng miễn là Đài Loan không phản ứng thái quá với những hành động như vậy của ĐCSTQ, thì Trung Quốc “không có lý do gì để tấn công”.
Thiếu tướng Dư bày tỏ sự không hài lòng với báo cáo trước đó của The Wall Street Journal khi đặt câu hỏi về khả năng của Đài Loan trong việc chống chọi với các cuộc tấn công từ đại lục – và thậm chí còn gọi báo cáo này là “thông tin giả”. Ông nói rằng các học viên được phỏng vấn chỉ trải qua bốn tháng trong trại huấn luyện cơ bản, điều này không đại diện cho tình hình chung của các lực lượng vũ trang ở Đài Loan.
Ông Dư nói rằng nếu chỉ phỏng vấn những sinh viên đào tạo cơ bản, có thể rút ra kết luận tương tự với điều kiện của quân đội Mỹ, “họ nên phỏng vấn những quân tinh nhuệ hơn”.
Thiếu tướng Đài Loan nói rằng con đường chính để Trung Quốc chinh phục Đài Bắc là đi qua eo biển và quân đội Đài Loan đã nhiều lần huấn luyện cách phòng thủ; và đây cũng là lúc kho vũ khí của Đài Loan trước tiên không ngăn được quân Trung Quốc đổ bộ vào Đài Loan. Ông nói, “Chúng tôi sẽ không để chúng yên vị trên bãi biển của chúng tôi. Chúng tôi sẽ chiến đấu cho đến viên đạn cuối cùng trong khẩu súng và đến giọt máu cuối cùng trong cơ thể chúng tôi”.
Theo báo cáo, ít nhà phân tích nghi ngờ quyết tâm của các máy bay chiến đấu Đài Loan, nhưng đồng thuận là nếu Đài Loan bị xâm lược, họ sẽ phải vật lộn để chống lại các cuộc tấn công của quân đội Trung Quốc.
Về việc liệu Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan hay không, ông Dư Kiến Phong nói rằng Đài Loan, với tư cách là một nước dân chủ ly khai, Đài Loan phải tự lực chứ không thể trông chờ vào Hoa Kỳ hay nước khác. Nhưng việc huấn luyện viên quân sự Mỹ đang có mặt ở Đài Loan là một thông điệp mạnh mẽ mà Washington gửi tới Trung Quốc. Ngoài ra, các thành viên Quốc hội Mỹ cũng ngày càng thể hiện sự quan tâm đến việc giúp Đài Loan củng cố kho vũ khí của mình.
------------
Mỹ: Đảng Cộng hòa muốn hàng tỷ đôla viện trợ quân sự cho Đài Loan chống TQ
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-11-06


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn
Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa của Hoa Kỳ đã giới thiệu một dự luật hôm 6/11 nhằm tìm cách cung cấp 2 tỷ đôla mỗi năm và các hỗ trợ khác cho Đài Loan để tăng cường khả năng phòng thủ của hòn đảo này khi họ đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Trung Quốc.
Dự luật, nếu được thông qua, sẽ cho phép cấp 2 tỷ đôla một năm cho chương trình Tài trợ Quân sự Nước ngoài - chương trình tài trợ và cho vay của Mỹ, cho phép các quốc gia mua vũ khí và thiết bị quốc phòng được sản xuất tại Mỹ - đến năm 2032 cho Đài Loan, theo Reuters.
Mặc dù dự luật được soạn thảo chỉ bởi đảng Cộng hòa, đảng thiểu số tại Thượng viện, nó làm tăng thêm áp lực từ Quốc hội đối với Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden về việc cần có hành động mạnh mẽ hơn để tăng cường quan hệ với Đài Loan hiện đang bị cô lập về mặt ngoại giao.
Hoa Kỳ là nhà cung cấp quân sự chính cho đảo quốc dân chủ này.
Người soạn thảo chính dự luật này là Thượng nghị sĩ Jim Risch, lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Đồng soạn thảo có Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Crapo, John Cornyn, Bill Hagerty, Mitt Romney và Marco Rubio.
Hiện chưa rõ đảng Dân chủ đánh giá dự luật này như thế nào. Sự ủng hộ dành cho Đài Loan là một vấn đề hiếm khi nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Thượng viện đang bị chia rẽ sâu sắc.
Khoản tài trợ sẽ đi kèm với các điều kiện, bao gồm việc Đài Loan cam kết chi tiêu phù hợp với chính sách của Hoa Kỳ, và liệu Đài Bắc và Washington có đồng ý tiến hành lập kế hoạch dài hạn chung để phát triển năng lực hay không.
Hoa Kỳ đã thúc giục Đài Loan cải cách quốc phòng để tập trung vào khả năng nâng cao khả năng cơ động của lực lượng quân sự, khiến họ khó bị tấn công hơn, cũng như đảm bảo hòn đảo này duy trì một lực lượng dự bị mạnh mẽ.
Dự luật này cũng sẽ sửa đổi Đạo luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí hiện hành, điều chỉnh hoạt động mua bán quân sự của nước ngoài, để giúp các công ty Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan dễ dàng hơn. Dự luật này cũng sẽ yêu cầu đánh giá hàng năm về những nỗ lực của Đài Loan trong việc thúc đẩy chiến lược quốc phòng đối với Trung Quốc.
Dự luật cũng sẽ cải thiện trao đổi quân sự với Đài Loan và mở rộng các cơ hội đào tạo kỹ thuật và giáo dục quân sự chuyên nghiệp tại Hoa Kỳ cho các quân nhân Đài Loan.
"Việc bảo vệ Đài Loan là rất quan trọng để duy trì sự tín nhiệm của Hoa Kỳ với tư cách là người bảo vệ các giá trị dân chủ và các nguyên tắc thị trường tự do mà người dân và chính phủ Đài Loan thể hiện," văn bản của dự luật viết.
Trung Quốc gần đây đã gia tăng áp lực quân sự, bao gồm việc nhiều lần liên tiếp đưa các máy bay chiến đấu bay vào khu vực gần Đài Loan. Bắc Kinh luôn tuyên bố Đài Loan thuộc về Trung Quốc và không loại trừ việc thực hiện điều này bằng vũ lực.
Biden đã xác nhận một cam kết "vững chắc" đối với Đài Loan và chỉ trích Trung Quốc. Bắc Kinh đổ lỗi cho các chính sách của Washington trong việc hỗ trợ Đài Loan bán vũ khí và gửi tàu chiến qua eo biển Đài Loan là nguyên nhân làm gia tăng căng thẳng.
Hôm thứ Tư, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trong báo cáo thường niên trước Quốc hội về quân đội Trung Quốc đã nhắc lại lo ngại về việc gia tăng áp lực đối với Đài Loan.
Báo cáo làm dấy lên những lo ngại về việc Trung Quốc phát triển các khả năng để chiếm Đài Loan, mặc dù một quan chức quốc phòng Mỹ từ chối bình luận với các phóng viên về việc liệu kịch bản đó có khả năng xảy ra hay không hoặc liệu Bộ Quốc phòng Mỹ có nhận thấy nguy cơ xung đột vũ trang gần hoặc thậm chí trung hạn hay không.
----------