Những điều cần biết về “siêu biến thể” Covid-19 mới
Tác giả : Phạm Nghĩa Nguồn: CAFEF Ngày đăng: 2021-11-26


Biến thể mới có thể cản trở nỗ lực chống Covid-19 toàn cầu. Ảnh: Bloomberg
Biến thể B.1.1.529 được các nhà khoa học trên toàn thế giới cảnh báo vì số lượng đột biến cao, giúp virus SARS-CoV-2 kháng thuốc hơn, tăng khả năng lây nhiễm và dẫn đến các triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn.
Lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi vào đầu tuần này, biến thể B.1.1.529 đã lây lan sang các nước láng giềng, bao gồm cả Botswana, nơi virus được phát hiện ở những người tiêm chủng đầy đủ.
Hai trường hợp mắc biến thể B.1.1.529 cũng được phát hiện ở Hồng Kông, là 2 du khách đến từ các vùng phía Nam châu Phi.
Dưới đây là 5 điều cần biết về "siêu biến thể" được đáng giá là nguy hiểm này.
Thứ nhất, GS sinh học Tulio de Oliveira ở Nam Phi cho biết biến thể B.1.1.529 mang một số lượng lớn đột biến bất thường và "rõ ràng là rất khác biệt" so với các biến thể SARS-CoV-2 trước đó. Hơn 100 trường hợp liên quan tới biến thể này được ghi nhận ở Nam Phi bên cạnh một số trường hợp khác ở Botswana láng giềng.
Thứ hai, nhà dịch tễ học Eric Feigl-Ding nói rằng các mẫu thu thập từ 2 bệnh nhân nhiễm B.1.1.529 ở Hồng Kông có tải lượng virus rất cao. Điều đáng lo ngại hơn là nó có thể lây nhiễm qua đường không khí.
Thứ ba, biến thể B.1.1.529 có tổng thể 50 đột biến, bao gồm hơn 30 đột biến ở protein gai. Đáng lo ngại, có 10 đột biến trên vùng liên kết thụ thể của biến thể B.1.1.529 so với chỉ 2 đột biến trên biến thể Delta.
Thứ tư, BS Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm Kỹ thuật Covid-19 của WHO, cho hay do biến thể B.1.1.529 có quá nhiều đột biến nên sẽ tác động đến hành vi của virus SARS-CoV-2. Trong khi hiện tại, chúng ta chưa biết nhiều về biến thể này.
Thứ năm, nhiều quốc gia đã phản ứng một cách thận trọng với biến thể mới. Các chuyên gia lo ngại nó có thể cản trở nỗ lực toàn cầu nhằm vượt qua đại dịch Covid-19.
Ông Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền UCL, cảnh báo biến thể mới này có khả năng phát triển trong quá trình nhiễm trùng của một người bị tổn thương miễn dịch, có thể là ở một bệnh nhân HIV/AIDS chưa được điều trị.
Trong khi đó, nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của biến thể mới, nhà dịch tễ học Eric Feigl-Ding nói rằng tỉ lệ dương tính với Covid-19 ở Nam Phi đã tăng từ 1% lên 30% chỉ trong 1 tuần.
Theo Phạm Nghĩa
----------

Covid-19: Các quốc gia đóng cửa biên giới trước biến thể Nam Phi mới
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-11-26


Nhiều quốc gia đang thắt chặt các hạn chế đi lại sau khi phát hiện biến thể mới của virus corona ở Nam Phi vào đầu tuần này.
Vương quốc Anh, Singapore và Nhật Bản nằm trong số những quốc gia đang gấp rút thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ hơn và cấm các chuyến bay từ Nam Phi và các nước láng giềng.
EU thì đang đề xuất cấm các chuyến bay từ khu vực trên tới toàn khối.
Các nhà khoa học vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về biến thể mới này, nhưng nói rằng họ rất lo lắng về nó.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sẽ mất vài tuần để đánh giá tác động của biến thể mới, khi các nhà khoa học đang nghiên cứu để xác định mức độ lây truyền của nó.
Biến thể này khác xa với những biến thể trước. Các nhà khoa học cho biết đây là phiên bản đột biến mạnh nhất. Điều đó có nghĩa là vaccine được tạo ra từ chủng gốc ở Vũ Hán có thể không còn hiệu quả.
Biến thể mới này vẫn chưa được đặt một cái tên dễ nhớ hơn, như Delta hoặc Beta, và hiện giờ nó được gọi là B.1.1.529. WHO dự kiến sẽ đặt tên cho nó vào thứ Sáu.
Các ca nhiễm được phát hiện ở những đâu? WHO cho biết cho đến nay đã có dưới 100 ca nhiễm được báo cáo. Các trường hợp chủ yếu được xác nhận ở Nam Phi, nhưng cũng đã được phát hiện ở Hong Kong, Israel và Botswana.
Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh, Sajid Javid, cho biết hôm thứ Sáu (26/11) rằng nó "có khả năng cao" đã lây lan sang các nước khác.
Chỉ có khoảng 24% dân số Nam Phi được tiêm đủ vaccine, điều này có thể cho thấy sự lây lan nhanh chóng các ca nhiễm virus ở đó, Tiến sĩ Mike Tildesley, thành viên của nhóm Scientific Pandemic Influenza Modelling (Spi-M), nói với BBC hôm 26/11.
Tại Hong Kong, biến thể lây lan trong quá trình cách ly tại khách sạn giữa một người đến từ Nam Phi và một khách khác, người này có kết quả xét nghiệm dương tính vài ngày sau đó, bộ y tế cho biết. Cả hai đều đã được tiêm vaccine đầy đủ.
Ngày 26/11, Thủ tướng Israel Naftali Bennett nói rằng đang ở trên "miếng hố của tình trạng khẩn cấp", ám chỉ biến thể mới, và rằng ông sẽ "hành động nhanh chóng, mạnh mẽ và ngay bây giờ".
Một trường hợp được phát hiện từ một người trở về từ Malawi, truyền thông Israel dẫn lời bộ y tế nước này. Hai trường hợp khác bị nghi ngờ lây nhiễm vẫn chưa được xác nhận bởi kết quả xét nghiệm. Cả ba người này đều đã được tiêm vaccine đầy đủ.Các quốc gia đang làm gì để ngăn chặn sự lây lan?
WHO cảnh báo việc các quốc gia vội vàng áp đặt các hạn chế đi lại, nói rằng họ nên tìm kiếm một "cách tiếp cận khoa học và dựa trên rủi ro."
Tuy nhiên, Vương quốc Anh, Nhật Bản và Hà Lan đã tạm dừng các chuyến bay từ các quốc gia nam châu Phi, gồm:
• Nam Phi
• Botswana
• Namibia
• Zimbabwe
• Eswatini (trước đây là Swaziland)
• Lesotho
Singapore, Ý và Israel đã đưa tất cả các quốc gia trên, cộng với Mozambique, vào danh sách đỏ của họ.
Người đứng đầu Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, đang đề xuất toàn bộ khối EU cần đặt chân vào "phanh khẩn cấp" và dừng các chuyến bay từ khu vực nam châu Phi.
Cộng hòa Czech sẽ cấm nhập cảnh với những ai đã ở hơn 12 giờ tại những quốc gia trên kể từ thứ Bảy (27/11) này.
Đức, nước hiện đang trải qua đợt lây nhiễm thứ tư do biến thể Delta, sẽ chỉ cho phép các chuyến bay chở công dân Đức từ Nam Phi vào nước Đức, quyết định này có hiệu lực từ tối thứ Sáu, Reuters trích dẫn nguồn tin từ bộ y tế nước này cho biết.
Những người Đức trở về dù đã tiêm đủ liều vaccine vẫn phải cách ly 14 ngày.
Ấn Độ đã ra lệnh sàng lọc và xét nghiệm nghiêm ngặt hơn với du khách đến từ Nam Phi, Botswana và Hong Kong, truyền thông nước này đưa tin.

Không muốn tiêm vaccine Trung Quốc, từ chối có bị xử phạt?
Phản ứng của Nam Phi
Bộ Ngoại giao Nam Phi chỉ trích Anh quốc - một trong những quốc gia đầu tiên áp đặt lệnh cấm bay - vì điều mà nước này gọi là "quyết định vội vàng".
Trong một tuyên bố đưa ra, bộ ngoại giao nước này cho biết: "Trong khi Nam Phi tôn trọng quyền của tất cả các quốc gia trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ công dân của họ, quyết định của Vương quốc Anh tạm thời cấm người Nam Phi nhập cảnh vào Anh dường như vội vàng vì ngay cả WHO vẫn chưa đưa ra lời khuyên về các bước tiếp theo."
Người đứng đầu cơ quan chỉ đạo ứng phó của châu Phi đối với đại dịch virus corona nói rằng việc áp đặt các hạn chế như cấm bay không có khả năng làm giảm sự lây lan của biến thể mới.
Tiến sĩ John Nkengasong, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi, nói với BBC Newsday: "Các hạn chế được áp đặt luôn gây khó khăn trong việc phối hợp đối phó."
"Nó không giúp ích gì cả ... nó chưa bao giờ giúp giảm sự lây lan của bất kỳ biến thể nào trên toàn thế giới," ông nói.

Mức độ hiệu quả và an toàn của vaccine Sinopharm (Trung Quốc)
----------