Trung Quốc cảnh cáo Mỹ không nên ủng hộ Đài Loan độc lập
Tác giả : Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2021-11-14


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi). AFP - JOHN MACDOUGALL
Trong một tuyên bố do bộ Ngoại Giao Trung Quốc đưa ra hôm nay, 13/11/2021, ngoại trưởng Vương Nghị đã cảnh cáo Hoa Kỳ không nên ủng hộ Đài Loan độc lập.
Cụ thể, ông Vương Nghị, kiêm Ủy viên Quốc vụ, đã tuyên bố với ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken là Washington không nên gởi “những tín hiệu sai lạc” đến “các thế lực đòi độc lập cho Đài Loan”. Ông Vương Nghị còn nói với đồng nhiệm Mỹ: “Nếu muốn duy trì hòa bình ở vùng eo biển Đài Loan, Hoa Kỳ phải rõ ràng và kiên quyết chống lại bất cứ hành vi nào của phe đòi độc lập cho Đài Loan.”
Căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã gia tăng trong những tháng gần đây, với việc Đài Bắc tố cáo phi cơ quân sự Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.
Xin nhắc lại là hôm thứ Tư vừa qua, ông Blinken đã tuyên bố là Hoa Kỳ và các đồng minh phải có hành động, nếu Trung Quốc dùng vũ lực để làm thay đổi nguyên trạng của Đài Loan.
Trong khi đó, trả lời phỏng vấn nhật báo The Australian hôm nay, bộ trưởng Quốc Phòng Úc Peter Dutton tuyên bố nước Úc phải trợ giúp Hoa Kỳ, nếu Washington có hành động để bảo vệ Đài Loan.
Bắc Kinh đã ra lời cảnh cáo Mỹ về Đài Loan vài ngày trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến giữa tổng thống Joe Biden và chủ tịch Trung Quốc vào sáng thứ Ba, 16/11, theo giờ châu Á.
-----------
Tổng thống Mỹ lên án Trung Quốc “hung hăng” và “cưỡng bức” Đài Loan


Tổng thống Mỹ Joe Biden tham gia cuộc họp trực tuyến thượng đỉnh Mỹ -Đông Nam Á từ Nhà Trắng, Washington, ngày 26/10/2021. AP - Susan Walsh
Những hành động cưỡng bức và hung hăng của Trung Quốc tại eo biển Đài Loan đe dọa hòa bình và ổn định khu vực”. Phát biểu tại thượng đỉnh Đông Á trực tuyến hôm 27/10/2021 tổng thống Joe Biden đã tuyên bố như trên. Cùng lúc, trả lời đài truyền hình Mỹ CNN, tổng thống Thái Anh Văn, khẳng định tin Hoa Kỳ “bí mật” huấn luyện cho quân đội Đài Loan trước nguy cơ hòn đảo này bị Bắc Kinh xâm chiếm.
Tuần trước tổng thống Biden đã tuyên bố sẵn sàng bảo vệ Đài Loan trong trường hợp hòn đảo này bị tấn công. Hôm qua lãnh đạo Nhà Trắng trực tiếp bày tỏ lo ngại Trung Quốc có những hành động “cưỡng bức và hung hăng” gây bất ổn cho khu vực eo biển Đài Loan.
Tuyên bố này được đưa ra trong khuôn khổ thượng đỉnh Đông Á trực tuyến, quy tụ 10 thành viên Hiệp Hội Đông Nam Á-ASEAN và nhiều nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản … Thủ tướng Lý Khắc Cường đại diện cho Trung Quốc.
Cũng tổng thống Biden một lần nữa đã mạnh mẽ chỉ trích Trung Quốc bành trướng trên biển khi nhấn mạnh Hoa Kỳ cam kết bảo vệ “tự do lưu thông hàng hải, vì những tuyến đường biển rộng mở, để giao thông hàng hải không gặp bất kỳ một trở ngại nào, kể cả trong vùng Biển Đông”.
Trên một mặt trận ngoại giao khác, Bắc Kinh đang tức giận vì ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken đòi Đài Loan phải có được tiếng nói xứng đáng trong các định chế đa quốc gia trực thuộc Liên Hiệp Quốc.
Bên cạnh những thái độ cứng rắn của Hoa Kỳ ủng hộ Đài Loan, trên đài truyền hình CNN cũng ngày 27/10/2021 tổng thống Thái Anh Văn xác nhận “sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Đài Loan”.
Đầu tháng 10, báo tài chính The Wall Street Journal tiết lộ Hoa Kỳ điều thủy quân lục chiến sang Đài Loan để huấn luyện cho hải quân và lục quân nước này. Tuy nhiên theo lời tổng thống Đài Loan số lượng các quân nhân Mỹ hiện diện tại Đài Loan “không nhiều như báo chí loan tải” cho dù mối đe dọa Trung Quốc đang “lớn thêm từng ngày”. Tổng thống Thái Anh Văn cho biết bà “tin tưởng” Mỹ sẽ “bảo vệ” Đài Loan trước nanh vuốt của Bắc Kinh “trong trường hợp cần thiết”.
----------