Hồng Kông: bức tượng tưởng niệm các nạn nhân Thiên An Môn bị tháo dỡ
Tác giả : Phan Minh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2021-12-23


Bức tượng tưởng niệm các nạn nhân vụ đàn áp Thiên An Môn năm 1989, tại trường Đại Học Hồng Kông. Ảnh chụp ngày 21/10/2021. AFP - PETER PARKS
Trong một tuyên bố được thông báo vào sáng hôm nay 23/12/2021, ban quản lý Đại học Hồng Kông tuyên bố đã "tháo dỡ" và "di dời" The Pillar Of Shame, một công trình điêu khắc tưởng niệm các nạn nhân của vụ thảm sát ở quảng trường Thiên An Môn vào ngày 4 tháng 6 năm 1989. Qua việc tháo dỡ bức tượng, đảng Dân chủ Hồng Kông lo ngại đây là bước tiếp theo trong việc chấm dứt các quyền tự do ở Hồng Kông, kể từ khi Bắc Kinh thiết lập luật an ninh quốc gia.
Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình :
Các rào chắn màu cam và tấm nhựa lớn màu trắng để che khuất công việc tháo dỡ tác phẩm điêu khắc Đan Mạch bằng đồng và bê tông cao 8 mét này, theo nguồn tin của các phóng viên AFP có mặt tại đây từ 11 giờ đêm qua.
Các nhân viên bảo vệ đẩy lùi các camera xung quanh trường đại học. Ngay cả những người giao đồ ăn cũng không được tiến lại gần.
Mặc dù được thông báo từ trước, nhưng việc tháo dỡ được thực hiện vào ban đêm, tránh mọi người nhìn ngó. Bức tượng được bọc như một xác ướp, đã được cho vào một thùng chứa. Và sáng nay, những hàng rào vẫn bao quanh chỗ trống trải, nơi bức tượng bị tháo gỡ. Những ngọn nến và những thông điệp được đặt tại đây từ năm 1997 để tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc đàn áp Thiên An Môn.
Theo ban lãnh đạo của trường, quyết định di dời bức tượng cũ kỹ - theo cách gọi của họ - được thực hiện trên cơ sở ý kiến pháp lý từ bên ngoài, theo đó, không ai "chính thức được phép trưng bày tác phẩm" ở đây.
Vào lúc cuộc bầu cử lập pháp vừa diễn ra ở Hồng Kông, và chủ tịch Trung Quốc tiếp người đứng đầu cơ quan hành pháp Hồng Kông tại Bắc Kinh vào hôm qua để hoan nghênh bà đã "chấm dứt tình trạng hỗn loạn", thì các nhà ủng hộ dân chủ Hồng Kông sáng nay vẫn cố gắng tiếp tục cuộc chiến về ký ức trên mạng xã hội, cho lưu truyền hình ảnh « tank man » - một sinh viên cầm 2 chiếc túi đứng cản xe tăng tại Thiên An Môn, trên nền là những bức tường nhựa màu cam.
----------