Thảm họa ở eo biển giữa Anh và Pháp: Đắm thuyền làm chết ít nhất 31 di dân
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-11-24


Hoạt động cấp cứu tại Calais, Pháp tối 24/11
Tối thứ Tư, 24/11/2021 theo giờ Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron có phát biểu xúc động, nói nước ông "không cho phép Eo biển La Manche biến thành nghĩa địa".
Sự việc xảy ra trong ngày, khi một thuyền di dân muốn bơi sang Anh bị lật ngoài khơi Calais làm ít nhất 31 người chết đuối.
Nhà chức trách Pháp tin rằng con số này có thể tăng vì con thuyền chở 50 người.
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin nói tại Calais rằng có 5 phụ nữ và một bé gái trong số người chết đuối, theo Reuters.
Ông xác nhận có hai người từ con thuyền bị lật được cứu sống khi ngư dân Pháp thấy họ trôi nổi trên biển, ngoài khơi cảng Calais.
Thủ tướng Anh, Boris Johnson đã chủ trì cuộc họp an ninh của chính phủ tối 24/11 để bàn về vụ lật thuyền.
Bộ trưởng Nội vụ Anh, bà Priti Patel phát biểu trên Twitter bày tỏ lòng thương cảm với những nạn nhân và gia quyến họ.
Đến tối cùng ngày, các nhóm cứu hộ Pháp vẫn tiếp tục vớt lên những xác người di dân bị lật thuyền ngoài khơi Calais, gồm cả phụ nữ và trẻ em, trong ngày 'vượt biên đen tối nhất' của các nhóm muốn vào Anh trái phép từ trước tới nay.
Các lãnh đạo sẽ làm gì đó ?
Chỉ từ đầu năm 2021, con số người đổ bộ bằng thuyền, phao thô sơ từ Pháp, Bỉ vào Anh lên tới 2̀5.700 người, và đây là con số đã "sang thành công" và được cho vào trại tạm cư.
Số người sang mà không ai biết, hoặc bị tai nạn không tới Anh có thể còn thêm vào tổng số nói trên.
Làn sóng người bất chấp hiểm nguy tìm đến Anh chứ không chịu xin tỵ nạn tại Pháp hoặc các nước châu Âu khác đang tạo ra cuộc khủng hoảng ngoại giao Anh- Pháp.


Thuyền cứu hộ của Pháp ở Calais
Cùng ngày 24/11, Tổng thống Pháp yêu cầu mở một cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng châu Âu để bàn về thách thức của hiện tượng di dân.
Đa số người tìm cách vào Anh đến từ Trung Đông, Nam Á, nhưng cũng có người châu Phi, và một số báo Anh nói có người từ VN.
Nữ Bộ trưởng Nội vụ Anh cũng lên án những băng đảng buôn người gây ra tai họa trên.
Pháp cho hay họ đã bắt bốn nhân vật tại Bỉ, bị cho là thủ phạm của vụ tổ chức vượt biên bằng thuyền này.
Thế nhưng con số thuyền chỉ trong ngày thứ Tư tìm cách sang Anh từ Pháp là 25 chiếc, theo BBC Newsnight tường thuật từ Pháp., cho thấy việc đi thuyền sang rất phổ biến và công khai.
Trong những tháng qua, có ngày con số 'thuyền nhân" lên tới hơn 1000.
Anh phê phán Pháp "không làm đủ" để chặn người di cư cứ điềm nhiên ra bến, khuân vác thuyền và ra khơi để bơi sang Anh, bất kể sóng to gió lớn.
Đáp trả, Pháp cho rằng luật lao động ở Anh quá dễ dãi, "cho người không giấy tờ làm việc" (điều không đúng thực tế vì người chờ xét tỵ nạn không được làm việc-BBC), nên Anh trở thành "nam châm thu hút người nhập cư lậu".
Các hội đoàn từ thiện thì chỉ ra rằng chính trị gia Anh và Pháp đều "không có ý chí và trách nhiệm giải quyết rốt ráo" vấn đề rất khó khăn này.
Gần đây Pháp đã cho giải tán các trại tự phát ở vùng gần Calais. Một khu trại như vậy phình to sau nhiều năm có hàng nghìn người tá túc từng bị rỡ năm 2016.
Theo BBC News, Brexit cũng là một lý do nữa khiến Anh không thể trục xuất người bị bác đơn xin tỵ nạn về nước xuất xứ hay trở lại điểm đến đầu tiên của họ tại châu Âu.
Sau Brexit, Anh không còn hiệp định trục xuất như vậy với Pháp và các nước EU, khiến trong nhiều mấy năm qua, trong số hơn 20 nghìn người từ EU tới, Anh chỉ trục xuấ́t trở lại được đúng 5 người.
Lãnh đạo phe đối lập Anh, Sir Keir Starmer, thủ lĩnh đảng Lao động, lên tiếng phê phán cả hai chính phủ Anh và Pháp sau vụ lật thuyền, và yêu cầu họ phối hợp giải quyết khủng hoảng.
Eo biển English Channel, mà Pháp gọi là La Manche là một trong những tuyến hành hải đông đúc nhất thế giới và các tàu hàng, tàu khách lớn có thể gây sóng to lật dễ dàng thuyền phao của di dân.
Trong vài tuần qua đã có ít nhất 10 vụ tử vong đếm được trên tuyến đường biển ngắn, nối Pháp với Anh mà đoạn hẹp nhất chỉ có gần 30 km.


Chỉ trong ngày thứ Tư có 25 thuyền di dân tìm cách sang Anh từ Pháp - ảnh một số người được Biên phòng và Tuần duyên Anh cho lên tàu của họ để đem vào cảng Dover
----------