Chuyến bay đầu tiên trên thế giới sử dụng nhiên liệu tổng hợp do Không quân Hoàng gia Anh hoàn thành
Nguồn: News 18 Ngày đăng: 2021-11-19


Bộ Quốc Phòng Anh Quốc cho biết họ có khả năng tiết kiệm 80-90% lượng carbon trên mỗi chuyến bay. (Tín dụng: AFP)
"Nhiên liệu tổng hợp UL91 của Zero Petroleum được sản xuất bằng cách chiết xuất hydro từ nước và carbon từ thán khí CO2 trong khí quyển", Bộ Quốc phòng cho biết trong một tuyên bố.
Bộ Quốc phòng Anh cho biết Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã lên ngôi tiên phong đầu thế giới khi hoàn thành chuyến bay đầu tiên chỉ sử dụng nhiên liệu tổng hợp. Cơ trưởng Peter Hackett của nhóm đã hoàn thành một chuyến bay ngắn trên chiếc máy bay siêu nhỏ Ikarus C42 tại một sân bay ở Gloucestershire, miền tây nước Anh, vào đầu tháng này. Bộ Quốc Phòng cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư: “Nhiên liệu tổng hợp UL91 của Zero Petroleum được sản xuất bằng cách chiết xuất hydro từ nước và carbon từ carbon dioxide trong khí quyển. . " Bộ cho biết họ có khả năng tiết kiệm 80-90% lượng carbon trên mỗi chuyến bay và giúp lực lượng không quân hướng tới mục tiêu sử dụng nhiên liệu tổng hợp để cung cấp năng lượng cho máy bay phản lực nhanh trong tương lai.
Bộ trưởng Bộ tiếp liệu quốc phòng Jeremy Quin cho biết: “Đây là 'sự đổi mới' đầu tiên trên thế giới.
“Trong khi các công nghệ sạch (xanh) như sản xuất năng lượng điện và hydro khả thi đối với nhiều nền tảng của không quân Hoàng Gia RAF, máy bay hiệu suất cao yêu cầu một sự thay thế nhiên liệu lỏng, như UL91, để duy trì khả năng hoạt động."
Ngành hàng không - một trong những ngành phát thải khí nhà kính lớn nhất - đã bắt tay vào một nỗ lực lớn để làm xanh hình ảnh của mình và phát triển các loại nhiên liệu ít ô nhiễm hơn.
RAF - phương châm “per ardua ad astra” (thông qua đấu tranh để vươn tới các vì sao) - đang lên kế hoạch cho căn cứ không quân đầu tiên của mình là không thải khí ô nhiểm vào năm 2025 và trung hòa carbon trên toàn tuyến vào năm 2040.
Nhiên liệu tổng hợp hoặc điện tử (nhiên liệu điện tử) sử dụng hydro, được sản xuất bằng cách điện giải và thu giữ carbon dioxide từ khí quyển.
Bằng cách kết hợp lại cả hai, sẽ thu được nhiên liệu tương tự như dầu hỏa cho hàng không.
Để thân thiện với môi trường, điện cần thiết để sản xuất ra nó phải được khử cacbon và đến từ các nguồn tái tạo hoặc hạt nhân.
Những công nghệ tiên tiến này đang  trong vòng thử nghiệm nên vẫn còn đắt hơn nhiều so với nhiên liệu tái tạo đang được ngành công nghiệp thử nghiệm rộng rãi và đắt hơn dầu hỏa.
----------