Kyle Rittenhouse: Kêu gọi bình tĩnh sau khi thiếu niên được tuyên bố vô tội
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-11-20


Bạo loạn ở Portland, Oregon, khi người biểu tình đập vỡ cửa sổ và dọa dọa sẽ đốt Trung tâm Công lý
Đã có lời kêu gọi bình tĩnh ở Mỹ sau khi một thiếu niên Mỹ từng bắn chết hai người giữa bạo loạn về chủng tộc hồi năm ngoái được tha bổng.
Kyle Rittenhouse, 18 tuổi, biện hộ rằng anh ta hành động để tự vệ khi anh bắn chết hai người đàn ông và làm một người thứ ba bị thương ở Winsconsin.
Phán quyết hôm thứ sáu rằng Rittenhouse không có tội gây chia rẽ sâu sắc nước Mỹ và làm bùng lên các cuộc biểu tình ở một vài thành phố.
Các chính trị gia trong đó có Tổng thống Biden, và gia đình các nạn nhân kêu gọi mọi người bình tĩnh và kiềm chế. 
"Điều chúng ta cần lúc này là công lý, không phải thêm bạo lực," luật sư đại diện gia đình ông Gaige Grosskreutz, người bị Rittenhouse bắn bị thương, nói trong một thông cáo.
"Tôi kêu gọi mọi người bày tỏ quan điểm của mình một cách ôn hòa, theo pháp quyền, " ông Biden nói với báo giới bên ngoài Nhà Trắng.
Dù có những lời kêu gọi bình tĩnh, cảnh sát tuyên bố đã xảy ra bạo động ở thành phố Portland đêm thứ Sáu, khi chừng 200 người đập phá cửa sổ và dọa sẽ đốt Trung tâm Công lý địa phương.
Cũng có các cuộc biểu tình ở Chicago và New York, nhưng ở phạm vi nhỏ hơn nhiều so với các vụ bất ổn dân sự rộng khắp nước Mỹ năm ngoái.
Rittenhouse nói anh ta có hành động tự vệ khi anh ta bắn chết Joseph Rosenbaum, 36 tuổi và Anthony Huber, 26 tuổi, và làm bị thương Gaige Grosskreutz, 28 tuổi hồi tháng 8/2020 ở thành phố Kenosha, bang Wisconsin. Rittenhouse được tha bổng và xóa tất cả các tội danh.
Nghi phạm cũng như cả ba người bị bắn đều là da trắng. Tuy nhiên, vụ việc xảy ra giữa các cuộc biểu tình bạo lực liên quan tới vụ một sỹ quan cảnh sát da trắng bắn chết Jacob Bkake, một người đàn ông da đen.
Chú của Jacob Blake có mặt bên ngoài tòa khi phán quyết được tuyên bố.
"Chúng ta sẽ tiếp tục đấu tranh và chúng ta sẽ tiếp tục ôn hòa. Hãy để tự do lên tiếng," ông Justin Blake nói.


Bạn gái của Anthony Huber, Hannah Gittings (trái) và chú của Jacob Blake, ông Justin Blake, phát biểu sau phán quyết
Gia đình ông Huber nói phán quyết này "gửi ra một thông điệp không chấp nhận được rằng người dân có vũ khí có thể tới bất cứ thành phố nào, gây ra bạo lực, và dùng chính mối nguy mà họ tạo ra để thanh minh cho việc bắn vào mọi người trên đường phố."
Rittenhouse hiện ở một địa điểm không được tiết lộ, một người phát ngôn cho gia đình thanh niên này nói với đài CBS.
"Trong hoàn cảnh này không có ai là người thắng cuộc, có hai người đã mất mạng sống và chúng tôi không hề quên điều đó," người này nói.
Một dân tộc chia rẽ
Phán quyết gây ra phản ứng mạnh mẽ từ cả hai phía.
Nhiều người bình luận rằng nếu Rittenhouse là người da đen, anh ta đã không được tha bổng.
Derrick Johnson, chủ tịch tổ chức nhân quyến NAACP tweet rằng phán quyết là "lời nhắc nhở về vai trò nguy hiểm mà chủ nghĩa thượng đẳng da trắng và đặc quyền vẫn nắm giữ trong hệ thống pháp lý của chúng ta."
Nhà vận động nhân quyền nổi tiếng Cha Reverend Al Sharpton nói phán quyết "quá quắt và nguy hiểm" sẽ khuyến khích kẻ xấu dùng bạo lực để khẳng định quyền lực.
"Đây tiếp tục là những ngày đen tối cho người da đen bị giết vì bàn tay của những kẻ cho rằng mạng sống của chúng tôi không quan trọng," ông nói trong một thông cáo.
Phó Tổng thống Kamala Harris tweet rằng phán quyết "tự nói lên tất cả", và nói thêm rằng "vẫn còn nhiều việc phải làm" để đưa hệ thống pháp lý hình sự trở nên công bằng hơn.
Cũng có quan ngại về tiền lệ pháp lý mà vụ án này đặt cho các vụ trong tương lai.
Thống đốc California Gavin Newsom viết: "Nước Mỹ ngày nay: bạn có thể vi phạm luật, mang theo người vũ khí chế tạo cho quân đội, bắn và giết người, và không hề hấn gì."
Tổng thống Joe Biden nói ông "tức giận và lo ngại" về phán quyết, nhưng "bồi thẩm đoàn đã lên tiếng."
Những người thuộc phe bảo thủ coi Rittenhouse là một anh hùng yêu nước, người đã thực thi quyền được mang vũ khí của mình và tự vệ - mặc dù anh ta mới 17 tuổi khi bắn người, và theo pháp luật là chưa đủ tuổi để sở hữu súng tiểu liên.
Cựu Tổng thống Donald Trump chúc mừng anh ta trong một thông cáo được gửi bằng email tới những người ủng hộ ông.
"Nếu đó không phải là tự vệ thì chẳng có gì là [tự vệ] !" ông viết.
Một vài nghị sỹ đảng Cộng hòa nói họ muốn cho Rittenhouse cơ hội thực tập trong quốc hội.
Một trong số này là nghị sỹ bang North Carolina, Madison Cawthorn, người đăng trên Instgram story: "Bạn có quyền mang vũ khí, tự bảo vệ mình, là người nguy hiểm mà vẫn có đạo đức."
Sau phán quyết, người dẫn chương trình cánh hữu Tucker Carlson của hãng Fox News đăng một clip từ phỏng vấn độc quyền với thanh niên này, dự kiến sẽ phát vào thứ Hai.
"Bồi thẩm đoàn đã ra phán quyết đúng - tự vệ không phải là bất hợp pháp," Rittenhouse nói trong một video có vẻ như được quay ngay trước phán quyết được công bố.
Anh ta cũng nói về những cơn ác mộng "đáng sợ" khi anh ta nghĩ "chuyện gì đã có thể xảy ra" nếu anh ta "bị thương nặng hay chết."


Người phát ngôn cho gia đình Rittenhouse nói cậu ta hiện ở một địa điểm không được tiết lộ
----------