Thủ tướng Iraq thoát hiểm trong vụ tư gia bị tấn công ở Baghdad
Nguồn: BBC Tiếng Viẹt Ngày đăng: 2021-11-07


Ông Mustafa al-Kadhimi kêu gọi 'bình tĩnh và kiềm chế' sau vụ tấn công
Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi nói rằng ông thoát hiểm, không hề hấn gì sau vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái (drone) nhắm vào tư gia của ông ở bên trong Vùng Xanh được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt tại Baghdad.
Một drone gắn đầy chất nổ đã tấn công vào tòa nhà, làm bị thương sáu cận vệ của ông trong vụ rõ ràng là ám sát, các quan chức nói.
 
Ông Kadhimi kêu gọi "sự bình tĩnh và kiềm chế từ tất cả mọi người".
Vụ tấn công, xảy ra sau khi có tình trạng nổi loạn đầy bạo lực liên quan đến kết quả bầu cử gần đây, đã bị cả Hoa Kỳ và Iran lên án.
Các nguồn tin an ninh nói rằng có ba chiếc drone được sử dụng trong vụ tấn công, được phóng đi từ Cầu Cộng hòa trên Sông Tigris gần đó, nhưng hai chiếc đã bị bắn hạ.
Hiện chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào khu vực trong thành phố, nơi đặt nhiều tòa nhà chính phủ và đại sứ quán các nước.
Các ảnh chụp được công bố cho thấy tòa nhà bị hư hại
N HÌNH ẢNH,EPA Những hình ảnh do truyền thông Iraq công bố cho thấy tòa nhà có một số chỗ bị hư hại, và một chiếc xe SUV đỗ trong garage cũng bị hư do vụ nổ.
Phần còn lại của chiếc drone nhỏ có gắn chất nổ đã được các lực lượng an ninh thu thập để giám định, một viên chức an ninh ẩn danh nói với hãng tin Reuters.
"Hiện còn quá sớm để nói ai là kẻ thực hiện vụ tấn công," viên chức này được dẫn lời nói. "Chúng tôi đang kiểm tra các báo cáo tình báo và đang chờ đợi kết quả điều tra sơ bộ ban đầu, điều có thể cho manh mối về các thủ phạm."
Drone dân dụng có gắn chất nổ là thứ từng được nhóm Hồi giáo cực đoan Islamic State sử dụng khi nhóm này nắm giữ một số vùng ở miền bắc Iraq, nhất là trong trận chiến giành giật Mosul hồi năm 2017.
Ông al-Kadhimi, cựu sếp tình báo, đã tuyên thệ nhậm chức hồi tháng 5 năm ngoái.
Vụ tấn công có thể đánh dấu sự leo thang nguy hiểm
Phân tích của Anna Foster, phóng viên BBC chuyên về vùng Trung Đông
Iraq tổ chức bầu cử cách đây chưa đầy một tháng, và nay đang trong quá trình lâu dài và kỳ quặc, hình thành một liên minh cầm quyền.
Số người đi bỏ phiếu đạt mức thấp kỷ lục - chỉ 41% - và điều đó cho thấy nhiều người Iraq không tin sẽ có sự thay đổi thực sự trong thời gian tới.
Các đảng phái thân Iran đạt kết quả tồi tệ hơn những so với những gì họ mong muốn, họ bị mất nhiều ghế.
Các ủng hộ viên của họ đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử ở bên ngoài Vùng Xanh được bảo vệ an toàn của Baghdad, và kêu gọi tái kiểm phiếu bằng tay.
Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shia, Moqtada al-Sadr tuyên bố chiến thắng, và đảng của ông giành được nhiều ghế nhất. Ông đang thúc đẩy việc thành lập một chính phủ không chịu sự can thiệp của bên ngoài, đặc biệt là từ Iran cũng như từ phương Tây. Ông muốn chấm dứt ảnh hưởng từ Tehran đối với các quan hệ nội bộ của Iraq.
Những vấn đề chính trị này khiến cho tình trạng căng thẳng dâng cao, và nỗ lực ám sát Thủ tướng al-Kadhimi có thể sẽ dẫn tới sự leo thang nguy hiểm với những tác động rộng khắp.
----------