Các chuyên gia bình luận về việc Bành Soái bất ngờ phủ nhận cáo buộc
Tác giả : Phụng Minh Nguồn: DKN Ngày đăng: 2021-12-22


Bành Soái (ảnh: Từ video của TODAY)
Như tin đã đưa, ngôi sao quần vợt Trung Quốc Bành Soái mới đây đã phủ nhận việc cô từng nói trên Weibo rằng mình bị cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc “tấn công tình dục”. Tin tức này ngay lập tức gây chú ý với các chuyên gia truyền thông, họ đã đưa ra nhiều đánh gia về sự việc.
Vào ngày 19 tháng 12, một phóng viên của Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã đăng một video của Tảo báo lên Twitter trong đó Bành Soái đưa ra một số phát biểu phủ nhận việc mình đã làm.
Một phóng viên của “Thời báo Hoàn cầu” cho biết đây là video được một “người bạn” chuyển cho. Phóng viên này cũng đăng một bức ảnh cho thấy Bành Soái và ngôi sao bóng rổ nổi tiếng thế giới Diêu Minh chụp ảnh cùng nhà vô địch đua thuyền Olympic Từ Lị Giai và cựu vận động viên bóng bàn Vương Lệ Cần.
Trong video của Tảo báo (Báo buổi sáng), Bành Soái phủ nhận việc cô bị bất kỳ ai tấn công tình dục và nói rằng bức thư cô viết cho Chủ tịch Hiệp hội Quần vợt nữ Quốc tế (WTA) để thông báo về tình hình của cô được viết bằng tiếng Trung Quốc. Cô cũng nói rằng cô “luôn luôn được tự do”, và nói rằng không có kế hoạch ra nước ngoài vào lúc này.
Tuy nhiên, Bành Soái không giải thích lý do tại sao một tháng trước cô lại tố cáo cựu Phó thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ cưỡng dâm cô.
Bài đăng mà cô Bành tố cáo ông Trương chỉ tồn tại được 20 phút trên mạng xã hội, sau đó, Bành Soái cũng đã biến mất ít nhất ba tuần.
Phóng viên của kênh truyền thông ABC và là tác giả của tác phẩm Sự thật về Trung Quốc, Birtles Bill, đã viết, “Người phụ nữ nóng bỏng nhất Trung Quốc [Bành Soái] được vây quanh bởi các ngôi sao thể thao, rồi thực hiện một cuộc phỏng vấn đáng xấu hổ dài 5 phút đã được biên tập. Phóng viên đã hỏi một số câu hỏi mấu chốt, nhưng các vấn đề mấu chốt khác lại bị bỏ qua”.
Birtles Bill nói thêm: “Ngoài ra, xin lưu ý rằng người dường như đã thực hiện công khai và đăng video và hình ảnh về cuộc sống của Bành Soái trên Twitter trong những tuần gần đây- Đinh Lực, đang đứng cạnh cô ấy.”
Nhà phân tích Kerry Allen của BBC “mỉa mai” chính quyền Trung Quốc trên Twitter: “Tôi rất ngạc nhiên khi họ không công bố tin tức độc quyền [tin cô Bành phủ nhận cáo buộc] này trên Weibo. Có 3 triệu người hâm mộ ở đó. Một cơ hội tốt đã bị bỏ lỡ”.
Chuyên gia truyền thông Mark Dreyer viết: “Tôi cũng có một ‘tin tức độc quyền’ khác – người được gọi là ‘phóng viên’ của Liên hợp Tảo báo không phải là phóng viên. Hơn năm năm trước, cô ấy chuyển từ bộ phận biên tập sang bộ phận kinh doanh. Hiện tại, cô ấy là đại diện bán hàng của Liên hợp Tảo báo ở Thượng Hải. Những người lạ đã thực hiện cuộc phỏng vấn này”.
Edward Lawrence, phóng viên cấp cao của BBC tại Trung Quốc, nhận xét: “Không có gì đáng ngạc nhiên cả.” Edward Lawrence đã nhiều lần vạch trần việc ĐCSTQ giả mạo và bóp méo các báo cáo của BBC.
Phó tổng biên tập tờ “Wall Street Journal” tiếng Trung Lý Triệu Hoa cũng đã bình luận về video về cô Bành của Tảo báo. Trung nói rằng Bành Soái hoàn toàn không phủ nhận bài đăng trên Weibo của cô ấy. Ông Lý nói: “Coi kỹ sẽ thấy Bành Soái phủ nhận một yếu tố chính: cô ấy đã có cách diễn đạt thận trọng. Ngày 2 tháng 11 Bài đăng trên Weibo của cô tuyên bố rằng cô ấy bị ép quan hệ tình dục, nhưng không sử dụng từ ‘tấn công tình dục’ trong tiếng Trung. Nghĩa là cô ấy không phủ nhận bất kỳ sự thật nào được đề cập trong bài đăng”.
Người phụ trách chuyên mục của Bloomberg, Tim Culpan, đã tweet, “Liên hợp Tảo báo dường như là phương tiện truyền thông duy nhất ở xung quanh đó. Thật ngạc nhiên, [khi họ dễ dàng tiếp cận được] với đội hình gồm ngôi sao thể thao hạng A này, phóng viên này thực sự đã vượt qua điều được cho là các biện pháp an ninh rất nghiêm ngặt”.
“Quả thật là họ [ĐCSTQ] càng cố gắng tranh luận, tỷ lệ thành công trong việc thuyết phục thế giới bên ngoài càng thấp”, Tim Culpan nói.
Andreas Fulda, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Châu Á thuộc Đại học Nottingham, Vương quốc Anh, cho biết “ĐCSTQ có thể ép buộc công dân nói bất cứ điều gì mà đảng muốn nghe. Bạn có thể chắc chắn rằng ĐCSTQ sẽ không thể loại bỏ phong trào Metoo [phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục] và Bành Soái trong tương lai”.
Biên tập viên Melissa Chen của The Spectator đặt câu hỏi trên Twitter: “Họ đã làm gì với cô ấy vậy!?”
Isaac Stone Fish, một nhà báo của The Washington Post đã nhắc tới một bài báo ủng hộ Bành Soái của Hiệp hội Quần vợt nữ WTA. Fish nói rằng, “Bài báo giải thích lý do tại sao Hiệp hội Quần vợt nữ đứng lên chống lại Bắc Kinh. Khi Thâm Quyến tổ chức WTA vào năm 2019. Trong trận chung kết, các cầu thủ có thể thấy xe tăng Trung Quốc hung hãn hướng tới Hồng Kông. “
Benedict Rogers, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Bảo thủ Anh, viết: “Hiệp hội quần vợt nữ (WTA) hoàn toàn chính xác. Đoạn video của Bành Soái trông giống như một trường hợp bị ép buộc phải thú tội trong sách giáo khoa. Chúng ta phải tiếp tục lên tiếng và yêu cầu trả tự do cho Bành Soái”.
Luke de Pulford, một thành viên của Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo thủ Anh, cho biết trong một bài đăng, “Bất kỳ người sống sót nào từng bị ĐCSTQ ngược đãi đều sẽ nhìn ra [nhiều điều từ] đoạn video khủng khiếp này.” Ông khuyến cáo mọi người nên tìm đọc tuyên bố “Vệ sĩ bảo hộ” của tổ chức nhân quyền thế giới về việc ĐCSTQ cưỡng bức thú tội như thế nào. Pulford nói rằng cuốn sách “Vệ sĩ bảo hộ” đã nêu chi tiết cách ĐCSTQ buộc những người như Quế Dân Hải, Giang Thiên Dũng và những người khác phải thú nhận tội lỗi.
Quế Dân Hải là nhà xuất bản sách Hồng Kông đã bị dẫn độ về Trung Quốc xét xử bất hợp pháp. Giang Thiên Dũng là luật sư bảo vệ nhân quyền. Họ đều biến mất một cách bí ẩn sau đó xuất hiện trở lại trên tivi của Trung Quốc để nói rằng mình không sao và phủ nhận những gì mình đã từng nói bất lợi cho ĐCSTQ.
Với lịch sử dối trá đó của ĐCSTQ, những gì Bành Soái nói trong một khung cảnh có vẻ là tự nhiên chỉ càng khiến người dân thế giới thêm hoài nghi và vụ việc này khó lòng lắng xuống trong thời gian ngắn.
Theo Creaders
----------