Phi hành gia Pháp Thomas Pesquet trở về Trái Đất an toàn
Tác giả : Minh Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2021-11-09


Vịnh Mêhicô ngày 09/11/2021. Phi hành gia Pháp Thomas Pesquet sau khi đáp xuống Trái đất thành công. AP - Aubrey Gemignani
Đêm thứ Hai rạng sáng thứ Ba 09/11/2021 phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet đã trở về Trái Đất sau 6 tháng làm việc trên Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS). Cuộc hạ cánh diễn ra an toàn ở ngoài khơi bờ biển Florida, Hoa Kỳ.
AFP nhắc lại, phi hành gia người Pháp 43 tuổi đã trở về Trái Đất lần này bằng khoang thuyền Dragon của SpaceX, cùng với ba đồng nghiệp khác là phi hành gia người Nhật Akihino Hoshide, và hai phi hành gia Mỹ Shane Kimbrough và Megan McArthur. Sau chuyến làm việc đầu tiên 2016-2017 trên ISS, Thomas Pesquet đã đáp xuống thảo nguyên Kazakhstan với chiếc Soyouz của Nga.
Khoang thuyền của tập đoàn Elon Musk mang về Trái đất khoảng 240kg thiết bị và các thí nghiệm khoa học. Hành trình trở về Trái đất được thực hiện qua nhiều bước. Khoang thuyền bắt đầu rời trạm ISS vào lúc 19 giờ 5 phút, giờ quốc tế.
Từ Miami, thông tín viên đài David Thomson mô tả cảnh hạ cánh:
« Một ngôi sao chổi sáng rực xuất hiện trên bầu trời đêm ở Florida. Khi đi vào bầu khí quyển, khoang thuyền Dragon biến thành một quả cầu lửa to lớn. Với vận tốc 600 km/giờ, bốn chiếc dù được bung ra để giảm tốc độ rơi đến chóng mặt, và trong chưa đầy một phút sau đó, là tiếng nước bắn tung tóe, khoang thuyền đã hạ cánh xuống vùng biển êm đềm của Vịnh Mêhicô, trong tiếng hò reo phấn khởi của các kỹ sư SpaceX trong phòng điều khiển.
Cuộc hạ cánh xuống biển thành công hoàn hảo đúng như giờ đã định, tức vào lúc 04 giờ 33 phút ở Pháp. Một trong số các phi hành gia nói với một đài phát thanh: « Thật là tốt khi trở về Trái đất ». Chiếc khoang phi thuyền hình chóp sau đó được bốc lên tàu.
Sau 198 ngày trên quỹ đạo, cánh cửa cuối cùng cũng được bật ra. Thomas Pesquet, bên trong khoang thuyền, nở một nụ cười rạng rỡ, ra dấu hiệu thắng lợi. Cùng với ba phi hành gia khác, anh trở về Trái đất an toàn mạnh khỏe, sau 8 giờ hành trình từ Trạm Không gian Quốc tế.
Dù vậy, người ta cũng khiêng đặt các phi hành gia trên những chiếc cáng, bởi vì sau 6 tháng trong trạng thái không trọng lượng, mỗi một cử động là cả một thử thách. »


French astronaut Thomas Pesquet, crewmates return to Earth after six months in space • FRANCE 24
--------------
Phi hành đoàn NASA-SpaceX trở về sau sứ mệnh dài kỷ lục trên trạm ISS
Tác giả : Reuters Nguồn: VOA Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-11-09


Phi hành gia NASA Shane Kimbrough được hỗ trợ đưa ra khỏi phi thuyền tối ngày 8/11/2021.
Hôm 8/11, bốn phi hành gia đã trở về an toàn sau một sứ mệnh khoa học kéo dài 6 tháng của NASA trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Phi thuyền SpaceX Crew Dragon chở các phi hành gia đã đáp xuống Vịnh Mexico sau một ngày bay từ ISS về trái đất, theo Reuters.
Phi thuyền Dragon, được đặt tên là Endeavour, đáp bằng dù xuống biển ngoài khơi Florida khoảng 10giờ30 tối hôm 8/11 giờ miền Đông Hoa Kỳ.
Trung tâm điều hành bay đã vang lên tiếng vỗ tay khi bốn chiếc dù chính căng phồng bên trên phi thuyền, giảm tốc độ xuống còn khoảng 15 dặm một giờ (24 km/h) trước khi thả nhẹ xuống vùng biển lặng.


Crew Dragon SpaceX đáp xuống bằng dù.
Tàu Endeavour, thay mặt cho SpaceX, chào mừng bạn đã trở về hành tinh Trái đất”, một giọng nói từ trung tâm điều khiển chuyến bay SpaceX ở ngoại ô Los Angeles nói với phi hành đoàn khi được xác nhận phi thuyền đáp an toàn.
Thật tuyệt vời về lại [trái đất],” một trong những phi hành gia đáp lại bằng máy vô tuyến.
Theo Kathy Lueders, giám đốc phụ trách các hoạt động vũ trụ của NASA, chuyến trở về sau 199 ngày này là chuyến dài nhất từ trước đến nay của các phi hành gia mà Hoa Kỳ từng đưa vào không gian. Bà cho biết nó vượt qua kỷ lục 168 ngày trước đó cũng của SpaceX-NASA lập được hồi đầu năm nay.
Hai phi hành gia NASA trên chuyến bay - phi công Megan McArthur, 50 tuổi và chỉ huy chuyến bay Shane Kimbrough, 54 tuổi - là hai người đầu tiên bước ra khỏi phi thuyền. Theo sau họ là người đồng hành, Akihiko Hoshide, 52 tuổi người Nhật Bản và Thomas Pesquet, 43 tuổi, một kỹ sư người Pháp từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.
----------