Ý kiến về Ngày Giổ Lính ở Pháp
Tác giả : Bằng Phong Đặng văn Âu / Hoàng Lan Chi Ngày đăng: 2021-11-10
Kính thưa quý vị quan tâm,
Sáng nay thức dậy đọc email, tôi thấy bà Hoàng Lan Chi đưa ra nhận định về việc bên Pháp làm Ngày Giỗ Lính và bà hỏi ý kiến người đọc nghĩ gì về nhận định của bà. Tôi nhận thấy bà Hoàng Lan Chi làm việc này là rất có ích. Đó là một hình thức học tập Dân Chủ để nâng cao nhận thức, nhằm giúp các nhà hoạt động hiểu về cách thức sinh hoạt Dân Chủ.
Hoạt động Dân Chủ là đối thoại, là trao đổi, là tranh luận trong tinh thần tương kính, xây dựng để tương lai nước Việt Nam có một nền Dân Chủ xứng đáng.
Bọn Việt Cộng thả ra một bầy chó (xin lỗi) dùng sự mất dạy, sự vô giáo dục là có mục đích trấn áp tiếng nói của người có học, có nhận thức, có nhân cách. Nhiều nhà trí thức nhìn thấy tình cảnh bát nháo của những phương vô học, vô giáo dục trên Diễn Đàn, bèn trùm chăn để khỏi bị chúng nó mạ lỵ. Thái độ tiêu cực ấy vô tình giúp cho bọn chó má thêm cơ hội hoành hành.
Bất cứ người Việt Nam nào yêu nước đều mong muốn Việt Nam có một xã hội văn minh, công bằng, bác ái, yêu thương. Còn bọn Việt Cộng là quân bán nước, chúng muốn hủy diệt nền Văn Hóa Việt Nam để cho Trung Cộng dễ cai trị. Nếu quý vị còn lo bảo vệ thanh danh của mình, mà sợ bị bọn VC mất dạy bôi nhọ, thì quý vị chưa có đủ lòng yêu nước, yêu nòi giống Việt.
Tuy tôi là lính tráng, thuộc loại võ biền, nhưng luôn luôn cố gắng đóng góp ý kiến xây dựng trên Diễn Đàn để người Việt Nam mình yêu thương nhau, tôn trọng nhau. Có như thế thì tương lai dân tộc mới tồn tại. Nhược bằng quý nhà khoa bảng, quý nhà trí thức cứ trùm chăn thì sẽ mang trọng tội với nòi giống.
Tôi mạn phép ghi lên đây ý kiến thô thiển của tôi với ước mong quý vị chỉ giáo để cho trình độ nhận thức của người Việt thăng tiến, đừng để bọn chính trị gia thời cơ lợi dụng lòng yêu nước của đồng bào phải chấm dứt hành động bán nước, buôn dân. Tôi mong mỏi quý vị có địa vị lớn, có uy tín trong quần chúng hãy khởi sự đứng lên để cho thế hệ tiếp nối noi gương.
Tôi chi mong mỏi một điều duy nhất đó thôi, nếu được quý vị lắng nghe, tôi sẽ rất vui mừng nhắm mắt về cõi khác. Mời quý vị bỏ chút thời giờ cứu xét lời thỉnh cầu của tôi. Miền Nam mất vào tay Việt Cộng là vì trí thức vô trách nhiệm với non sông!
Trân trọng,
Bằng Phong Đặng văn Âu
---------
HLC- Hỏi ý kiến về “Ngày Giỗ Lính” ở Pháp- Nov 9, 2021
Tác giả : Hoàng Lan Chi Nguồn: Chúng tôi muốn tự do


Vấn đề đặt ra: nước Pháp tổ chức "Ngày Giỗ Lính" để tưởng nhớ mọi người lính tử trận trong Đệ Nhất Thế Chiến. SBTN thổ tả làm phóng sự và đài thổ tả này chạy giòng chữ như sau.Tôi mới chụp hình làm bằng cớ. Lý do SBTN -Trúc Hồ lừng danh là thứ media không tử tế và chuyên môn "phi tang" bằng cách edit youtube . Tôi luôn chụp hình làm bằng cớ ngay để chận bọn Vẹm Tân chối những việc "chúng" làm.
1) Một vị viết "Theo tui biết thì làm gì có chiến sĩ VNCH chết trên đất Pháp, cho người Pháp. Chỉ có những người lính tội nghiệp của thuộc địa Việt Nam thôi mà mẫu quốc Pháp bắt buộc phải đóng góp".
2) Vị khác viết " Vấn đề này rất tế nhị .Đồng ý là có khoảng 10 ngàn người lính Việt trong Thế Chiến I đã chết cho nước Pháp.Ngoài lính VN còn có rất nhiều nhũng lính từ các thuộc địa Phi châu của Pháp. Người Pháp họ cư xử đàng: hoàng hàng năm đều có lễ tưởng niêm những người xấu số này đã bỏ mình cho nước Pháp và bị chôn bên xứ người và họ mời các cựu quân nhân VN đến cùng tham dự.Chẳng nhẽ chúng ta từ chối không tham dự viện lý do là những đồng bào này của chúng tôi chết cho nước Pháp chứ không phải chết cho nước VN?Để phạt họ ?vì (bị) đi lính bảo vệ nước Pháp thay vì chết chống Pháp như nghĩa quân của Hoàng hoa Thám cùng thời dó ( mà đã có ai làm lễ cho những vị này đâu đã quá hơn một thế kỷ ?! )Tôi nghĩ các vị cựu quân nhân VN tham dự buổi lễ đã làm một việc đáng làm ,They did the right thing
Câu hỏi của HLC: ý kiến của quý vị?
ĐÂY LÀ Ý KIẾN CỦA TÔI
1) Vẹm Tân-SBTN là thứ thổ tả. Đánh lận con đen. Làm gì có "chiến sĩ VNCH" mà bọn thổ tả này chạy giòng chữ như thế? Câu "Chiến Sĩ VNCH" ám chỉ quân đội quốc gia VNCH với quốc kỳ, quốc ca riêng. Không dính líu gì đến quân đội Pháp cả. Mấy ông "đạo đức giả- dở hơi-lẩm cẩm" chắc quên quân đội VNCH là gì rồi? vì VÀI ÔNG ĐÓ ông lo học, lấy mảnh bằng y khoa, khám bịnh, lấy tiền và ít chú tâm tình tự dân tộc???? ( VÀI ÔNG, không phải TẤT CẢ). Những người lính này là của quân đội Pháp. Họ có thể là tình nguyện hay bắt buộc
2) Pháp tưởng niệm mọi người lính dÙ là "lính của các thuộc địa, bị ép buộc hay tình nguyện- tham gia quân đội Liên Hiệp Pháp- và chiến đấu cho Mẫu Quốc Pháp: điều đó ĐÚNG
3) Nếu Ban Tổ Chức mời thì tôi đoán ý nghĩa chỉ là " Nước Pháp cám ơn sự đóng góp của những lính Pháp gốc Việt (tạm gọi như thế đi) và vì cùng là giòng giống Lạc Hồng của quý vị nên chúng tôi mời quý vị tham dự": vì lịch sự, các cựu quân nhân cứ tham dự
4) Tuy nhiên, nếu tôi ở Pháp, tôi sẽ viết thư cho Ban Tổ Chức như sau " Cảm ơn lời mời của Ban Tổ Chức nhưng chúng tôi xin mạn phép nhắc lại; nước Pháp đã xâm chiếm và đô hộ nước tôi trong 100 năm. Bao anh hùng của dân tộc chúng tôi đã đổ máu để LẤY LẠI ĐỘC LẬP CHO NƯỚC NHÀ. Những người lính gốc Việt đã bỏ mình trong hàng ngũ quân đội Pháp có thể là tình nguyện và cũng có thể là nghèo, phải đi lính, bị ép buộc. Chúng tôi có thể thương cảm cho thành phần sau nhưng chúng tôi không thể cùng hàng ngũ với thành phần cộng tác với nước Pháp, thuở Pháp còn là một “đế quốc”. Khi tham dự, vô hình chung, chúng tôi đã làm tủi vong linh của Tiếng Bom Sa Điện Phạm Hồng Thái, với chiến khu Hoàng Hoa Thám, với anh thư Cô Giang, Cô Bắc… Cho nên xin Ban Tổ Chức thông cảm. Tương lai: xin không mời những cựu quân nhân VNCH nữa"
AI ĐỒNG Ý VỚI HLC?
PS: Thật khó ưa với mấy tay khoa bảng đạo đức giả!! Sáng ra đã bực mình rồi. Đám khoa bảng, nhiều người không có lằn ranh quốc cộng rõ ràng !
-----------
Ý kiến độc giả :

Tôi nhận thấy rằng lối giũ gìn danh dự trong cách cách viết lách của những người phê bình hay đấu tranh chính trị thường dưa đến thua thiệt vì họ không chịu dùng ngòi bút theo cách thô lổ hung bạo cho nên họ tự xếp hạng vào hàng ngũ "chết nhát" hoặc "trùm mền" và chấp nhận chịu thua bọn hàng cá hàng tôm mất dạy vv..
Tục ngữ có câu : "Đi với Phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy" và "Quân tử trả thù 10 năm chưa muộn". Cái câu sau này chứng minh NGƯỜI QUÂN TỬ không hề trùm mền mà họ phải nghiền ngẫm lâu dài để tìm ra phương pháp trả thù, đấu lại với bọn đá cá lăn dưa.
Xin hỏi những bậc trí thức đang sợ bọn lưu manh thổ tả đến độ câm nín thì họ có phải là QUÂN TỬ hay không? Thiết nghĩ là KHÔNG vì họ cúi dầu chịu thua chứ không có kế hoạch để phản đòn bọn lưu manh kia. Họ không đủ can đảm vì biết mình không đủ khôn khéo để xử dụng ngòi bút như vũ khí ngang tầm với bọn lưu manh mất dạy.
Đừng nên chịu thua, hạy nặn óc để tìm ra cách viêt lách tương xứng để đánh ngã bọn lưu manh kia. Mình tự hạ mình trong ý thức, dám dùng những từ ngữ đốp chát sắc bén xứng tầm để đối đầu với bọn khốn nạn đá cá lăn dưa kia.
Bà Hoang Lan Chi đã có lần chê Ba Cây Trúc dã xữ dụng lời nói và hình ảnh mà bà cho là DƠ BẨN. Xin nói thật, nhờ sự CAN ĐẢM BIẾT XỬ DỤNG ĐỒ DƠ BẨN mà chúng tôi đã đánh ngã nhiều địch thủ ma giáo mà vẫn giữ được sự trung thực và chính nghĩa của mình.
Xin nói rõ là những lời ăn tiếng nói lịch sự trong phản biện đối với bọn lưu manh thì chẳng bao giờ XI NHÊ (signé =signifier) đối với chúng. Chúng chỉ cười chế nhạo mình mà thôi !
Tôi đắc ý với ông Đặng văn Âu khi ông viết "Bọn Việt Cộng thả ra một bầy chó (xin lỗi)" Câu trước là dùng "đả cẩu bổng" đánh vào mõm lũ chó má, nhưng chữ "xin lỗi" lại là mở não cho những kẻ thiếu hiểu biết chê rằng kẻ viết cũng thuộc loài mất dạy như lũ chó kia.
Quân cướp nào thì phải dùng vũ khí xứng hợp đó để đối phó với chúng. Nó dùng phân trét vào nhà của ta thì ta cũng dùng cứt để trét lên mặt chúng cho xứng hợp.
Đối với Việt Cọng và Việt Gian thì chúng ta hãy nghe theo lời của cố TT Nguyễn văn Thiệu: "Chúng dùng súng nhỏ, ta dùng súng lớn, chúng dùng đại pháo thì ta dùng bom dội lên đầu chúng"
JB Trường Sơn
----------