Đại úy công an chĩa súng vào nhân viên y tế ở Lâm Đồng có thể bị xử lý thế nào?
Tác giả : Hoàng An Nguồn: Soha Ngày đăng: 2021-11-16


Đại úy công an chĩa súng vào nhân viên y tế. Ảnh: Cắt từ clip.
Luật sư cho rằng cơ quan chức năng địa phương cần xem xét xử lý 3 hành vi của đại úy công an.
Lãnh đạo Công an huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết, Công an huyện đã yêu cầu cán bộ của mình phải có báo cáo giải trình về vụ việc sai trái. Đồng thời, đã ký quyết định đình chỉ công tác đối với đại úy, củng cố hồ sơ chuyển báo cáo giám đốc Công an tỉnh xử lý nghiêm theo quy định.
Theo dõi vụ việc, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp nêu quan điểm, theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ có hiệu lực từ tháng 7/2018, lực lượng vũ trang được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật.
Việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ của lực lượng vũ trang phải thuộc trường hợp pháp luật cho phép, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và những người xung quanh. Nổ súng chỉ được phép khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự.
Theo luật sư Cường, trong vụ việc này cơ quan chức năng sẽ làm rõ khẩu súng đại úy sử dụng là của cán bộ công an này hay là công cụ hỗ trợ do Công an huyện Lâm Hà trang bị để làm nhiệm vụ.
Trong trường hợp khẩu súng trên là của cá nhân ông N., cán bộ này có thể bị xử lý về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ, quy định tại Điều 306 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Nếu khẩu súng do Công an huyện Lâm Hà trang bị cho ông N. để làm nhiệm vụ, người này cần tuân thủ các quy định, quy tắc liên quan đến công cụ hỗ trợ trên.
Luật sư trích dẫn Điều 5, Luật Quản lý vũ khí quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng vũ khí, như sau: "Lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân".
Luật này cũng quy định điều kiện để cán bộ, cá nhân được giao sử dụng vũ khí là có phẩm chất đạo đức tốt, đủ sức khỏe phù hợp với công việc được giao. Người được giao sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có trách nhiệm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đúng mục đích, đúng quy định...
Trong vụ việc trên, luật sư cường cho rằng đại úy N. sử dụng vũ khí khi không thực hiện nhiệm vụ. Bởi vậy, việc sử dụng vũ khí như vậy là lạm quyền, đe dọa đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, tính mạng và sức khỏe của người khác.
Xem xét hành vi của ông N., cơ quan điều tra có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người này về tội "Gây rối trật tự công cộng" theo Điều 318 hoặc tội "Đe dọa giết người" theo Điều 133 Bộ Luật hình sự 2015. Khung hình phạt cả hai tội từ 2-7 năm tù.
Ngoài ra, luật sư Cường cho biết thêm, với hành vi không đeo khẩu trang, ông N. còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đến 3 triệu đồng khi không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh.
Tối 11/11, lực lượng trực ban Công an huyện Đức Trọng nhận tin báo về một vụ việc có dấu hiệu mất ANTT tại khoa cấp cứu Trung tâm y tế huyện Đức Trọng. Ngay sau đó, Công an huyện Đức Trọng đã cử cán bộ chiến sỹ xuống hiện trường làm việc với các bên liên quan.
Làm việc với cơ quan Công an, người thanh niên to tiếng tại khoa cấp cứu đã xác nhận là đại úy Nguyễn Duy N., đang công tác tại Đội Cảnh sát kinh tế và ma túy Công an huyện Lâm Hà.
Đại úy N. trình bày, vào chiều cùng ngày khi đang trinh sát một đối tượng hiềm nghi ma túy tại khu vực giáp ranh giữa huyện Lâm Hà và huyện Đức Trọng, Đại úy N. lúc này sử dụng trang phục dân sự, để trang phục Công an nhân dân trên xe ô tô cá nhân, đồng thời có mang theo công cụ hỗ trợ là súng bắn hơi cay.
Khoảng 23h20, vợ của đại úy N. gọi điện báo về việc con nhỏ 7 ngày tuổi vừa bị sặc sữa, tình trạng rất nguy kịch. Ngay sau đó, N. báo với Ban chỉ huy rồi chạy về nhà tại xã Hiệp Thạnh - huyện Đức Trọng để chở con đi cấp cứu.
Tại sảnh cấp cứu Trung tâm y tế huyện Đức Trọng, có 2 nữ nhân viên y tế nhắc nhở việc đeo khẩu trang, lúc này vì lo lắng cho tình trạng sức khỏe của con nên đại úy N. đã không kiểm soát được cảm xúc của bản thân, có hành vi to tiếng và cầm công cụ hỗ trợ giơ ra. Trong lúc bác sĩ đang thực hiện cấp cứu, đại úy N. cũng có lời nói lớn tiếng với nhân viên y tế. Về phía Trung tâm y tế huyện Đức Trọng, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, khám sàng lọc và hiện sức khỏe của cháu bé đã ổn định.
--------
Vụ công an chĩa súng vào nhân viên y tế: Giám Đốc TTYT trần tình về phát ngôn 'đang đóng phim'
Nguồn: Soha Ngày đăng: 2021-11-16


Ảnh từ vụ việc.
Ông Võ Đông Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết hiện đang bị rất nhiều người hiểu lầm về phát ngôn vụ việc trên là " đang đóng phim".
Trước đó, một báo điện tử dẫn lời BS Võ Đông Phương giải thích rằng clip người đàn ông cầm một vật giống súng đe dọa 2 nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng chỉ là cảnh các diễn viên đang tham gia đóng phim.
Khi bài báo này được đăng tải, dư luận "ném đá" ông Phương rất dữ dội. Trao đổi với Người lao động, BS Phương cho biết, ông muốn nói vụ việc công an rút súng đe dọa nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng diễn ra như trong một bộ phim, chứ không phải là một số người đang đóng phim như báo đó đăng.
"Tuy nhiên, tôi thiết nghĩ cũng bình thường vì tình ngay lý gian, thời điểm dịch bệnh đang phức tạp, ngành y tế căng mình chống dịch thì vào trưa hôm 13/11, tôi có nhận cuộc gọi từ một người xưng ở báo nào đó hỏi tôi về vụ việc công an rút súng đe dọa nhân viên y tế của đơn vị. Trong lúc bận rộn tôi chỉ trả lời ngắn gọn rằng vụ việc diễn ra như trong một bộ phim và cơ quan chức năng đang điều tra nên chưa thể tiết lộ rồi tôi tắt máy để giải quyết công việc, chứ không phải trường hợp này là diễn viên đóng phim... như mạng xã hội lan truyền" - bác sĩ Võ Đông Phương thông tin với báo Người lao động.
Trao đổi thêm với Dân Việt, BS Phương cũng khẳng định lại nội dung trên và nói thêm rằng ông sẽ không tùy tiện phát ngôn gì khi cơ quan công an chưa có điều tra xác minh cụ thể.
Trong khi đó, trao đổi với báo trên, BS Nguyễn Đức Thuận – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Ngay sau khi sự việc trên xảy ra, tôi đã gọi cho bác sĩ Phương để xác minh vụ việc. Bác sĩ Phương chia sẻ là do áp lực công việc và nói không rõ nên có thể phóng viên hiểu nhầm. Vụ việc đã được bàn giao cho phía công an giải quyết".


Người đàn ông đi cùng đại úy N. đã can ngăn vụ việc.
Trước đó, tối 11/11, làm việc với cơ quan Công an, người thanh niên to tiếng tại khoa cấp cứu đã xác nhận là đại úy Nguyễn Duy N., đang công tác tại Đội Cảnh sát kinh tế và ma túy Công an huyện Lâm Hà.
Đại úy N. trình bày, vào chiều cùng ngày khi đang trinh sát một đối tượng hiềm nghi ma túy tại khu vực giáp ranh giữa huyện Lâm Hà và huyện Đức Trọng, Đại úy N. lúc này sử dụng trang phục dân sự, để trang phục Công an nhân dân trên xe ô tô cá nhân, đồng thời có mang theo công cụ hỗ trợ là súng bắn hơi cay.
Khoảng 23h20 ngày 11/11, vợ của đại úy N. gọi điện báo về việc con nhỏ 7 ngày tuổi vừa bị sặc sữa, tình trạng rất nguy kịch. Ngay sau đó, N. báo với Ban chỉ huy rồi chạy về nhà tại xã Hiệp Thạnh - huyện Đức Trọng để chở con đi cấp cứu.
Tại sảnh cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng, có 2 nữ nhân viên y tế nhắc nhở việc đeo khẩu trang, lúc này vì lo lắng cho tình trạng sức khỏe của con nên đại úy N. đã không kiểm soát được cảm xúc của bản thân, có hành vi to tiếng và cầm súng giơ ra.
Hiện Đại úy N. đã bị đình chỉ công tác.
Tổng hợp
----------