Nhà báo Mỹ bị Myanmar kết án 11 năm tù
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-11-12


Danny Fenster
Một tòa án ở Myanmar, đất nước đang do quân đội cai trị, đã kết án 11 năm tù với nhà báo người Mỹ Danny Fenster trong ngày 12/11.
Fenster, 37 tuổi, biên tập viên của tạp chí trực tuyến Frontier Myanmar, bị kết tội kích động và vi phạm luật nhập cư và tụ tập bất hợp pháp.
Ông là nhà báo phương Tây đầu tiên bị kết án tù trong những năm gần đây ở Myanmar.
Vào hôm 1/2/2021, quân đội đã đảo chính lật đổ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi.
"Hoàn toàn không có cơ sở để kết tội Danny về những tội danh này", Thomas Kean, tổng biên tập của Frontier Myanmar, một trong những hãng tin độc lập của Myanmar, tuyên bố.
"Mọi người ở Frontier đều thất vọng trước quyết định này. Chúng tôi chỉ muốn thấy Danny được trả tự do càng sớm càng tốt để anh ấy có thể về nhà với gia đình".
Richard Horsey, cố vấn cấp cao của Crisis Group Myanmar, mô tả bản án này là "thái quá".
Ông nói với hãng tin AFP: "Nó gửi một thông điệp không chỉ tới các nhà báo quốc tế ... mà cả các nhà báo Myanmar rằng việc đưa tin thực tế về tình hình có thể khiến họ phải ngồi tù nhiều năm".
Ông nói thêm rằng các nhà ngoại giao Mỹ đang làm việc để đảm bảo trả tự do cho Fenster nhưng lưu ý rằng "rõ ràng bản án này là một trở ngại lớn đối với các nỗ lực của Mỹ."
Fenster bị bắt khi đang cố gắng rời khỏi Myanmar vào tháng 5 và kể từ đó bị giam tại nhà tù Insein khét tiếng của Yangon.
Phil Robertson, Phó giám đốc châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) nói việc Fenster bị bắt giam cũng nhằm cảnh báo Hoa Kỳ và giới truyền thông.
Ông nói: "Cơ sở lý luận của chính quyền cho bản án vi phạm nhân quyền thái quá này là để gây sốc và đe dọa tất cả các nhà báo Miến Điện còn lại ở Myanmar."
Ông nói: "Thông điệp thứ hai mang tính chiến lược hơn, tập trung vào việc gửi thông điệp tới Hoa Kỳ rằng các tướng lĩnh không đánh giá cao việc bị tấn công bởi các biện pháp trừng phạt kinh tế và có thể đáp trả bằng ngoại giao con tin."
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trước đó nói rằng việc giam giữ ông là "vô cùng bất công", đồng thời kêu gọi chính quyền trả tự do cho ông ngay lập tức.
Bản án vào thứ Sáu diễn ra vài tháng sau khi một nhà báo tự do Nhật Bản bị bắt ở Myanmar và bị buộc tội tung tin giả.
Yuki Kitazumi, người đã đưa tin cho nhiều hãng thông tấn lớn của Nhật Bản, là một trong số ít các phóng viên nước ngoài tại nước này. Chính quyền Myanmar cho rằng ông ta vi phạm luật nhưng đã thả ra vì Nhật Bản đã yêu cầu.
Cuộc đảo chính
Các nhà lãnh đạo quân sự của Myanmar đã lên nắm quyền vào tháng 2 sau khi bị thất bại trong cuộc bầu cử dưới tay của Liên đoàn Dân chủ Quốc gia cầm quyền.
Quân đội tuyên bố rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đảo chính vì gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử, mặc dù ủy ban bầu cử nói rằng không có bằng chứng hỗ trợ những tuyên bố này.
Đảo chính đã gây ra các cuộc biểu tình dân sự quy mô lớn trên khắp đất nước, và quân đội đã giải tán bằng vũ lực tàn bạo.
Kể từ đó, ít nhất 1.178 người đã thiệt mạng và 7.355 người bị bắt, buộc tội hoặc kết án trong một cuộc đàn áp đối với những người bất đồng chính kiến, theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP).
Cho đến nay, khoảng 80 nhà báo địa phương đã bị giam giữ vì đưa tin. Theo AAPP, 50 người trong số họ vẫn đang bị giam giữ và một nửa đã bị truy tố.
Bình luận của Jonathan Head, phóng viên Đông Nam Á của BBC
"Phiên tòa xét xử Danny Fenster diễn ra sau những cánh cửa đóng kín, theo đúng nghĩa đen, bên trong nhà tù Insein, nơi ông và nhiều người bị giam giữ kể từ cuộc đảo chính hồi tháng Hai.
Chúng tôi chỉ biết những gì luật sư của anh ấy có thể cho chúng tôi biết về quá trình này. Nhưng những cáo buộc mà nhà chức trách quân sự đưa ra chống lại anh rõ ràng là vô lý.
Công tố viên tuyên bố rằng liên quan đến việc làm của anh ở tổ chức tin tức độc lập Myanmar Now, một trong năm tổ chức truyền thông mà quân đội nhắm mục tiêu sau cuộc đảo chính, và hủy bỏ giấy phép phát sóng của họ.
Nhưng Danny Fenster đã rời Myanmar Now vào tháng 5 năm 2020, và gia nhập tạp chí tin tức Frontier. Điều này đã được các luật sư của anh làm rõ trước tòa, được hỗ trợ bằng tài liệu, nhưng bị thẩm phán bỏ qua, người đã đưa ra mức án tối đa cho ba tội danh.
Vậy tại sao quân đội lại truy lùng một nhà báo Mỹ?
Chính quyền Biden đã gia tăng áp lực lên chế độ, đặc biệt là thông qua các lệnh trừng phạt nhắm vào các sĩ quan quân đội cấp cao, và kêu gọi khôi phục chính phủ được bầu ra.
Có lẽ quân đội đang hy vọng vào một cử chỉ, một bức ảnh chụp chung với một quan chức Hoa Kỳ; không có bạn bè và bị cô lập, quân đội có thể coi đó là một giải thưởng xứng đáng để thả anh.
Nó cũng gửi một thông điệp lạnh lùng đến tất cả các nhà báo ở Myanmar. Nếu họ sẵn sàng bỏ qua một siêu cường như Mỹ, và bắt một trong những công dân của nước này làm con tin, thì việc đối xử với các nhà báo địa phương có thể còn khắc nghiệt hơn.
Như mọi khi với các tướng Myanmar, động cơ thực sự của họ rất khó đoán."
------------
Hong Kong: Người biểu tình biệt danh 'Captain America' bị bỏ tù theo luật an ninh quốc gia


Nhà hoạt động Hong Kong Ma Chun-man (ở giữa) đã bị bỏ tù gần sáu năm
Một nhà hoạt động Hong Kong được biết đến với cái tên Captain America 2.0 vì cầm tấm khiên của nhân vật siêu anh hùng này trong các cuộc biểu tình đã bị bỏ tù gần sáu năm theo luật an ninh quốc gia.
Ma Chun-man bị kết tội kích động ly khai do hô hào các khẩu hiệu thúc đẩy việc Hong Kong độc lập khỏi Trung Quốc.
Ma là nhân vật thứ hai bị bỏ tù theo luật này. Luật được thông qua vào năm 2020 sau các cuộc biểu tình vào năm trước đó.
Luật này làm giảm quyền tự chủ của Hong Kong và khiến việc trừng phạt các nhà hoạt động trở nên dễ dàng hơn.
Bắc Kinh khẳng định rằng đạo luật vốn bị chỉ trích rộng rãi này là cần thiết để mang lại sự ổn định cho thành phố, nhưng giới phê bình cho rằng nó được thiết kế để dập tắt bất đồng chính kiến ở Hong Kong.
Phiên tòa xét xử Ma, 31 tuổi, dựa vào những khẩu hiệu mà anh hô hào trong các cuộc biểu tình, những tấm biển mà anh ta giơ lên và các cuộc phỏng vấn mà anh trả lời giới truyền thông.
Hôm thứ Năm, một tòa án Hong Kong đã kết án Ma 5 năm 9 tháng tù giam, thẩm phán buộc tội Ma không tỏ ra hối cãi.
Trong một bức thư gửi cho thẩm phán được đọc trước khi tuyên án, Ma nói, "Tôi không cảm thấy hối hận gì", Reuters đưa tin.
Anh viết: "Trên con đường đến với dân chủ và tự do, tôi không thể trở thành một kẻ hèn nhát.
Một trong những luật sư của Ma, Chris Ng, nói với phóng viên rằng ông không chắc liệu Ma có kháng cáo hay không.
Năm 2019, Hong Kong đã nổ ra các cuộc biểu tình trên đường phố về một luật được đề xuất giúp Trung Quốc dễ dàng dẫn độ người dân về đại lục hơn. Các cuộc biểu tình đã tiến triển thành một phong trào ủng hộ dân chủ rộng lớn hơn, kéo dài đến năm 2020.
Luật an ninh quốc gia được nhiều người coi là màn đáp trả của Bắc Kinh đối với phong trào biểu tình, và là biện pháp giúp Trung Quốc bắt giữ những người bất đồng chính kiến dễ dàng hơn.


Hong Kong: Người dân xúc động chia tay tờ báo ủng hộ dân chủ, Apple Daily
Chính quyền Hong Kong đã bắt giữ 117 người theo luật nay trong một năm sau khi luật được thông qua và buộc tội hơn 60 người, bao gồm các chính trị gia dân chủ, nhà hoạt động, phóng viên và sinh viên.
Nhiều người hơn đã bị buộc tội trong vài tháng sau đó, gồm các thành viên của một nhóm được biết đến với việc tổ chức lễ canh thức hàng năm nổi tiếng của Hong Kong dành cho các nạn nhân của cuộc đàn áp đẫm máu Thiên An Môn năm 1989.
Phiên tòa đầu tiên dùng luật này diễn ra vào đầu năm nay và kết thúc với việc Tong Ying-kit, một cựu bồi bàn, bị kết tội kích động ly khai và khủng bố. Anh bị kết án chín năm tù.
Tong giơ cờ với khẩu hiệu biểu tình và đã lái xe máy tông vào cảnh sát.
Không giống như phiên tòa đầu tiên này, vụ xét xử Ma không liên quan đến bất kỳ cáo buộc về bạo lực nào - anh chỉ bị xử dựa vào các phát ngôn.
Các khẩu hiệu mà Ma được cho là đã hô hào gồm "giải phóng Hong Kong, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta" và "Hong Kong độc lập, lối thoát duy nhất".
Tổ chức Ân xá Quốc tế gọi bản án của Ma là "vô nhân đạo".
Phó tổng thư ký Kyle Ward của Tổ chức Ân xá nói: "Chính quyền Hong Kong phải ngừng mở rộng định nghĩa 'gây nguy hại cho an ninh quốc gia' như một phương tiện để bắt nhốt những người bày tỏ quan điểm mà họ không thích.
----------