Tình bạn quý báu hơn cả vàng ròng
Tác giả : Jeff Minick
Biên dịch : Thu Anh
Nguồn: Báo Mai Ngày đăng: 2021-11-18


Tình bạn sâu sắc là điều vô giá — và rất tốt cho sức khỏe của bạn
Tình bạn gần như là quà tặng đầu tiên trong những quà tặng mà chúng ta khao khát trong cuộc đời này, hẳn là thế.
Ai trong chúng ta có được một hoặc hai bằng hữu thân thuộc đều cảm thấy may mắn. Chúng ta chia sẻ những ước mơ và những điều thầm kín của mình với những người bạn tâm giao: những niềm vui và nỗi buồn, những thành tựu và thất bại. Và trong thời khắc nguy nan, ta luôn biết rằng những người bạn ấy sẽ kề cận bên mình.Tuy nhiên, làm thế nào để kết giao bằng hữu có khả năng là một mệnh đề nan giải, nhất là khi ta đã trưởng thành. Một chàng trai độc thân được công ty thuyên chuyển từ Boston đến Tucson, Arizona, nơi anh ta hoàn toàn không quen biết ai, vẫn có thể giữ liên lạc với bạn bè tại quê nhà Massachusetts qua các phương tiện điện tử, nhưng không như cách họ cùng chia sẻ một cốc bia sau giờ làm việc tại Harvard Gardens trên Đồi Beacon.
Trong bài báo “Đại dịch cô đơn” trên Tạp chí Harvard, tác giả Jacob Sweet đã đưa ra một phân tích chi tiết về nguyên nhân và hậu quả của sự cô đơn. Trích dẫn từ hàng chục chuyên gia trở lên về chủ đề này, ông Sweet chỉ ra rằng ngoài sự cô lập xã hội do COVID-19 gây ra, một đại dịch cô đơn lan rộng từ lâu đã ảnh hưởng đến rất nhiều người sống tại Hoa Kỳ và hải ngoại. Cả người già lẫn người trẻ đều ca thán, “Tôi không thực sự cảm thấy như có ai đó biết đến mình nữa.”Và như ông Sweet chia sẻ, cảm giác bị cô lập này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần mà còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất của chúng ta. Một số nhà nghiên cứu cho rằng cô đơn cấp tính có tác động đến cơ thể tương tự như nghiện rượu hoặc hút 15 điếu thuốc mỗi ngày. Những nghiên cứu khác thậm chí còn đang tìm hiểu mối liên quan giữa cô đơn và tổn thương hệ miễn dịch của cơ thể.
Vậy chúng ta có thể làm gì đây? Nếu chúng ta cảm thấy xa lạ với những người khác, thì làm sao có thể thoát khỏi trạng thái bó buộc này và tìm được một vài bằng hữu?Điều quan trọng là phải dành thời gian thoát khỏi nhịp sống hiện đại hối hả này để vun bồi và thắt chặt tình bằng hữu. Một anh chàng làm việc vất vả từ tờ mờ sáng đến tối mịt rồi gục trước màn hình tivi với cốc bia trên tay, đồng nghĩa với việc anh ta đã khép lại cánh cửa của tình bằng hữu. Một bà mẹ tất tả — và trong cuốn sách của tôi, tất cả các bà mẹ đều là những bà mẹ bận rộn — quá bận bịu với công việc của mình hoặc lo chăm sóc con trẻ, hoặc bận cả việc nước lẫn việc nhà, có lẽ đang giã từ tình bạn. Có thể họ không nhận ra điều đó, nhưng anh chàng đó, và bà mẹ kia có thể đang bỏ lỡ những niềm vui và niềm hạnh phúc mà tình bạn bền chặt mang đến cho họ.
Việc tìm thấy một số điểm tương đồng cũng có thể dẫn đến một mối quan hệ sâu sắc hơn. Khi người phụ nữ trẻ đan len trong một quán cà phê thu hút sự chú ý của cô phục vụ, người cũng yêu thích công việc đan len, cô ấy có thể bắt chuyện không chỉ về kim đan và len sợi, mà có lẽ đó là khởi đầu cho một mối giao hảo thâm tình.
Và thế là nảy sinh sự đồng cảm. Nếu một người bạn trong tâm trạng bất an đang chia sẻ với chúng ta về nỗi sợ thất bại tại sở làm, trong khi ta mải mê theo đuổi ý nghĩ nên làm món mì Ý hay bánh pizza cho bữa tối, vậy ta đang vô tình khiến cho mối giao hảo trở nên nguội lạnh.
Thay vào đó, chúng ta nên chú tâm lắng nghe, tâm sự hoặc hỏi han, và chân thành sẻ chia ngay lúc này đây.Khi tôi đang dạy các buổi hội thảo dành cho trẻ em học tại gia, một người mẹ đầy âu lo đã đến gặp tôi để hỏi tại sao con gái cô không có bạn trong lớp. Tôi nhẹ nhàng giải thích rằng trong khi các em học sinh khác trò chuyện và vui đùa trong giờ giải lao, thì bé Sarah con cô ấy lại ngồi vào bàn và đọc sách. Người mẹ này hẳn đã nói chuyện với Sarah vì ngay tuần lễ tiếp theo, tôi thấy cô bé trong phòng nghỉ, lắng nghe một nhóm nhỏ các nữ sinh nói cười cùng nhau.Như triết gia Ralph Waldo Emerson đã từng viết, “Cách duy nhất để có một bằng hữu là hãy trở thành một bằng hữu.”
Jeff Minick _ Thu Anh
----------