Intel xin lỗi Trung Quốc về 'lời khuyên Tân Cương'
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-12-23


Hãng sản xuất vi mạch Intel của Mỹ đã phải xin lỗi sau phản ứng dữ dội về bức thư nhắc các nhà cung ứng không ghi nguồn gốc sản phẩm hoặc sử dụng lao động từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc.
Lá thư của công ty làm dấy lên chỉ trích ở Trung Quốc, cùng với lời kêu gọi tẩy chay.
Bức thư có đoạn Intel được "yêu cầu đảm bảo" nguồn cung ứng của họ không sử dụng lao động hoặc nguồn hàng từ tỉnh Tân Cương, sau khi các hạn chế được đưa ra bởi "nhiều chính phủ".
Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.
Khu vực này là nơi sinh sống của nhiều người Uyghur theo đạo Hồi và có nhiều cáo buộc về lao động cưỡng bức và có thể là tội diệt chủng.
Tháng 12 năm ngoái, BBC công bố điều tra dựa trên nghiên cứu mới cho thấy Trung Quốc đang ép buộc hàng trăm nghìn người thuộc các sắc tộc thiểu số, gồm cả người Duy Ngô Nhĩ (Uyghur), phải lao động nặng nhọc trên các cánh đồng bông rộng lớn ở Tân Cương.
Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này.
Trong một tuyên bố bằng tiếng Trung trên tài khoản chính thức ở WeChat và Weibo, Intel nói rằng cam kết của họ về tránh sử dụng chuỗi cung ứng từ Tân Cương là biểu hiện của việc tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ, hơn là một tuyên bố về lập trường của họ trong vấn đề này.
"Chúng tôi xin lỗi vì những rắc rối đã gây ra với khách hàng, đối tác và công chúng Trung Quốc đáng kính của chúng tôi. Intel cam kết trở thành đối tác công nghệ đáng tin cậy và thúc đẩy sự phát triển chung với Trung Quốc," công ty tuyên bố.
Nhiều người dùng Weibo chế giễu lời xin lỗi của Intel là một nỗ lực bảo vệ doanh số ở Trung Quốc. "Sai lầm là sai lầm! Hãy rút lại lời tuyên bố về Tân Cương!", một người nói.
Trong khi đó, hashtag "Lời xin lỗi của Intel có chân thành không?" đang thịnh hành trên Weibo hôm thứ Năm, Reuters đưa tin.
Ca sỹ Karry Wang nói anh sẽ không còn là đại sứ thương hiệu cho Intel nữa, và nói thêm trong một tuyên bố rằng "lợi ích quốc gia phải đặt lên trên tất cả".
Intel không phải là công ty đầu tiên chịu áp lực về việc tuân thủ các lệnh trừng phạt liên quan đến Tân Cương trong khi vẫn đang tiếp tục hoạt động ở Trung Quốc.'Vấn đề nhạy cảm'
Những công ty bán lẻ không lồ như Nike và H&M đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội hồi đầu năm nay sau khi họ bày tỏ lo ngại về cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức là người Uyghur trong sản xuất bông.
Intel, với 10.000 nhân viên ở Trung Quốc, trong lời xin lỗi đã nói rằng họ tôn trọng "tính nhạy cảm của vấn đề ở Trung Quốc".
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng "các cáo buộc về lao động cưỡng bức ở Tân Cương là những lời bịa đặt do lực lượng chống Trung Quốc của Mỹ ngụy tạo" nhằm gây bất ổn cho Trung Quốc và cản trở sự phát triển của nước này.
"Chúng tôi ghi nhớ tuyên bố này và hy vọng công ty có liên quan sẽ tôn trọng sự thật và phân biệt đúng sai," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói.


Gìn giữ bản sắc văn hóa Duy Ngô Nhĩ tại London
----------