Mỹ thử hệ thống Phòng thủ Vòm Sắt để chống lại tên lửa TQ
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-11-11


Tên lửa được phóng về phía Israel từ phía bắc Dải Gaza và phản ứng từ hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel được gọi là Vòm Sắt để lại những vệt sáng trên bầu trời hôm 14/5/2021 tại thành phố Gaza, Gaza.
Quân đội Mỹ đã triển khai một trong hai khẩu đội Vòm Sắt chống tên lửa tới đảo Guam. Hệ thống này, được phát triển ở Israel, hiện đang được thử nghiệm ở Guam như một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm bảo vệ lãnh thổ khỏi mối đe dọa từ tên lửa Trung Quốc, theo The Wall Street Journal.
Theo báo cáo, hệ thống Phòng thủ Vòm Sắt sẽ chỉ có tác dụng giới hạn trong việc chống lại các tên lửa đạn đạo phóng từ Trung Quốc, nhưng cuộc thử nghiệm hiện tại "chỉ ra hàng loạt vũ khí hạng nặng của Mỹ đang được chuyển về khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi Lầu Năm Góc đề cập đến sự leo thang của Trung Quốc như thách thức số một của Mỹ".
Hệ thống này có thể được sử dụng để chống lại tên lửa hành trình phóng từ máy bay ném bom của Trung Quốc, mặc dù một chuyên gia nói với The Wall Street Journal rằng việc sử dụng hệ thống này "là một giải pháp rất tạm thời".
Được phát triển bởi Hệ thống Phòng thủ Tiên tiến Rafael của Israel và Công ty Hàng không Vũ trụ Israel, hệ thống Vòm Sắt được thiết kế để đánh chặn và tiêu diệt các tên lửa và đạn pháo tầm ngắn và đã được Lực lượng Phòng vệ Israel sử dụng từ năm 2011.
Vào tháng 8 năm nay, Hoa Kỳ đã tiến hành thành công trong nước cuộc thử nghiệm bắn đạn thật đầu tiên của hệ thống Phòng thủ Vòm Sắt tại Bãi tên lửa White Sands ở New Mexico.
Các hình ảnh vệ tinh do Maxar Technologies có trụ sở tại Colorado công bố hôm Chủ nhật cho thấy quân đội Trung Quốc đã chế tạo mô hình tàu sân bay Hải quân Mỹ và các tàu chiến khác của Mỹ, có thể là mục tiêu huấn luyện được sử dụng ở sa mạc Taklamakan tại Tân Cương.
Các mô hình này phản ánh nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường khả năng chống lại tàu sân bay và đặc biệt là chống lại Hải quân Hoa Kỳ, khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn đang ở mức cao về vấn đề Đài Loan và Biển Đông.
Các hình ảnh vệ tinh đã tiết lộ toàn bộ quy mô của mô hình mô phỏng một tàu sân bay Hoa Kỳ và ít nhất hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke được chế tạo tại nơi dường như là một tổ hợp mục tiêu mới ở sa mạc Taklamakan. Các hình ảnh cũng cho thấy một hệ thống đường ray rộng 6 mét với một mục tiêu có kích cỡ một con tàu được gắn trên đó, mà các chuyên gia cho rằng có thể được sử dụng để mô phỏng một con tàu đang di chuyển.


US military tests Iron Dome in Guam, with eyes on threats from China.
----------