Khởi tố Will Nguyễn để làm gì?
Author: Thiền Lâm Posted on: 2018-06-25
Sau cuộc biểu tình ngày Mười tháng Sáu năm 2018 phản đối dự luật Đặc khu và dự luật An ninh mạng tại Sài Gòn, động thái Công an TP.HCM – mà chắc chắn phía sau đó phải có sự chỉ đạo của Bộ Công an và do đó vụ việc này mang danh nghĩa ‘trung ương’ chứ không phải địa phương – quyết định phát lệnh khởi tố Will Nguyễn đã khiến dư luận ngạc nhiên vì tính chất căng thẳng bất ngờ của vụ này.
Cách đây hai năm, vào tháng Năm năm 2016, một người Việt gốc Mỹ là cô Nancy Nguyễn cũng bị Công an TP.HCM bắt câu lưu trong khoảng một tuần, có thể do Nancy Nguyễn liên quan đến cuộc biểu tình bảo vệ môi trường và phản đối Formosa diễn ra vào tháng Năm ấy. Sau thời gian bị câu lưu, Nancy Nguyễn đã bị công an Việt Nam trục xuất. Nhưng không có khởi tố và tạm giam.
Còn giờ đây, cái cách công an Việt Nam khởi tố và tống giam Will Nguyễn lại khiến cho nhiều người hình dung ra… Bắc Hàn.
Bắc Triều Tiên là chế độ nổi tiếng với nhiều vụ bắt giữ công dân Mỹ đi du lịch tại đất nước này, thẳng tay quy chụp cho họ là gián điệp, đưa ra tòa xét xử với mức án lên đến 10 – 15 năm tù giam, để sau đó lấy những tù nhân bất đắc dĩ đó… mặc cả viện trợ với quốc tế.
Việt Nam, tuy không đến mức sống sượng chụp cho Will Nguyễn cái mũ ‘gián điệp’, song cũng nổi tiếng không kém vì chiêu thức ‘đổi nhân quyền lấy thương mại’ hiện hình từ năm 2013 đến nay – bằng vào các hiệp định TPP (Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương) trước đây và EVFTA (Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu) hiện nay.
Vậy khi khép Will Nguyễn vào tội ‘gây rối trật tự công cộng’ – một hành vi mà theo Luật Hình sự Việt Nam thì có thể phải đối mặt với án tù từ 6 tháng đến 3 năm, phía Việt Nam muốn nhắm đến mục đích gì?
Không thể cho rằng giới chóp bu Việt Nam không găm vào tiềm thức của họ nhu cầu quá thiết thân về quan hệ với Hoa Kỳ – không chỉ về thuơng mại mà còn cả về quân sự, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang bị “đồng chí tốt’ Trung Quốc dùng nhiều thủ đoạn và gây sức ép ngoại giao, chính trị và quân sự trên Biển Đông. Trong tình cảnh khốn khó đó, chính thể Việt Nam không chỉ cần đến con số xuất siêu 25 – 30 tỷ USD được duy trì hàng năm vào thị trường Mỹ mà còn cần cả lực lượng Hạm đội 7 của Mỹ can thiệp vào hai khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhất là khi Bắc Kinh đã đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa vào năm 2016 và đưa máy bay quân sự ra đảo Đá Subi thuộc Trường Sa vào năm 2018.
Chỉ có điều, sợ Trung Quốc là một lẽ, nhưng chế độ cầm quyền ở Việt Nam cũng sợ dân cũng không kém.


Mục đích lớn nhất của chính quyền và công an Việt Nam khi quyết định khởi tố công dân Mỹ gốc Việt Will Nguyễn (ảnh) – khó có thể hiểu khác hơn là nhằm răn đe người dân Việt Nam biểu tình, đồng thời răn đen giới người Việt hải ngoại. Ảnh baotreonline.com
Cuộc tổng biểu tình ngày Mười tháng Sáu năm 2018 lên đến con số chưa từng có – hàng trăm ngàn người và lan rộng trên 50% tỉnh thành ở Việt Nam, gấp một chục lần số người biểu tình kỷ lục trong cuộc biểu tình ở Sài Gòn phản đối giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc, hẳn đã khiến Bộ Chính trị đảng hoảng hốt và lo sợ một cận cảnh ‘Mùa xuân Ả Rập’ có thể tái hiện ở Việt Nam, do đó phải tìm nhiều phương cách và thủ đoạn để dập tắt làn sóng biểu tình.
Cuộc tổng biểu tình ngày Mười tháng Sáu năm 2018 đã chứng tỏ cái sức mạnh biển trời của nó trước con thuyền mục nát của chính quyền. Lòng dân đã bức bối và căm phẫn đến tột độ một chế độ ăn tàn phá hại, bóc lột dân chúng thậm tệ và đẩy cả dân tộc vào cảnh tuyệt vọng. Chỉ cần có cơ hội là tung chân xuống đường.
Rất nhiều quan chức công an từ cao xuống thấp đang cảm nhận ngày càng rõ về hồi chuông báo tử đối với chế độ đang vang rền những tiếng quyết định, báo trước thời khắc quyết định trong không bao lâu nữa.
Mục đích lớn nhất của chính quyền và công an Việt Nam khi quyết định khởi tố công dân Mỹ gốc Việt Will Nguyễn – khó có thể hiểu khác hơn là nhằm răn đe người dân Việt Nam biểu tình, đồng thời răn đen giới người Việt hải ngoại.
Đó là nguyên do vì sao vào lúc Will Nguyễn bị công an bắt giam, đã xuất hiện những tin tức cực kỳ mơ hồ trên một số trang dư luận viên của đảng và công an – cho rằng Will Nguyễn là thành viên của một tổ chức chính trị và nhiệm vụ của nhân vật này là mang về Việt Nam 1,7 triệu USD để cung cấp cho 12 nhóm biểu tình (?).
Còn người Việt hải ngoại – thường được cơ quan tuyên giáo và hệ thống báo đảng ở Việt Nam gọi là ‘khúc ruột ngàn dặm’ và ‘kiều bào ta’, không có trách nhiệm gì khác ngoài việc hàng năm đều đặn gửi đô la theo đường kiều hối về Việt Nam, duy trì sức sống cho hơi thở đang mau chóng suy tàn của nền kinh tế bị suy thoái kinh niên, và cũng ‘cống hiến’ cho ngân sách của đảng và chính phủ đang nằm trong tình trạng thu không đủ chi và thiếu hụt ngoại tệ trầm trọng.
Nhưng ngoài trách nhiệm trên, há lẽ người Việt hải ngoại không thể có được vai trò nào khác hay sao ?
 
Thiền Lâm
 ========
 

 Will Nguyễn : Người trẻ Việt Nam tại hải ngoại

Hiện tại thì anh Will Nguyễn đã trở thành một hiện tượng đang được hầu hết các báo chí lớn trên thế giới nói đến như Foxnews, Nytimes, BBC... Một thanh niên trẻ trí thức, một công dân Hoa kỳ, đã tốt nghiệp đại học Yale nổi tiếng và vừa có thêm bằng thạc sỹ tại Singapore. Một tương lai sáng lạng đang chờ anh và anh tình cờ đã có mặt tại quê mẹ Việt Nam trong những ngày nóng bỏng nhất "Chống Đặc Khu và An Ninh Mạng".
 
Chắc cũng vì có tâm lo âu cho Tổ quốc Việt Nam mà anh ta đã hoà mình vào dòng người biểu tình, bị bắt và bị đánh đập... dã man bởi côn đồ mặc thường phục giả dạng công an... 
 

Công dân Mỹ gốc Việt Will Nguyễn bị đánh tàn nhẫn trong cuộc biểu tình !

Tôi chắc chắn một điều là con nít cũng không tin là anh Will đem 1,7 triệu đô la về để mướn người đi biểu tình như ban tuyên láo trung ương đảng CSVN đưa tin trên truyền thông và báo chí lề đảng. Họ quen với lối tuyên tuyền loa phường cũ kỹ của thế kỷ trước và họ nghĩ người dân nay vẫn ngu như thế. Đáng xấu hổ, họ tìm cách ghẹo TT Donald Trump một cách ngu ngốc, chắc chắn sẽ hứng chịu hậu quả không thua gì vụ bắt cóc TXT tại Đức. 
 
Nhưng điều mà tôi muốn chia sẻ không phải là sự ngu ngốc này của nhà cầm quyền cộng sản hiện nay. 
 
Cái ngu si lớn nhất của đảng CSVN ở chỗ là nhà cầm quyền vẫn vì một lòng thờ đảng CS và mù quánh chủ nghĩa Mác-Lê, cộng với trình độ hạn hẹp của giới lãnh đạo, cho nên họ nhìn đâu cũng chỉ thấy "kẻ thù của chế độ cần tiêu diệt". Nói sao bây giờ, ngay chính các hạt giống đỏ, sau khi học xong, tốt nghiệp ở nước ngoài thì chính ông bà cha mẹ họ, những đảng viên, cũng khuyên họ nên tìm cách ở lại và đừng nên trở về vì họ sẽ bị những thằng ngu trong đảng, hồng hơn chuyên, ngồi trên đầu và hót vang cái gọi là "tư tưởng HCM."
 
Thật ra mà nói, cũng có một số trí thức cộng sản không hề dốt nhưng phải tuân lệnh vào tập đoàn những ông "vua" trong bộ chính trị, các tướng cao cấp trong quân đội, những con người "già nua và dốt nát". Tập đoàn này chính là hiện thân của vua quan nhà Nguyễn vào thời mà người Pháp nổ súng vào Đà Nẵng lần thứ nhất 1858. Chúng là lực cản cho sự phát triển của đất nước, đang cưỡng bức cả một xã hội từ hai/ba thế hệ phải có cái nhìn hạn hẹp như chúng, nếu có tư duy đổi mới thì bị gán cho tội thoái hoá và tự diễn biến như lời của Nguyễn Phú Trọng. 
 
Cơ hội góp phần phát triển đất nước của giới trẻ Việt Nam hải ngoại bị mai một. Những người con tài ba, một thế hệ rực sáng của thế hệ thứ hai của 5 triệu người Việt tỵ nạn, quốc tịch Pháp, Mỹ, Đức, Anh, Úc, Canada, Bỉ, Hoà Lan hay các nước Bắc Âu, những nơi mà trình độ khoa học kỹ thuật cũng như kiến thức về nhân quyền dân chủ đã nhiễm vào máu những người trẻ này mà một số lớn, do sự giáo dục của gia đình, họ vẫn còn quan tâm đến đất nước Việt Nam. Will Nguyễn là một người trẻ Việt Nam hải ngoại như thế. 
 
Cần lắm một ngọn gió đổi thay như bài hát "Triệu con tim" của nhạc sỹ Trúc Hồ đã vang lên thật cảm động. Chính ngọn gió đổi thay này sẽ quét đi các già nua cằn cổi và đầu óc bả đậu thân Tàu như các vua kém cõi trong thời quân phong kiến của các lãnh đạo cộng sản mê say quyền lực và bạc tiền. 
 
Hãy làm ngọn gió mở đường cho dân chủ nhân quyền và kết hợp 5 triệu con tim hải ngoại xây dựng lại quê hương Việt Nam. Như người Do Thái tìm về đất hứa với nguồn vốn kiến thức và lòng yêu nước, dân tộc chúng ta sẽ không thua bất cứ quốc gia tiên tiến nào và cũng không thể kém so với người Do Thái.
 
Bỏ qua cơ hội này là bỏ qua lòng yêu nước của hàng triệu Will Nguyễn ở hảỉ ngoại, là bỏ qua cái tuổi trẻ quý báu ba mươi, bốn mươi của thế hệ thứ hai, đang từ từ quen dần đất mẹ, là bỏ qua những kiến thức qúy báu của thời đại và kéo dân tộc và đất nước lùi sâu bóng tối.
 
Hởi những ai còn yêu đất nước Việt Nam này, hãy vì tiền đồ của dân tộc, hãy mạnh dạn đứng lên, hãy làm ngọn gió đổi thay đưa dân tộc vương lên cùng thế giới và khỏi hổ thẹn với tổ tiên. 
 
Họa diệt vong đang gần kề. Đất nước đã bị quản lý tồi tệ trong hơn 40 năm qua, mượn tiền Tàu cộng về tạo sự phồn vinh giả tạo, tham nhũng không thương tiếc, tài nguyên kiệt cạn, thông đồng với giặc, ép dân không lên tiếng nói để môi trường ô nhiễm trầm trọng... Chúng ta còn đợi gì mà không đồng lòng vượt qua sợ hãi, can đảm cùng nhau đứng lên quét đi bầy sâu, đám chuột, lủ giòi bọ CS để cứu lấy giang sơn.(NPH tô đậm và tô mầu)
 
Vài hàng tâm sự cùng tất cả khi ngồi nghĩ đến Will Nguyễn, nghĩ đến các con tôi và hằng triệu thanh niên Việt Nam tài ba trên cùng thế giới. 
 
Paris 16/06/2018