Người biểu tình ùn ùn kéo về Tòa án Kenosha, tình trạng bất ổn bắt đầu, trường học phải đóng cửa
Tác giả : Nguyên Hương Nguồn: NTD Vn Ngày đăng: 2021-11-19


Người biểu tình gây ra các vụ hỏa hoạn ở Kenosha trong các cuộc bạo loạn vào tháng 8 năm 2020 Ảnh: Getty Images
Học khu Thống nhất Kenosha ở Wisconsin đã thông báo rằng năm trường học của họ sẽ chuyển sang học từ xa trong thời gian còn lại của tuần như một biện pháp phòng ngừa an toàn trước nguy cơ bạo lực tiềm ẩn đối với phán quyết của phiên tòa xét xử Kyle Rittenhouse.
Theo The Western Journal, tin tức được đưa ra khi các bồi thẩm viên bắt đầu ngày thảo luận thứ ba trong phiên tòa cấp cao vào thứ Năm.
Rittenhouse, 18 tuổi, đang phải đối mặt với tội giết người và các tội danh khác trong vụ xả súng giết chết 2 người và làm bị thương 1 người, trong cuộc bạo loạn ở Kenosha vào đêm 25/8/2020. Anh ta nói rằng anh ta đã hành động để tự vệ.
Fox News đưa tin:
Học khu cho biết động thái của họ được đưa ra “hết sức thận trọng do ranh giới trường học gần với tòa án và số lượng học sinh đi bộ đến trường”.
“Mặc dù chúng tôi không được thông báo về bất kỳ mối nguy hiểm nào sắp xảy ra, nhưng chúng tôi cảm thấy đây là cách hành động tốt nhất để bảo vệ học sinh và nhân viên của chúng tôi trong thời gian không chắc chắn”.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với cơ quan thực thi pháp luật để nhận được sự hỗ trợ cần thiết trong những ngày tới”.
Theo báo cáo của khu học chánh, thông báo học tập từ xa đã được gửi hôm thứ Tư - cùng ngày, hai người biểu tình đã bị bắt bên ngoài tòa án sau một cuộc đối đầu được cho là bao gồm một cuộc tấn công vào một phóng viên.

Chernéy Amhara
@CherneyAmharaTV

Here is the full list of #Kenosha schools going virtual as verdict watch continues in the #KyleRittenhouseTrialHello! I’m live in #Kenosha at Harborside Academy, and you can see in this pic just how close the school is to the courthouse, where verdict watch continues in the #KyleRittenhouse trial. It’s one of 5 schools making changes due to the trial, I’ll explain at 5a on @WISN12News

Thứ Sáu ngày 12/11, Thống đốc Dân chủ Tony Evers của Wisconsin thông báo, hàng trăm binh sĩ Vệ binh Quốc gia sẽ hoạt động gần Kenosha trong tuần này khi thành phố, tiểu bang và quốc gia chờ đợi phán quyết vụ án Kyle Rittenhouse.
“Khoảng 500 lính Vệ binh Quốc gia của Quân đội Wisconsin đang thi hành nhiệm vụ và báo cáo cho Ban Nhiệm vụ Hoạt động của Bang theo ủy quyền của Thống đốc Tony Evers để hỗ trợ đảm bảo an toàn công cộng cùng với hàng trăm sĩ quan từ các cơ quan thực thi pháp luật tình nguyện”, văn phòng thống đốc cho biết trong một thông cáo báo chí.
Ông Evers hy vọng rằng tình hình trong thành phố sẽ tiếp tục ổn định và ông yêu cầu sự hỗ trợ của công chúng để giữ thành phố được bình yên.
Ông nói: “Chúng tôi tiếp tục liên hệ chặt chẽ với các đối tác của chúng tôi ở cấp địa phương để đảm bảo nhà nước cung cấp hỗ trợ và nguồn lực để giúp giữ cho cộng đồng Kenosha và toàn bộ khu vực được an toàn".
“Cộng đồng Kenosha đã mạnh mẽ, kiên cường và đã cùng nhau vượt qua những giai đoạn vô cùng khó khăn trong hai năm qua, và việc hàn gắn vẫn đang tiếp tục”, thống đốc nói thêm.
“Tôi kêu gọi những người thuộc các khu vực khác vui lòng tạm thời không đến Kenosha và khuyến khích những người tập hợp và thực hiện các quyền của Tu chính án đầu tiên của họ làm điều đó một cách an toàn và ôn hòa”.
Thiếu tướng Paul Knapp, sĩ quan quản trị cao cấp của Wisconsin cũng đưa ra tuyên bố hứa rằng Vệ binh Quốc gia sẽ sẵn sàng giữ gìn an ninh.
Ông Knapp nói: “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng của mình trong những lúc cần thiết. Với sự phối hợp chặt chẽ với Thống đốc, chúng tôi đã tập hợp khoảng 500 Binh sĩ để giúp giữ an toàn cho cộng đồng Kenosha, nếu có yêu cầu từ các đối tác địa phương của chúng tôi”.
Theo tạp chí American Thinker nhận định, trong trường hợp Bồi thẩm đoàn kết tội Kyle, đám đông tụ tập bên ngoài sẽ ăn mừng bằng cách phá hủy các tài sản. Còn nếu Kyle vô tội, thì đám đông sẽ cố gắng đốt Kenosha một lần nữa. Và thẩm phán cũng có thể sẽ phán quyết bãi bỏ vụ án. Trong trường hợp đó, đám đông cũng sẽ cố gắng thiêu rụi tất cả.
Nguyên Hương
----------
Hãy xem: Biden lừa dối về Rittenhouse trước cuộc bầu cử năm 2020 và đang gánh chịu hậu quả
Tác giả : Nguyên Hương Nguồn: NTD Vn Ngày đăng: 2021-11-19


Kyle Rtttenhouse (trái) trong quá trình tố tụng tại Tòa án Quận Kenosha vào thứ Sáu ngày 12/11 ở Kenosha, Wisconsin. Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Arlington National Cemetary ở Arlington, Virginia, hôm thứ Năm ngày 11/11. (Ảnh Sean Krajacic - Pool / Getty; Nicholas Kamm - AFP via Getty
Tổng thống Joe Biden đang là tâm điểm tấn công của giới truyền thông vì những lời dối trá trắng trợn được ông lặp đi lặp lại trong chiến dịch tranh cử năm 2020 về Kyle Rittenhouse, người hiện đang hầu tòa vì tội giết người.
Phiên tòa là một thất bại lớn của quá trình tố tụng ngay cả khi các phương tiện truyền thông dòng chính lan truyền những tuyên bố ngày càng yếu ớt rằng Rittenhouse đã hành động ác ý khi bắn ba người, giết chết hai người, giữa cuộc bạo động ở Kenosha, Wisconsin, năm ngoái.
Cho đến nay, nhân chứng của bang đã tiết lộ rằng một trong những người đàn ông bị Rittenhouse bắn trước đó đã cố gắng giật súng của anh ta. Một nhân chứng khác là Gaige Grosskreutz, “nạn nhân” khác của Rittenhouse đã thừa nhận rằng Rittenhouse, lúc đó 17 tuổi, chỉ bắn vào anh ta sau khi anh ta chĩa một khẩu súng lục đã nạp đạn vào cậu thiếu niên.
Một trong những khoảnh khắc đau đớn hơn của phiên tòa là khi chính Rittenhouse đứng lên làm chứng và vỡ òa trong nước mắt để mô tả những thời khắc dẫn đến vụ nổ súng. Như bằng chứng video cho thấy rõ ràng, những kẻ bạo loạn đã đuổi theo bị đơn trước khi anh ta cuối cùng buộc phải nổ súng để tự vệ.


Vì vậy, ông Biden lẽ ra không nên “cầm đèn chạy trước ô tô” vào năm ngoái khi ông tận dụng vụ án Rittenhouse để củng cố câu chuyện rằng Tổng thống Donald Trump khi đó có thiện cảm với những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng. Giờ đây, khi ông ấy đang tại chức, những lời nói dối về cả Rittenhouse và cựu Tổng thống Trump đang quay trở lại cấu xé ông ấy.
Vào tháng 8/2020, chỉ vài ngày sau vụ xả súng của Rittenhouse, ông Biden đã được Anderson Cooper của CNN hỏi tại sao ông ấy nghĩ rằng ông Trump vẫn chưa nói công khai về vụ cảnh sát bắn Jacob Blake, điều đã gây ra bạo loạn ngay từ đầu.
Ông Biden nói rằng, Rittenhouse là một phần của "lực lượng dân quân" và ông Trump không muốn tố cáo những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng.
Nghe này, tôi không đủ thông tin về những gì cậu bé 17 tuổi đó chính xác đã làm. Nhưng cậu ta bị cáo buộc là một phần của lực lượng dân quân đến từ bang Illinois", ông Biden nói.
Ông Biden tiếp tục: “Bạn đã bao giờ nghe ‘tổng thống này’ nói một điều tiêu cực về những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng chưa? Bạn đã từng nghe chưa? Ông Trump đã gọi những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng tại cuộc bạo động Charlottesville năm 2017 là “những người rất tốt”.
Thực sự là đáng kinh ngạc khi ông Biden tự tin lặp đi lặp lại lời nói dối đã được bóc trần một cách triệt để này.
Thực tế là ông Trump đã dứt khoát, rõ ràng và mạnh mẽ lên án quyền thượng tôn da trắng sau cuộc bạo động tháng 8 năm 2017.
Ngay sau khi xảy ra bạo động, ông Trump nói:
“Chúng ta không thể dung thứ sự thù hận, cố chấp và bạo lực nghiêm trọng này. Nó không có chỗ đứng ở Mỹ”.
“Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc là xấu xa và những kẻ gây ra bạo lực dưới danh nghĩa của nó là tội phạm, là côn đồ, bao gồm KKK (Ku-Klux-Klan), tân Quốc xã, những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng và các nhóm thù hận khác, những kẻ thù ghét mọi thứ mà người Mỹ chúng ta yêu quý”.
Rõ ràng hơn nữa, ngay lập tức sau bình luận về "những người rất tốt" của mình, ông Trump nói: “Tôi không nói về những người theo chủ nghĩa tân quốc xã và những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, bởi vì họ hoàn toàn phải bị lên án".

Donald Trump condemns white nationalists, KKK who rallied in Charlottesville
Ông Trump đã nêu rõ quan điểm của mình và tố cáo các phe phái cực đoan có mặt tại cuộc bạo động Charlottesville năm 2017. Tuy nhiên, phe cánh tả tiếp tục tuyên bố cho đến ngày nay rằng ông Trump gọi những người theo chủ nghĩa cực đoan da trắng và Tân Quốc Xã là “những người rất tốt”.
Không còn gì để phủ nhận nữa: ông Biden đã nói dối. Ông Trump đã tố cáo chủ nghĩa thượng tôn da trắng theo đúng nghĩa đen từ nhiều năm trước khi ông Biden đưa ra tuyên bố điên rồ ngược lại trong cuộc vận động tranh cử với ông Trump.
Không chỉ sẵn sàng nói dối trắng trợn về đối thủ tranh cử của mình, Tổng thống đương nhiệm của Mỹ còn ám chỉ rằng, Rittenhouse là một thành viên dân quân theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng.
Tất nhiên, Anderson Cooper, một nhà báo xuất sắc và khách quan đã không chần chừ trước lời phát biểu vô căn cứ này của ông Biden. Hơn một năm nay, các phương tiện truyền thông dòng chính đã đưa ra những tuyên bố hoàn toàn bịa đặt về Rittenhouse. Đó có lẽ là lý do tại sao ông Biden cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi đưa hình ảnh của cậu thiếu niên vào video chiến dịch về quyền thượng tôn da trắng.
Gia đình Rittenhouse đã phản đối trước những lời vu khống này từ các phương tiện truyền thông và từ Tổng thống đang tại vị của Hoa Kỳ.
Ông David Hancock, người phát ngôn của Rittenhouse nói với Fox News hôm thứ Tư ngày 10/11: “Các phương tiện truyền thông đã hoàn toàn vô trách nhiệm và hành động một cách hoàn toàn đáng ghê tởm với toàn bộ tình huống này. Hết lần này đến lần khác, họ đã lan truyền cùng một thông tin sai lệch. Thật kinh khủng, hoàn toàn kinh khủng”.
Mẹ của Rittenhouse cũng đã chỉ trích Tổng thống Biden trong tuần này vì đã sử dụng hình ảnh của con trai bà trong video chiến dịch. Video này đã tái chế lại chính dòng chữ bị bóc mẽ mà ông Trump đã sử dụng để lên án “những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng”.
Wendy Rittenhouse nói với Fox News hôm thứ Năm ngày 11/11 rằng: “Khi tôi nhìn thấy điều đó, tôi đã rất sốc và tức giận. Tổng thống Biden không biết gì về con trai tôi, và nó không phải là người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng. Nó không phải là người theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Ông Biden đã làm điều đó để lấy lòng cử tri".
"Và tôi đã rất tức giận với ông ta và những gì ông ta đã làm với con trai tôi. Ông ấy đã bôi xấu con tôi”, bà Wendy nói.
Làm sao mà có thể trách bà ấy được. Thật tồi tệ khi các phương tiện truyền thông đã cố gắng bôi nhọ tên của đứa trẻ này trước dư luận. Nhưng đối với một ứng cử viên Tổng thống, việc xếp đứa trẻ vào hàng ngũ những kẻ phân biệt chủng tộc xấu xa lại là một vấn đề hoàn toàn khác.
Rằng, có một người nào đó trong Nhà Trắng hầu như không quan tâm đến nguyên tắc cơ bản của sự suy đoán vô tội, thực sự là điều đáng sợ.
Nguyên Hương
----------