LIỆU MỸ CÓ CÙNG CHIẾN ĐÂU VỚI ĐÀI LOAN KHÔNG ?
Tác giả : Tôn Nữ Hoàng Hoa Ngày đăng: 2021-11-27


Không biết khi nào Tập Cận Bình tấn công Đài Loan nhưng những lời đe doạ của Tập Cận Bình đối với Đài Loan được tính trên từng tiếng kêu tích tắc của chiếc đồng hồ.
Tuy nhiên những lời bình luận của ông Joseph Wu Ngoại Trưởng của Đài Loan đã khiến "Hoàng Đế" Tập Cận Bình tức giận.
Đối lại với những sự tức giận của Tập Cận Bình , ông Wu đã tỏ ra không cần quan tâm và cảnh cáo với dân chúng Đài Loan là nhân dân Đài Loan sẽ chiến đấu đến cùng trong một cuộc chiến đang rình rập của Trung Cộng .
Đây không phải là những lời nói vu vơ cũng không phải là sợ hãi mà đó đang đánh giá sự can đãm của Ngoại Trưởng Wu đang có công việc là sẵn sàng cho người dân Đài Loan đối phó với sự xâm lăng tồi tệ nhất của Trung Cộng.
Joseph Wu nói rằng Đài Loan đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược vì hiện tại Đài Loan không có cơ hội hoặc không có sự lựa chọn trong vấn đề ngoại giao vì Tập Cận Bình trong "giấc mơ Trung Hoa" là phải đưa Đài Loan vào tầm kiễm soát của ông ta.
Đài Loan hiện đang là một đường nứt gãy và rất dễ đưa đến sự rạn nứt trật tự chính trị toàn cầu. Trong khi Tập Cận Bình đã có kế hoạch của mình, tuyên bố họ Tập phải có Đài Loan để đãm bảo cho di sản của mình trong "giấc mơ Trung Hoa".
Nếu nói đó là canh bạc khi Tập Cận Bình cần đem Đài Loan vào tầm kiễm soát của mình thì lịch sử của ông sẽ đứng về phía ông ta và đối thủ lớn nhất của ông là Mỹ. Nhưng hôm nay dưới thời Biden, Mỹ sẽ không làm gì để ngăn cản ông ta. Thế giới đang suy nghĩ và có cùng câu hỏi: Liệu Mỹ có chiến đấu cùng với Đài Loan không?
Trong khi đó Australia đã tuyên bố ủng hộ Đài Loan nếu Trung Cộng tấn công Đài Loan. Câu trả lời của Mỹ sẽ quyết định số phận của Australia; và một cuộc xung đột rộng lớn hơn có nghĩa là thế giới cũng sẽ có cùng một cuộc chiến tranh.
Australia đã tăng cường chi tiêu quốc phòng và tham gia một hiệp ước mới với các đồng minh cũ là Mỹ và Anh để phát triển các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân hầu có thể trang bị cho chính mình trong trường hợp xấu nhất.
Đài Loan không chờ đợi Trung Cộng tấn công; mà đã xem như trận chiến đã bắt đầu.
Mới cuối tuần trước, Bắc Kinh đã điều tới 80 máy bay chiến đấu đến khu vực phía nam của Đài Loan để mô phỏng một cuộc tấn công như có thật, trong khi Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu tuyên bố sẽ "chiến đấu đến cùng".
Đài Loan nói rằng họ đang chuẩn bị cho chiến tranh.
Joseph Wu kêu gọi Australia hãy tăng cường và chia xẻ thông tin tình báo và hợp tác an ninh với Đài Loan, đồng thời cho biết hòn đảo này sẵn sàng tự vệ nếu Trung Cộng tiến hành một cuộc tấn công.
Theo ông Joseph Wu, "Hoàng Đế" Tập cận Bình hiện nay đang đối phó về sự thất bại kinh tế và đang chịu áp lực nặng nề tại quê nhà. Vì lẽ đó, Tập Cận Bình có thể tạo ra cuộc khủng hoảng chiến tranh để lái dư luận về chiều hướng khác trên sự thất bại của mình, nhất là vụ Coronavirus phát xuất từ phòng thì nghiệm Vũ Hán mà toàn thế giới đang chờ đợi câu trả lời của Tập Cận Bình.
Ông Wu còn nói thêm rằng:"Chúng tôi rất lo ngại nếu sự bất mãn trong nước hoặc suy giảm kinh tế ngày càng nghiêm trọng, Đài Loan có thể trở thành mục tiêu của Tập Cận Bình trong tham vọng chính trị”.
Tập Cận Bình là một người nhiều tham vọng đang và đang thực hành sự tham vọng của mình. Ông muốn đưa đất nước lên đỉnh cao của cường quốc toàn cầu. Nó đang trên đà trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào cuối thập kỷ này và đang xây dựng một quân đội hùng mạnh để phù hợp.
Nước này đang tăng cường lực lượng hải quân, đầu tư vào năng lực tấn công hạt nhân nhiều hơn và chuẩn bị cho một cuộc đọ sức trong khu vực, ông Tập nói rằng họ sẽ chiến đấu và giành chiến thắng.
Hơn nữa, Đài Loan là giải thưởng của Tập Cận Bình . Vì ông ta muốn thực hiện được một cuộc kết thúc những gì mà nhà lãnh đạo Cộng sản Trung Quốc, Mao Trạch Đông, đã bắt đầu.
Khi Mao đánh bại những người theo chủ nghĩa Quốc gia do Mỹ hậu thuẫn, kẻ thù của ông đã bỏ chạy cùng người dân và kho báu để thành lập một chính phủ đối địch ở Đài Loan.
Nhưng đối với Tập Cận Bình với tham vọng, chỉ có một Trung Hoa, như ông ta thường nói: “người Hoa ở hai bên eo biển Đài Loan đều là "con cái của hoàng đế áo vàng".”
Lại nữa Tập Cận Bình đang tìm cách thống nhất quốc gia. Ông đã dẹp tan bất đồng chính kiến, áp đặt quyền kiểm soát của Bắc Kinh đối với Hồng Kông; ông đã nhốt những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ trong cái mà các nhóm nhân quyền gọi là "trại tẩy não". và Tập Cận Bình đã bị buộc tội diệt chủng.
Lãnh thổ và chủ quyền là yếu tố quyết định đối với Tập. Ông ta tuyên bố chủ quyền và quân sự hóa các đảo tranh chấp ở Biển Đông. Quân đội của ông đã đụng độ với lực lượng Ấn Độ trên biên giới đang tranh chấp của họ. Cũng như luôn luôn xâm chiếm lãnh hải Việt Nam và giết rất nhiều ngư phủ Việt Nam đang đánh cá trong lãnh hải của mình.
Tập Cận Bình là một người đàn ông tham vọng trong vội vàng. Có những trở ngại rất đáng kể: Dân số của ông đang già đi và thu hẹp lại, tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, sự sụp đổ của các công ty như gã khổng lồ bất động sản Evergrande có thể là báo hiệu cho sự sụp đổ kinh hoàng nhất.
Nhưng Đài Loan lại là viên ngọc quý trên vương miện. Nếu lấy lại được viên ngọc qúi đó sẽ nói lên một thông điệp và gửi đi rằng Trung Cộng đã trở thành một siêu cường quốc.
Vậy, Mỹ sẽ làm gì?
Đạo luật Quan hệ Đài Loan không ràng buộc Mỹ phải bảo vệ Đài Loan. Nhưng cần phải cung cấp cho Đài Loan khả năng tự vệ mà trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Donald J. Trump đã làm.
Trong nhiều thập niên qua, Mỹ đã công bố hơn 20 tỷ USD tiền bán vũ khí cho Đài Loan. Đó là một phần của cái được gọi là chiến lược trang bị cho Đài Loan đủ sức ngăn chặn một cuộc tấn công của Trung Công.
Nhưng ông Tập Cận Bình đã ngạo mạn cho rằng dưới thời của tổng thống Biden là nước Mỹ đang suy thoái, trong khi Trung Cộng đang trên đà phát triển.
Cho dù “Big man” chưa đi gặp anh Hai nhưng mới đây Biden đã khẳng định không muốn cho Đài Loan độc lập cho vừa lòng anh Tập.
Việc rút quân khỏi Afghanistan đã đặt ra câu hỏi về tương lai sức mạnh của Mỹ. Phát biểu của cựu phiên dịch viên của Đặng Tiểu Bình, Victor Gao, đã tuyên bố sẽ không có một binh sĩ Mỹ nào chiến đấu và sẽ hy sinh trên đất nước Đài Loan.
Tôn Nữ Hoàng Hoa
18/11/2021
----------