Lạm Phát Tăng, Giá Cả Hàng Hóa Tăng Đe Dọa Các Kế Hoạch Lớn Của Biden Và Thế Đa Số Của Dân Chủ Tại Quốc Hội Trong Kỳ Bầu Cử Giữa Kỳ Vào Năm Tới
Nguồn: Việt Báo Ngày đăng: 2021-11-14


Lạm phát, đồng tiền mất giá, giá cả hàng hóa gia tăng.(nguồn: www.pixabay.com)
Lạm phát đe dọa làm chậm chương trình nghị sự của Tổng Thống Joe Biden, và Đảng Cộng Hòa nói rằng điều đó sẽ giúp họ xóa bỏ thế đa số của Dân Chủ tại Quốc Hội, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Chủ Nhật, 14 tháng 11 năm 2021.
Cuộc bầu cử vào năm tới sẽ là cuộc trưng cầu dân ý về giá cả hàng hóa, và bạn có thể dự đoán những người thách thức Đảng Cộng Hòa sẽ nói ít về điều khác từ bây giờ tới đó,” theo John Ashbrook, đồng sáng lập của công ty công vụ Cavalry và là cựu phụ tá Lãnh Tụ Cộng Hòa tại Thượng Viện Mitch McConnell, Cộng Hòa-Kentucky.
Từ những hộp trứng tới xe cũ, giá cả đang gia tăng với những người tiêu thụ đầy xúc cảm đã chưa từng thấp trong nhiều thập niên, ngay cả lãi suất cũng tăng. Dù bức tranh toàn thể là sáng sủa – kinh tế đang phát triển và có thêm việc làm – một số nhà Dân Chủ lo ngại rằng các cử tri sẽ chú ý nhiều vào giá cả đắt đỏ của một bình sữa hơn là các chiều hướng của kinh tế vĩ mô.
Tuy nhiên, thay vì xua đuổi sợ hãi, việc bất ổn chính trị của nền kinh tế hỗn tạp đã tạo thêm cảm giác cấp bách của hầu hết các nhà Dân Chủ về việc thông qua kế hoạch Xây Dựng Trở Lại Tốt Hơn trị giá 1.75 ngàn tỉ đô la của Biden, mà sẽ tài trợ cho các nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu và thúc đẩy hệ thống an toàn xã hội của nước Mỹ.
Đảng của tổng thống có chiều hướng sẽ mất nhiều thành viên Quốc Hội trong cuộc vận động tranh cử giữa kỳ sau khi ông đắc cử lần đầu, và Dân Chủ không có nhiều ghế dư tại Thượng Viện và chỉ dư một số ít tại Hạ Viện. Ngoài ra, các nhà chiến lược của Đảng Dân Chủ nói rằng, đảng này đáng lẽ tốt hơn nếu những người đương nhiệm có thể cho thấy họ đã giúp mang lại nhiều phúc lợi trong ngân sách gia đình, như việc gia hạn luật giảm thuế cho các gia đình có con nhỏ.
Dân Chủ không thể chắc chi phí của một giỏ hàng hóa gia dụng sẽ là bao nhiêu một năm tới kề từ bây giờ -- đo lường mới nhất về Chỉ Số Giá Cả Tiêu Thụ của Bộ Lao Động trong tháng 10 đã cho thấy sự gia tăng so với một năm là 6.2% -- làm cho họ khó dự đoán mức độ ảnh hưởng của yếu tố này lớn cỡ nào trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm tới.
----------