Điều kiện gần như tương đồng, "yếu tố X bí ẩn" giúp số ca mắc Covid-19 ở Nhật chạm đáy trong khi lên đỉnh ở Hàn Quốc
Tác giả : Linh Anh Nguồn: CAFEF Ngày đăng: 2021-12-23


Các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực tìm hiểu "yếu tố X bí ẩn" khiến số ca mắc Covid-19 mới ở Nhật Bản tiếp tục giảm xuống bất chấp tình hình chung trên toàn cầu.
Trong khi biến thể Omicron, với khả năng lây lan mạnh, đang reo rắc nỗi kinh hoàng trên toàn cầu, số ca mắc Covid-19 ở Nhật Bản vẫn tiếp tục giảm ngay cả khi quốc gia này đã ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng mới từ một tuần trước.
Taro Yamamoto, giáo sư sức khỏe toàn cầu tại Viện Y học Nhiệt đới thuộc Đại học Nagasaki, chia sẻ: "Thành thật mà nói, chúng tôi không biết lý do chính xác đằng sau sự sụt giảm đột ngột về số ca tử vong do Covid-19 ở Nhật Bản".
Trong suốt thời kỳ dịch bệnh bùng phát, Nhật Bản có tỷ lệ mắc và tử vong thấp hơn nhiều so với các nước phương Tây ngay cả khi số ca mắc tăng đột biến trong mùa hè khiến các bệnh viện quá tải. Không chỉ Nhật Bản, các nước châu Á cũng ghi nhận các đợt bùng phát Covid-19 nhẹ hơn so với châu Âu và châu Mỹ. Nó dường như bắt nguồn từ sự quen thuộc với việc chống đại dịch SARS và MERS trước đây.
Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang xem xét góc độ di truyền, chế độ ăn uống và các yếu tố khác để xác định xem chúng có phải lý do khiến các nước Đống Á như Nhật Bản và Hàn Quốc có tỷ lệ tử vong thấp hơn các nơi khác hay không. Trong khi đó, các chuyên gia Nhật Bản cũng đang kiểm tra các yếu tố như thời tiết, mô hình chu kỳ lây nhiễm và tiền sử tiếp xúc với các biến thể coronavirus nhẹ để tìm nguyên nhân.
Ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia xác định đặc điểm di truyền tiềm ẩn của người Nhật có thể dẫn tới khả năng phản ứng mạnh hơn của hệ thống miễn dịch, giúp chống lại virus tốt hơn. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào xác nhận điều này.
Hiện tại, Nhật Bản đã tiêm phòng cho phần lớn dân số và việc đeo khẩu trang là phổ biến. Tuy nhiên, nước láng giềng Hàn Quốc cũng vậy nhưng kết quả lại hoàn toàn trái ngược. Điều đó cho thấy tiêm phòng, đeo khẩu trang cùng các biện pháp giãn cách xã hội cũng không thể phản ánh hết tình trạng này. Yếu tố X vẫn tiếp tục là điều bí ẩn mà các nhà nghiên cứu muốn tìm ra để kiểm soat đại dịch.
Trong tháng qua, số ca mắc Covid-19 mới ở Nhật dao động trong khoảng từ 60 đến dưới 200 ca mỗi ngày. Dân số Nhật Bản là 127 triệu người và hầu hết các ngày kể từ đầu tháng 11 tới nay, số ca tử vong được ghi nhận chỉ dưới 5 ca mỗi ngày. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng việc không xét nghiệm trên diện rộng là nguy cơ khiến các ca mắc không triệu chứng bị bỏ lọt,
Do hạn chế trong việc phát hiện số ca mắc, các chuyên gia chú ý tới hệ thống chăm sóc y tế. Dựa vào đó, họ thấy tình trạng đang được cải thiện đáng kể so với đỉnh hồi mùa hè. Hiện tại, Nhật Bản cho phép bệnh nhân điều trị tại nhà nhưng các chuyên gia tin rằng số ca nặng đang được kiểm soát.
Nhật Bản từng áp dụng các biện pháp phòng ngừa rất nghiêm ngặt. Tuy nhiên, ngay cả khi chính phủ dỡ bỏ các hạn chế hồi tháng 10, số ca mắc Covid-19 cũng không có dấu hiệu tăng. Ngoài ra, số người bị lây nhiễm từ 1 trường hợp dương tính ở Nhật Bản cũng thấp.
Tình hình Nhật Bản đã khiến Hàn Quốc thực sự rối bời. Với những chính sách khá tương đồng nhưng số ca mắc Covid-19 ở Hàn Quốc hiện nay đang tăng cao. Thậm chí, Hàn Quốc đã phải tuyên bố tái áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội khi số ca mắc tăng kỷ lục.
Tuần trước, lần thứ 5 trong tháng này, số ca mắc Covid-19 của Hàn Quốc vượt qua con số 7.000 người/ngày với số lượng bệnh nhân nặng và nghiêm trọng ngày càng tăng. Cơ quan y tế nước này đã phải áp dụng việc điều trị tại nhà với các bệnh nhân triệu chứng nhẹ trong bối cảnh thiếu giường bệnh.
Linh Anh
----------