Lạm dụng tình dục trong Giáo hội: Hội đồng Giám mục Pháp sẽ bồi thường các nạn nhân
Tác giả : Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2021-11-08


Các giám mục Pháp tại thành phố Lourdes, Pháp, trong lễ sám hối về các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội Pháp, ngày 06/11/2021.. AP - Bob Edme
Một tháng sau khi Ủy ban độc lập về lạm dụng tình dục trong Giáo hội Pháp công bố một báo cáo gây sốc, hôm nay, 08/11/2021, tại thành phố thánh địa Lourdes, trong một cuộc bỏ phiếu kín, Hội đồng Giám mục Pháp đã thông qua các nghị quyết về việc thực hiện các khuyến cáo của ủy ban này, trong đó có việc bồi thường các nạn nhân.
Theo báo cáo của Ủy ban độc lập về lạm dụng tình dục trong Giáo hội Pháp, từ thập niên 1950, đã có 330.000 người là nạn nhân lạm dụng tình dục trong Giáo hội, khi họ còn là vị thành niên. Thủ phạm là các linh mục, tu sĩ hoặc những người có liên hệ với Giáo hội.
Theo hãng tin AFP, trong bài phát biểu kết thúc cuộc họp, chủ tịch Hội đồng Giám mục Eric de Moulins-Beaufort thông báo là các giám mục đã quyết định thành lập một cơ chế quốc gia đặc trách việc bồi thường các nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục trẻ em. Đứng đầu cơ chế này là bà Marie Derain de Vauvresson, nguyên là một nhà bảo vệ trẻ em.
Để có nguồn tài chính cho quỹ bồi thường các nạn nhân, các giám mục đã quyết định sẽ bán những tài sản của Hội đồng giám mục và của các giáo xứ, và nếu cần sẽ vay tiền.
Đức cha Eric de Moulins-Beaufort còn cho biết các giám mục đã xin giáo hoàng giúp họ bằng cách gởi một người đáng tin cậy đến để xem xét cách thức mà họ đối xử với những nạn nhân lạm dụng tình dục trẻ em trong Giáo hội, cũng như với những thủ phạm.
Thứ Sáu tuần trước, 120 giám mục họp ở Lourdes đã nhìn nhận « trách nhiệm về mặt định chế » của Giáo hội Pháp trong các vụ lạm dụng tình dục « mang tính hệ thống » do các linh mục, tu sĩ gây ra.
Theo lời đức cha de Moulins-Beaufort, việc nhìn nhận trách nhiệm này có nghĩa là Giáo hội phải có bổn phận thực thi công lý và bồi thường cho các nạn nhân.
-----------
Ý kiến độc giả :

Chuyện tu sĩ linh mục Công Giáo lạm dụng tình dục là chuyện luôn xảy ra, thế nhưng giáo hội Công Giáo vẫn ảo tưởng mình có sức thần thánh để biến linh mục xác thịt thành "thiên thần" cho nên họ mãi toan tính ép các vị ấy chống lại với quy luật thiên nhiên của xác thịt con người. Giáo hội cố gạt bỏ câu răn dạy của Chúa Giêsu rằng : "Những gì Thiên Chúa đã ràng buộc giữa nam và nữ thì loài người không thể tháo gở." Giáo Hội cố biện minh cho rằng sự ràng buộc này là quyền lực của phép hôn phối mà Giáo Hội ban ra cho cặp vợ chồng buộc họ phải trung thành với nhau đến chết. Họ muốn lờ đi câu giải thích của Chúa Giêsu nói rằng: Sự thu hút giữa nam và nữ với nhau chính là sự ràng buộc của Thiên Chúa để họ gắn kết thành gia đình (ngay từ thuở sơ khai, khi chưa có phép hôn phối của đạo Công Giáo thì đã có sự ràng buộc này trong bản năng con người rồi).
Lời Chúa dạy như sau :
"Thuở ban đầu, Đấng Tạo Hoá đã làm ra con người có nam có nữ", và Người đã phán: "Vì thế, người ta sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt." Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly." (Matthew 19:6)
Cũng vì thích đóng vai thánh thiện để phá bỏ lời răn dạy của Chúa Giêsu nên Giáo Hội Công Giáo đã không đủ sức cưởng nổi sự thu hút do sự ràng buộc nam nữ tự nhiên đó, cho nên giới tu sĩ của họ phải phá giới, đâm đầu vào truỵ lạc hư hỏng và tự biến mình thành súc vật, gây tác hại cho bao lớp người, kéo họ vào tội lỗi và tao ra tai tiếng khó rữa sạch.
Các môn đồ xưa kia của Chúa Giêsu không hề bị ép buộc phải ở độc thân, họ đều có vợ con. Nhưng kể từ khi Giáo hội được thành lập thì lại thích giả hình thánh thiện, tự nâng mình lên cao, tạo ra lớp tu sĩ không được lấy vợ, tự ép mình sống trong tình trạng kiêng khem biến thái. Cũng chỉ vì chống lại lời Chúa nên Giáo Hội Công Giáo trong 2 ngàn năm qua đã phạm quá nhiều tội lỗi, nhất là tội giả hình và lấp liếm hành vi đen tối, và từ chối lãnh nhận hậu quả của những gì mình gây ra.
Không biết giờ này đã chịu mở mắt ra chưa để trở thành "người bình thường" như đồng loại của mình !!!
JB Trường Sơn
----------